iOS 15.4 có gì mới: face ID qua khẩu trang, chạm để thanh toán

Share

Trong tuần tới, Apple sẽ tung ra bản cập nhật iOS 15.4, bản cập nhật rất được mong chờ trong khoảng thời gian gần đây. Bản cập nhật này đã được thử nghiệm từ tháng 1 với một loạt các tính năng mới thú vị được ứng dụng nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng, mang đến phiên bản nâng cấp mới tốt hơn.iOS 15.4 giới thiệu Face ID thân thiện với cả khẩu trang

Đến thời điểm hiện tại, Apple vẫn chưa xác định ngày phát hành chính xác của iOS 15.4, nhưng nó có thể có sẵn dưới dạng bản cập nhật bắt đầu từ ngày 18 tháng 3.

Đây cũng là ngày iPhone 13 và iPhone 13 Pro mới của Apple với phiên bản màu mới là màu xanh lá cây bóng bẩy được tung ra thị trường. Như đã lưu ý trên thông cáo báo chí, mỗi điện thoại sẽ xuất xưởng với iOS 15.4, vì vậy sẽ chỉ có ý nghĩa nếu tung ra bản cập nhật vào cùng ngày.

Bản cập nhật mới này mang đến tính năng mới là có thể sử dụng Face ID để mở khoá ngay cả khi đeo khẩu trang, một tính năng hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên (ít nhất là trong bản beta). 

Apple trước đây đã cố gắng giải quyết vấn đề đeo khẩu trang bằng cách tạo một tính năng bỏ qua Face ID và thay vào đó xác minh danh tính của bạn bằng Apple Watch. 

Bản cập nhật mới sẽ giúp quá trình mở khóa điện thoại của bạn trơn tru hơn rất nhiều khi đeo khẩu trang và không yêu cầu bạn nhập lại mật mã liên tục hoặc phải đeo Apple Watch vào cổ tay.

Hiện tại chỉ có iPhone 12 trở lên mới update tính năng mở khóa bằng Face ID khi mang khẩu trang

Tính năng chạm để thanh toán tiện lợi

Tính năng Chạm để thanh toán mới của Apple cũng sẽ ra mắt với iOS 15.4, biến iPhone tương thích thành thiết bị đầu tiên có thể thanh toán không tiếp xúc. 

Điều này có nghĩa là bạn có thể thấy nhiều người bán hàng sử dụng iPhone của họ như một loại máy tính tiền kỹ thuật số, có khả năng thay thế đầu đọc thẻ của Square cắm trực tiếp vào iPhone. 

Tính năng này hỗ trợ thanh toán bằng Apple Pay, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hỗ trợ NFC, cũng như các ví kỹ thuật số khác.

Tính năng AirTag

Bên cạnh việc sửa các lỗ hỏng bảo mật, Apple còn kèm theo thông váo mớ khi màn hình thiết lập AirTag với nội dung “sử dụng AirTag để theo dõi mọi người mà không có sự đồng ý của họ là một hành động sai trái ở nhiều khu vực trên thế giới”.

Apple cũng lưu ý rằng tính năng AirTag được thiết kế để nạn nhân và các cơ quan thực thi pháp luật có thể phát hiện được chủ sở hữu thiết bị.

Giọng nói Siri thêm mới

Qua các phiên bản được cập nhật trước đó, thì ở iOS 15.4 này người dùng sẽ được nghe thêm giọng nói mới của Siri. Đây được xem như một bước đổi mới đa dạng hơn của Apple.

Bên cạnh đó, phiên bản iPadOS 15.4 cũng được bổ sung thêm tính năng mới. Tính năng có tên gọi là Universal Control, cho phép bạn kéo và thả tệp giữa iPad và Mac (hoặc các máy Mac khác nhau) cũng như chia sẻ bàn phím và chuột không dây giữa các thiết bị. 

Đối với những bạn yêu thích việc sử dụng emoji thì càng nên tải phiên bản mới này. Vì ở bản cập nhật 15.4 sẽ có thêm 36 emoji mới cho người dùng tha hồ lựa chọn. 

3 tính năng được tích hợp Live Text với Ghi chú và Lời nhắc

Tính năng này đã có trên iOS15 trước đó, nếu bạn đã sử dụng chắc hẳn bạn cũng biết về tính năng Live Text, cho phép máy ảnh chụp lại văn bản và dán vào ứng dụng khác. Nay, bạn đã có thể sử dụng Live Text với Ghi chú là Lời nhắc được tích hợp. Ở bản cập nhật mới này đã cải thiện việc tích hợp tính năng quét văn bản.

Điều đó có nghĩa là đã có lệnh Quét văn bản trong menu bật lên sẽ xuất hiện trong một hoặc hai ứng dụng. Bạn chọn mục đó và cửa sổ máy ảnh xuất hiện là nơi bạn có thể chụp lại văn bản từ sách hoặc ghi chú thậm chí là từ ảnh. Và văn bản đó sẽ xuất hiện trong ghi chú hoặc lời nhắc và bạn có thể chọn mục paste vào khi bạn đã chọn được tất cả văn bản mình muốn. 

Ghi chú trong mật khẩu chuỗi khóa

Tính năng này giúp bạn lưu trữ mật khẩu trên iPhone, giữ chúng trong chuỗi khoá để khi đăng nhập sẽ dễ dàng hơn. Tính năng này tuy không mới trong iOS 15.4 nhưng trường ghi chú thì có. Để sử dụng, bạn đi tới phần mật khẩu của ứng dụng Cài đặt và nhập ghi chú về các mật khẩu quan trọng.

Lí do vì sao bạn nên tìm hiểu và biết về tính năng này vic những ghi chú đó cũng có thể tìm kiếm trong phần Mật khẩu. Và việc nhập tên của mật khẩu bạn đang dùng để ghi nhớ trong ứng dụng hay trang web sử giúp tiết kiệm thời gian hơn, vì đăng nhập dễ dàng hơn.

iOS 15.4 tương thích với tất cả các mẫu iPhone hỗ trợ iOS 15. Có nghĩa là người dùng iPhone 6S đầu tiên cho tới iPhone 13 hiện nay đều có thể sử dụng phiên bản mới này.