iOS 14 CỦA APPLE HỆ ĐIỀU HÀNH MỚI CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

0
532

Tại Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) 2020, Apple đã công bố sự ra mắt của iOS 14. Hệ điều hành sẽ xuất hiện trên các dòng iPhones từ tháng 9 năm nay. iOS 14 có nhiều tiện ích mới và hỗ trợ các dòng iPhone từ SE và 6S cho đến ProMax. Phiên bản beta của iOS 14 sẽ xuất hiện vào tháng 7, trước khi bản chính thức ra mắt vào tháng 9. Một vài tính năng mới đáng chú ý bao gồm:

1. ẢNH LỒNG TRONG ẢNH (PICTURE IN PICTURE)

Tính năng này sẽ cho phép bạn xem các video, bộ phim, các chương trình truyền hình trong cửa sổ nhỏ trên màn hình của bạn. Tính năng tương tự đã xuất hiện trên iPads từ cách đây vài năm.

2. WIDGETS

iOS 14, người dùng có thể lựa chọn hiển thị những cửa sổ lớn hơn cho các ứng dụng mình hay sử dụng như thời tiết, podcasts, ảnh, đồng hồ, chứng khoán, bản đồ. Chúng có thể hiển thị những thông tin bạn cần ngay trên màn hình chính. Sự thay đổi này cho phép bạn truy cập thông tin hữu ích. Ví dụ: dự báo thời tiết, lịch trình trong ngày, tấm ảnh bạn thích ngay trên màn hình chính.

3. THƯ VIỆN ỨNG DỤNG (APP LIBRARY)

Apple giới thiệu một tính năng mới có tên “App Library” nhằm giúp người dùng tự động sắp xếp các ứng dụng trên điện thoại. Điều này hi vọng sẽ giảm bớt sự chán nản của người dùng khi có quá nhiều ứng dụng trên màn hình chính điện thoại, đặc biệt là với những người không quen với việc ngồi xếp chúng vào các nhóm khác nhau. App Library sẽ tự động làm việc này. Người dùng có thể ẩn những nhóm ứng dụng họ ít dùng; và khi cần có thể sử dụng App Library để tìm chúng khi cần thiết.

4. TIN NHẮN HIỆN THEO CHUỖI (THREAD TEXTS)

Tin nhắn (Messages) cũng sẽ là một phần được cải tiến trong iOS 14. Người dùng có thể trả lời tin nhắn trong nhóm chat, kể cả khi có nhiều tin nhắn mới đến. 

Messages cũng sẽ có tính năng “đề cập (“mentions”) ai đó trong nhóm chat nếu bạn muốn họ để ý đến tin nhắn đó ngay. Người dùng có thể đặt thông báo chỉ nhận những tin nhắn khi họ được mention. Đồng thời, các nhóm chat cũng có thể cài ảnh riêng cho nhóm của mình.

5. SIRI của iOS 14 có gì lạ?

Siri sẽ có sự cải tiến về mặt hình ảnh. Giờ Siri khi được yêu cầu sẽ xuất hiện ở phía dưới màn hình thay vì chiếm cả màn hình như trước. Câu trả lời cho thắc mắc của người dùng sẽ xuất hiện ở phía trên.

Ví dụ: Khi hỏi Siri về thời tiết, sẽ có một bảng thông báo nhỏ xuất hiện phía trên, cho biết về dự báo thời tiết, nhiệt độ hiện tại. Siri cũng sẽ hỗ trợ thu âm; người dùng chỉ cần nói rằng họ muốn Siri bắt đầu thu âm và phần còn lại Siri sẽ hoàn thành. Việc sửa chính tả cũng sẽ được thực hiện trực tiếp trên thiết bị của người dùng

6. ỨNG DỤNG DỊCH THUẬT (APPLE TRANSLATE)

iOS 14 bao gồm một ứng dụng dịch thuật mới có tên Apple Translate. Người dùng có thể dịch trực tiếp giữa hai ngôn ngữ ngay tức thì. Khá giống với Google Translate, Apple Translate cho phép người dùng nhập hoặc nói để có thể dịch. Người dùng có thể thay đổi ngôn ngữ cần dịch và ngôn ngữ đang sử dụng ngay trên màn hình.

