deepin -3

Bên cạnh mảng kinh doanh smartphone thì mảng laptop của Huawei cũng là một trong những mảng mang lại doanh thu và lợi nhuận chính cho nhà sản xuất này. Huawei với dòng MateBook được cho là một trong những dòng laptop phổ biến nhất bên cạnh các tên tuổi khác như Apple MacBook, Dell, HP hay ASUS,… 

Những laptop của Huawei từ trước đây thường được cài sẵn hệ điều hành Windows khi mở bán, nhưng với tình hình hiện tại, trong tương lai gần, Huawei không thể dùng Windows trên các mẫu laptop mới của mình nữa do lệnh cấm của Mỹ. Giải pháp hệ điều hành riêng đã được Huawei xác định là Harmony OS, nhưng theo dự kiến thì ít nhất đến năm 2020 mới có thể đưa lên PC. Trong hoàn cảnh này, Huawei cần phải tìm một giải pháp nhanh chóng để có thể giúp mảng laptop tồn tại mà không phải dính líu đến Windows 10.

Và hoá ra, giải pháp cũng khá đơn giản.

huawei matebook x

Theo báo cáo của Betanews, Huawei đã bắt đầu sản xuất các mẫu laptop MateBook 13, MateBook 14 và MateBook X Pro chạy hệ điều hành Linux, dành cho thị trường Trung Quốc, còn gọi là Deepin Linux. Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở, và có rất nhiều phiên bản khác nhau được phát triển với giao diện và tính năng dễ sử dụng. Phiên bản Deepin với giao diện gần tương tự macOS và có nhiều chương trình phổ biến như Google Chrome, Spotify và Steam, cũng như WPS Office và CrossOver cho phép chạy các phần mềm Windows trên nền tảng Linux. Các mẫu này được bán thông qua trang Vmall.

vmall

Ngoài ra, Huawei cũng loại bỏ hoàn toàn phím Windows trên các mẫu laptop này và thay thế bằng nút Start. Mức giá của các mẫu laptop chạy Linux mới của Huawei cũng có giá rẻ hơn khoảng 300 tệ, tương đương gần 1 triệu đồng so với các phiên bản chạy Windows trước đó. Điều này cũng dễ hiểu khi Huawei không phải trả phí bản quyền cài đặt Windows, từ đó người dùng có thể được hưởng mức giá thấp hơn.

Với nước đi này, tạm thời Huawei có thể tiếp tục kinh doanh laptop mà không cần lo đến giấy phép sử dụng Windows và người dùng có thể tự cài Windows vào máy nếu muốn. Đây có thể là bước đi tạm thời trong khi tiếp tục chờ đợi diễn biến cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như trong khi chờ Harmony OS hoàn thiện hơn.

Một số hình ảnh của Deepin:

deepin -1
deepin -2
deepin -3

 

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here