GPU mới nhà NVIDIA RTX 30 SUPER Series sẽ được Samsung sản xuất?

Share

Theo thông tin từ truyền thông Hàn Quốc, NVIDIA đã ký hợp đồng với Samsung để hợp tác sản xuất GPU GeForce RTX 30 Super mới. Nếu là thật thì đây là cuộc “bắt tay” đáng chú ý giữa 2 ông lớn ngành điện tử thế giới.

Hợp đồng bắt tay trăm triệu USD

Samsung vừa ký được một hợp đồng trị giá hàng tỷ USD để sản xuất GPU NVIDIA từ công ty GPU số 1 thế giới. Sản phẩm mà ông lớn Hàn Quốc sắp sản xuất rất có thể là dòng GeForce RTX 30 SUPER mới và cả một số GPU bình dân hơn. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là tin đồn chưa được xác thực 100% từ cả 2 bên.

Theo tin đồn này, hợp đồng bắt tay giữa Samsung và NVIDIA đã được ký kết vào ngày 17 tháng 12 vừa qua. Mặc dù giá trị chính xác vẫn chưa được xác định nhưng khả năng cao không dưới 100 tỷ won (tương đương 91 triệu USD). Samsung được cho là sẽ sản xuất chip tại nhà máy Hwaseong của mình.

GPU mới nhà NVIDIA RTX 30 SUPER Series sẽ được Samsung sản xuất?

Khả năng lớn 2 ông lớn NVIDIA và Samsung sẽ hợp tác với nhau

Ván bài của CEO NVIDIA

Giám đốc điều hành của NVIDIA, Jensen Huang được cho là người đã đưa ra quyết định hợp tác lớn này. Nếu điều này là đúng, thì có nghĩa là nhà máy sản xuất TSMC (Đài Loan) – bên vốn đang nhận sản xuất nhiều dòng GPU cho NVIDIA sẽ phải giảm bớt công việc lại. Tuy nhiên, nếu đơn giản mục đích của NVIDIA là cần có nhiều sản phẩm hơn thì mọi chuyện sẽ khác. Tức là TSMC và Samsung sẽ cùng “chia sẻ” nhiệm vụ sản xuất GPU mới cho NVIDIA vì đơn hàng là rất lớn.

Nhưng lý do lớn nhất là hợp đồng sẽ giúp cho NVIDIA có được nguồn cung cấp lớn mạnh hơn rất nhiều để mở rộng sự bành trướng hơn nữa, nhất là trước đối thủ “không đội trời chung” Intel. NVIDIA có vẻ khá tin tưởng vào khả năng của đối tác sản xuất này khi giao phó nhiệm vụ sản xuất series GPU mới nhất. Về phía Samsung, đây cũng là đối thủ tốt để “so găng” với đối thủ của họ trong mảng sản xuất chip điện tử chính là TSMC.

GPU mới nhà NVIDIA RTX 30 SUPER Series sẽ được Samsung sản xuất?

CEO Jesen Huang liệu sẽ thành công với thương vụ này?

Vấn đề hiện tại của Samsung

Để việc hợp tác có thể thành công như mong muốn (nếu tin tức là thật), Samsung trước nhất sẽ phải sửa cho bằng được lỗi sản xuất đang mắc kẹt với tiến trình 8nm. Tuy không phải lỗi lớn nhưng vấn đề này đang khiến dây chuyền sản xuất của hãng không đạt tiến độ kế  hoạch đề ra.

GPU mới nhà NVIDIA RTX 30 SUPER Series sẽ được Samsung sản xuất?

Samsung hiện đang bị chững lại khi gặp khó khăn trong việc thực hiện tiến trình 8nm

Cú bắt tay của 2 ông lớn này chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho người tiêu dùng. Siêu phẩm GeForce RTX 30 series đã sẵn sàng để có mặt với số lượng lớn!