Khi chuyển điện thoại sang chế độ landscape, Apple Translate hoạt động trong chế độ trò chuyện (conversation), cho phép hai người nói chuyện cùng một lúc. Apple khẳng định Apple Translate sẽ hỗ trợ dịch toàn bộ cuộc trò chuyện. Đồng thời nó sẽ hoạt động mà không cần mạng (offline). Apple Translate ban đầu sẽ hỗ trợ 11 ngôn ngữ.

7. CHÌA KHÓA XE ĐIỆN TỬ (DIGITAL CAR KEY)

iOS 14 và iOS 13 sẽ sớm hỗ trợ chìa khóa xe điện tử, giúp người dùng mở khóa và khởi động xe. Người dùng có thể chia sẻ quyền truy cập chìa khóa xe điện tử qua Apple Messages hoặc xóa quyền truy cập thông qua iCloud. Tuy nhiên, tính năng này hiện tại chỉ hoạt động cho một dòng xe duy nhất: 2021 BMW 5-Series. Hiện Apple đang làm việc với các tập đoàn để đem tính năng này tới nhiều dòng xe trong tương lai.

8. TÍNH NĂNG KIỂM TRA QUYỀN RIÊNG RƯ (PRIVACY INDICATOR)

iOS 14 sẽ có một số sự cập nhật về chính sách bảo mật cho người dùng. Sự thay đổi lớn nhất là “App Privacy”. Chức năng cho phép người dùng biết được liệu một ứng dụng đang yêu cầu người dùng phải cung cấp những thông tin cá nhân nào. Thông qua đó, người dùng sẽ biết liệu một ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập địa điểm, danh bạ, hay các thông tin nào khác.

 

App Privacy sẽ cho người dùng biết một ứng dụng có theo dõi các giao dịch, lịch sử truy cập, thông tin tài chính của người dùng hay không. Cùng với đó, iOS 14 sẽ có một ô tròn nho nhỏ trên góc phải của điện thoại, cho phép người dùng biết nếu một ứng dụng đang sử dụng microphone hoặc camera của điện thoại.

9. APP CLIPS

App Clips là tính năng mới, người dùng có thể khởi động thông qua trang web hoặc tin nhắn. Với kích cỡ không đến 10 MB, App Clips không hẳn là một ứng dụng hoàn chỉnh. Nó giống như những phiên bản nhỏ của một ứng dụng mà bạn cần dùng khi cần. Ví dụ: Khi đang ở Panera (chuỗi cửa hàng bánh mì – café) mua đồ ăn trưa, người dùng có thể scan một barcode để mở một ứng dụng Panera phiên bản nhỏ để thanh toán. Những phiên bản ứng dụng nhỏ này sẽ không được cài đặt vào màn hình chính. Chúng chỉ xuất hiện khi người dùng cần.

10. APPLE MAPS

Tính năng Bản đồ (Maps) cũng sẽ có một số cải tiến với iOS 14. Apple Maps sẽ hiển thị những trạm sạc xe điện nếu người dùng iPhone đang sử dụng xe điện. Maps, người dùng sẽ biết giao thông trong một khu vực đang tắc nghẽn hay thông thoáng. Chỉ dẫn dành cho người đạp xe sẽ xuất hiện, để họ biết được đang đi vào khu đường đông hay vắng, liệu có dốc hay cầu thang hay không. Tính năng này trước tiên sẽ xuất hiện ở một số thành phố như New York, Los Angeles, San Francisco, Thượng Hải, và Bắc Kinh.

Truy cập vào link Phong Vũ để xem thông tin về sản phẩm mà bạn cần tìm hoặc nhắn tin ngay đến Facebook Phong Vũ để được hỗ trợ!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn