PV Tech News – CEO Apacer cảnh báo lượng chip nhớ DRAM phân bổ cho các nhà sản xuất module độc lập năm 2027 có thể chỉ còn 30% so với năm 2026, khi Samsung, SK Hynix và Micron dồn công suất cho bộ nhớ HBM phục vụ cơn sốt AI.
Chuỗi cung ứng chip nhớ toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới. Theo ông C.K. Chang, CEO công ty sản xuất bộ nhớ Apacer (Đài Loan), lượng DRAM mà các nhà sản xuất chính phân bổ cho những công ty đóng gói module độc lập năm 2027 có thể giảm tới 70% so với năm nay, chỉ còn khoảng 30%. Với các doanh nghiệp như Apacer – đơn vị mua chip từ SK Hynix, Samsung rồi đóng gói thành DIMM, SSD hoàn chỉnh, rủi ro lớn nhất lúc này không còn là giá chip cao, mà là không có hàng để mua.

Nguyên nhân bắt nguồn từ sự dịch chuyển trong nhu cầu bộ nhớ. Trong nhiều năm, DRAM và NAND Flash chủ yếu phục vụ máy chủ doanh nghiệp, máy tính cá nhân, smartphone và các thiết bị điện tử tiêu dùng. Nhưng từ cuối năm 2025, phần lớn hệ thống AI chuyển từ huấn luyện sang suy luận, kéo theo nhu cầu bộ nhớ tăng vọt. Trung tâm dữ liệu AI ưu tiên bộ nhớ băng thông cao HBM vì tốc độ truyền tải vượt trội so với DRAM thông thường. HBM cũng mang lại biên lợi nhuận cao hơn hẳn, nên Samsung, SK Hynix và Micron đều dồn vốn đầu tư và dây chuyền sản xuất cho dòng bộ nhớ này, đồng nghĩa với việc cắt giảm sản lượng DRAM và NAND phổ thông.
Để chuẩn bị cho đợt khan hàng sắp tới, Apacer đã nâng lượng hàng tồn kho lên mức kỷ lục 383,2 triệu USD, tăng 48% chỉ sau một quý, đồng thời vay thêm 123,6 triệu USD để có nguồn vốn gom chip ngay khi nhà sản xuất mở bán. Theo Tom’s Hardware, việc tích trữ hàng tồn kho ở mức giá đắt kỷ lục cũng tiềm ẩn rủi ro thua lỗ nếu thị trường đảo chiều bất ngờ. Tuy nhiên, Apacer chấp nhận đánh đổi, vì với hãng này, sở hữu linh kiện giá cao vẫn tốt hơn nhiều so với việc không có hàng để bán ra thị trường.
Tác động của cơn khát chip nhớ không chỉ nằm trong ngành công nghệ. Nhu cầu mạnh từ máy chủ AI, hệ thống lưu trữ doanh nghiệp, máy tính công nghiệp và các mô hình AI phân tán đang lấn át hoàn toàn nhu cầu từ mảng điện tử tiêu dùng. Ngay cả ngành sản xuất ô tô cũng bắt đầu chịu ảnh hưởng về chi phí linh kiện do thiếu chip nhớ. Giới chuyên gia dự báo giá DRAM sẽ tăng khoảng 30-40% trong quý III/2026, còn NAND Flash tăng trên 20%, trước khi hạ nhiệt nhẹ vào quý IV/2026.

Đáng chú ý, 3 nhà sản xuất nắm giữ khoảng 90% thị phần DRAM toàn cầu là Samsung, SK Hynix và Micron đều đã lên tiếng cảnh báo tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài hết năm 2027. Một số chuyên gia trong ngành thậm chí nhận định cuộc khủng hoảng bộ nhớ lần này có thể kéo dài tới 10 năm. Trong khi đó, các nhà sản xuất Trung Quốc như CXMT hay YMTC đã cải thiện đáng kể năng lực công nghệ, nhưng vẫn ưu tiên phục vụ nhu cầu nội địa, chưa thể trở thành nguồn cung thay thế cho thị trường quốc tế trong ngắn hạn.
Đối với người dùng tại Việt Nam, xu hướng này đồng nghĩa với việc giá RAM, SSD và các thiết bị có tích hợp bộ nhớ như laptop, PC dựng sẵn nhiều khả năng sẽ tăng theo trong các tháng tới. Nếu đang có kế hoạch nâng cấp RAM, mua ổ cứng SSD hoặc lắp ráp một bộ máy tính mới, đây là thời điểm nên cân nhắc sớm trước khi mặt bằng giá linh kiện bị đẩy lên theo đà khan hiếm nguồn cung toàn cầu. Đừng quên theo dõi Phong Vũ Tech News để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất mỗi ngày nhé!
Nguồn: VnExpress
Bài viết liên quan:






