Messenger cập nhật tính năng nhắn tin mã hóa bảo mật như Telegram

Trong một động thái nhằm nỗ lực tăng cường tính bảo mật thông tin của người dùng ứng dụng Messenger thì mới đây Facebook đã bắt đầu thử nghiệm tính năng nhắn tin mã hóa đầu cuối end-to-end mặc định trên ứng dụng nhắn tin này. Facebook cũng thông báo rằng mạng xã hội này đang có kế hoạch triển khai tính năng này trên phạm vi toàn cầu vào đầu năm tới.

Vậy mã hóa end to end là gì mà các ứng dụng nhắn tin đều phải chạy đua để trang bị trên nền tảng của mình, hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu tính năng này và các ứng dụng mã hóa đầu cuối phổ biến nhất hiện nay nhé.1. Facebook thử nghiệm tính năng nhắn tin mã hóa E2E trên Messenger

1.1 Mã hóa End-to-End là gì mà ứng dụng nhắn tin nào cũng nên trang bị?

Giao thức End to end (E2E) là một cơ chế bảo mật dữ liệu giúp mã hóa thông tin giữa người gửi và gửi nhận. Hiểu đơn giản, khi các ứng dụng nhắn tin được trang bị tính năng tin nhắn mã hóa thì chỉ có duy nhất người gửi và người nhận biết được nội dung tin nhắn, kể cả các nhà phát triển cũng không thể truy cập được thông tin của cuộc trò chuyện.

Bên cạnh đó, Server máy chủ chỉ có nhiệm vụ tạo luồng dữ liệu để truyền tải dữ liệu nội dung tin nhắn và hoàn toàn không lưu trữ được nội dung tin nhắn đó. 

ma-hoa-tin-nhan

Giao thức End to end sẽ giúp cuộc trò chuyện giữa người dùng trở nên bảo mật hơn bao giờ hết. Tính năng này đồng thời cũng ngăn chặn thông tin cuộc trò chuyện bị đánh cắp bởi hacker, thậm chí là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, nhà phát triển ứng dụng,… cũng không thể giải mã được mã khóa này.

1.2 Facebook sẽ cập nhật tính năng nhắn tin mã hóa End to end cho Messenger trên phạm vi toàn cầu

Công ty mẹ của Facebook, Meta đã tiến hành thử nghiệm tính năng mã hóa tin nhắn đầu cuối end to end trên nền tảng ứng dụng nhắn tin Messenger trong tuần này. Điều này có nghĩa là các bên thứ ba không thể xem nội dung tin nhắn của người dùng được nữa, chỉ có những người tham gia cuộc trò chuyện mới biết được nội dung tin nhắn. 

Với việc trang bị tính năng này, nhà phát triển của ứng dụng có hơn 1 tỷ người sử dụng đã vấp phải nhiều sự phản đối từ các chính phủ vì E2E có thể cản trở khả năng chống tội phạm của họ.  Giao thức end to end mã hóa tự động các đoạn tin nhắn trên ứng dụng và khiến các cơ quan thực thi pháp luật gặp khó khăn trong việc theo dõi các cuộc trò chuyện phạm pháp này. 

Trong bản cập nhật lần này, Facebook cũng thông báo rằng hãng đang lên kế hoạch để đặt mã hóa end to end làm tính năng mặc định cho tất cả cuộc trò chuyện và cuộc gọi trên Messenger trên phạm vi toàn cầu vào đầu năm sau. 

ma-hoa-tin-nhan-end-to-end

Ngoài tính năng E2E, Meta cũng công bố một tính năng mới có tên “lưu trữ an toàn” giúp mã hóa các bản sao lưu đám mây lịch sử trò chuyện của người dùng trên Messenger. Như vậy, tính năng này sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng khôi phục lại lịch sử trò chuyện trong trường hợp bị mất điện thoại hoặc thay đổi thiết bị nhưng dữ liệu lưu trữ vẫn được mã hóa để bảo mật an toàn nhất. 

Theo Phong Vũ đánh giá, đây là một bước đi cần thiết của Messenger nói riêng và Meta nói chung để tăng tính bảo mật của ứng dụng sau nhiều vụ người dùng bị đánh cắp thông tin trên nền tảng này. Bên cạnh đó, qua những cập nhật này Meta cũng đã thể hiện cho người dùng thấy rằng hãng rất tôn trọng quyền riêng tư cá nhân của người dùng và sẽ ra sức bảo vệ để thông tin người dùng không bị bên thứ 3 xâm phạm. 

2. Top 4 ứng dụng nhắn tin mã hóa end to end phổ biến nhất hiện nay

Trước Messenger đã có rất nhiều ứng dụng nhắn tin được trang bị tính năng mã hóa đầu cuối End to end, các ứng dụng này cũng được rất nhiều người dùng tại Việt Nam sử dụng. Hãy cùng Phong Vũ khám phá tính năng của top 4 ứng dụng nhắn tin mã hóa end to end phổ biến nhất nhé. 

