Intel Alder Lake 10nm sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2021

Share

Mới đây trong thông báo chính thức của mình. Intel nói rằng dòng CPU 10nm đầu tiên của mình với cái tên Alder Lake sẽ chính thức ra mắt vào nửa cuối năm 2021. Vậy chúng ta điểm qua một vài thông tin xoay quanh nhé.

Mới đây trong thông báo chính thức của mình. Intel nói rằng dòng CPU 10nm đầu tiên của mình với cái tên Alder Lake sẽ chính thức ra mắt vào nửa cuối năm 2021.

Mới đây trong thông báo chính thức của mình. Intel nói rằng dòng CPU 10nm đầu tiên của mình với cái tên Alder Lake sẽ chính thức ra mắt vào nửa cuối năm 2021.

Intel – Alder Lake có cái hẹn chính thức sau nhiều lần trì hoãn

Cuối cùng nhà Intel cũng đã có cho mình chip 10nm đầu tiên cho Desktop sau nhiều lần hứa hẹn. Đây là dòng Chip được sản xuất trên tiến trình 10nm của Intel. Đội hình ra quân vào cuối năm 2021 của hãng hứa hẹn sẽ nối tiếp thành công của Rocket Lake.

Intel - Alder Lake có cái hẹn chính thức sau nhiều lần trì hoãn 

Intel – Alder Lake có cái hẹn chính thức sau nhiều lần trì hoãn

Thông số về con chip 10nm Alder Lake cho desktop

Dưới đây là những thông tin chính thức từ khổ chủ cung cấp về dòng CPU 10nm mới. Hứa hẹn sẽ là mũi tàu chiếm đa số thị phần của Intel trong thời gian tới.

  • Đầu tiên trong năm nay 2020 chính là bộ đôi Tiger Lake và Ice Lake. Bộ chip 10nm dành cho Mobile của Intel.
  • Và đợt launch kế tiếp sẽ là nửa cuối năm 2021. Với sự ra mắt của dòng CPU kiến trúc 10 nm. Alder Lake – CPU dành cho máy để bàn và Sapphire Rapids, CPU máy chủ.

Như giới thiệu thì Alder Lake không những là con chip đầu tiên dành cho Desktop được sản xuất trên tiến trình 10nm. Nó còn là phiên bản đầu tiên dùng công nghệ thiết kế lai “big.LITTLE”. Đây là cấu trúc thiết kế cho phép chip sử dụng những nhân xử lý thấp để giải quyết những Task cơ bản hoặc những tác vụ chạy nền. Ngoài ra khi máy cần nó sẽ tự động chuyển sang những lõi mạnh mẽ hơn để đảm nhiệm các tác vụ nặng nề hơn và yêu cầu hiệu năng cao hơn.

Thông số về con chip 10nm mới nhà Intel

Thông số về con chip 10nm mới nhà Intel

Nâng cao hiệu suất hoạt động và sự đa năng thông qua AI – Intel – Alder Lake

Chip Alder Lake có chứa các nhân hiệu suất cao. Nhằm đảm nhiệm việc tối ưu hóa những nhân Golden Cove đã có sẵn. Ngoài ra song song quá trình đó nó còn push các nhân lớn trong cấu trúc đẩy nhanh tốc độ và năng suất. Các nhân hiệu suất cao này được quản lý bởi AI giúp nâng cao khả năng đa nhiệm và hiệu suất. Giúp xử lý được hiệu quả nhiều lệnh hơn hoặc các lệnh phức tạp hơn trong mỗi chu kỳ xử lý.

Nâng cao hiệu suất hoạt động và sự đa năng thông qua AI - Intel - Alder Lake

Nâng cao hiệu suất hoạt động và sự đa năng thông qua AI – Intel – Alder Lake

Cấu trúc bao gồm 8 nhân tốc độ cao và 8 nhân tốc độ thấp. Tổng thể trong thiết kế mới này Alder sẽ có 16 nhân tốc độ siêu cao lên đến 125W. Ngoài ra còn có sự lựa chọn Intel Alder Lake 6 nhân. Kiểu thiết kế Golden Cove có công suất TDP 80W. Có thể dòng Alder Lake sẽ có các lựa chọn như sau:

  • Alder Lake-S (8+8+1) 125W Config
  • Alder Lake-S (8+8+1) 80W Config
  • Alder Lake-S (6+0+1) 80W Config

Tin bên lề – trì hoãn ra mắt dòng chip 7nm

Dòng chip 7nm của nhà Intel bản chất đã chậm chạp hơn các đối thủ. Lần này họ lại tiếp tục lùi sâu hơn nữa khi trì hoãn việc ra mắt dòng chip 7nm mới của mình sang năm 2023. Đây là một thông tin công nghệ mang đến anh em. Hy vọng anh em thấy thú vị và đừng quên địa chỉ quen thuộc của chúng ta Phong Vũ.