2.1 Ứng dụng nhắn tin mã hóa bảo mật Telegram 

Telegram có lẽ là ứng dụng nhắn tin được sử dụng nhiều thứ 3 tại Việt Nam sau Zalo và Messenger. Tuy nhiên, nếu xét về độ bảo mật tin nhắn và các tính năng hữu ích khi trò chuyện thì Telegram tự tin là ứng dụng nằm trong top đầu. Người dùng có thể yên tâm trò chuyện trên Telegram vì tất cả các tin nhắn đều được mã hóa an toàn. 

Hiện nay thì người dùng có thể sử dụng Telegram một cách hoàn toàn miễn phí bên cạnh các gói trả phí dành cho doanh nghiệp và người dùng cá nhân. Ưu điểm của ứng dụng nhắn tin mã hóa này chính là hệ thống máy chủ (Server) được Telegram đặt trên toàn thế giới giúp tối ưu thời gian truy xuất dữ liệu, nhờ đó mà người dùng có thể gửi và nhận tin nhắn cực kỳ nhanh. 

ung-dung-nhan-tin-ma-hoa-telegram

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gửi tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại, thực hiện các cuộc gọi kỹ thuật số được mã hóa và chia sẻ hình ảnh, tài liệu có dung lượng tối đa lên đến 2GB mỗi tệp. 

Xem thêm: Tắt tính năng tự động lưu file trên Telegram nếu không muốn mất sạch tiền

2.2 Whatsapp – Ứng dụng nhắn tin mã hóa phổ biến tại Châu Âu

Whatsapp là ứng dụng được sử dụng phổ biến trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ và Châu Âu. Ứng dụng này cũng đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam vì nhiều tính năng độc đáo trong đó có bảo mật tin nhắn End to end. Với Whatsapp thì người dùng có thể nhắn tin, gửi file có dung lượng 100MB, gọi điện trực tuyến với bạn bè khắp thế giới như những ứng dụng khác. 

ung-dung-nhan-tin-ma-hoa-whatsapp

Điểm nổi bật của ứng dụng nhắn tin mã hóa này so với các ứng dụng nhắn tin khác đó chính là người dùng không cần phải đăng ký tài khoản hay mật khẩu để sử dụng ứng dụng. Bạn chỉ cần nhập số điện thoại của mình trong lần đăng nhập đầu tiên và đã có thể sử dụng ứng dụng. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian để tạo tài khoản mà còn hạn chế khả năng quên mật khẩu, mất tài khoản rất phức tạp. 

Ngoài ra nếu bạn muốn kinh doanh trên Whatsapp thì ứng dụng cũng hỗ trợ người dùng một nền tảng  Whatsapp Business dành riêng cho những user muốn kinh doanh trên ứng dụng này.

2.3 Ứng dụng nhắn tin mã hóa đầu cuối LINE

Line là một ứng dụng có thể cung cấp cho người dùng nhiều tính năng thú vị hơn so với một ứng dụng nhắn tin mã hóa và gọi điện thông thường. Bạn không những có thể gọi điện, nhắn tin với bạn bè mà còn có thể chơi game, tạo các cuộc thăm dò ý kiến và thậm chí là chia sẻ video trực tuyến trên ứng dụng này. 

Line được xem như là một ứng dụng mạng xã hội cá nhân hóa cho người dùng, người dùng có thể lưu trữ nhiều tệp tin âm thanh, hình ảnh, file dữ liệu trong mục Keep và có thể chia sẻ chúng với bạn bè một cách dễ dàng. 

ung-dung-nhan-tin-line

Ngoài ra, bạn có thể đồng bộ dữ liệu trên ứng dụng này ở nhiều thiết bị khác nhau giúp việc lưu trữ và tìm kiếm tài liệu một cách dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, khác với 2 ứng dụng nhắn tin mã hóa kể trên, nếu bạn muốn sử dụng tính năng mã hóa tin nhắn đầu cuối trong cuộc trò chuyện thì bạn phải mở tùy chọn tính năng mã hóa end to end trong cài đặt đoạn chat. 

2.4 Ứng dụng nhắn tin mã hóa tin nhắn iMessage

Đối với những người dùng sản phẩm của Apple thì iMessage chắc chắn không còn quá xa lạ. iMessage là ứng dụng độc quyền được Apple phát triển dành riêng cho các sản phẩm nằm trong hệ sinh thái của Apple. iMessage được tùy biến để hoạt động mượt mà trên các nền tảng iOS, macOS, iPad OS và watchOS. 

ung-dung-nhan-tin-ma-hoa-imessage
iMessage cũng là một trong những ứng dụng nhắn tin mã hóa đáng tin

Tin nhắn được gửi và nhận trên iMessage đều được mặc định mã hóa end to end để chỉ có người gửi và người nhận biết được nội dung tin nhắn. Dù là ứng dụng tin nhắn mặc định trên thiết bị nhưng iMessage vẫn được trang bị nhiều tính năng như gửi tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại, chia sẻ tệp hình ảnh và video, gửi tệp tài liệu một cách dễ dàng. 

iMessage dù không được sử dụng trên các hệ điều hành hay các sản phẩm ngoài Apple nhưng đây cũng là một trong những ứng dụng nhắn tin mã hóa được nhiều người sử dụng nhất.