Google Photos sắp sửa không còn free, giới hạn lưu trữ chỉ còn 15GB

0
367

Sau 5 năm miễn phí không giới hạn lưu trữ ảnh và video “chất lượng cao”, Google Photos sẽ giới hạn con số ở mức 15GB và tính phí cho khoản người dùng cần thêm. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng vì thay đổi này không diễn ra tức thì mà sẽ bắt đầu vào 1/6/2021.

Mọi ảnh và dữ liệu được tải lên trước ngày deadline trên sẽ không bị tính vào khoản 15GB giới hạn mới. Bởi vậy, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc tẩu tán “tài liệu” đã upload lên Google Photos.

Lâu nay, phiên bản backup của video và ảnh của người dùng trên Google Photos vốn không ở chất lượng gốc mà chỉ là “chất lượng cao”. Tuy nhiên, việc sở hữu một kho ảnh lưu trữ không giới hạn ở chất lượng tốt chính là điểm người dùng yêu thích ở Google Photos. Và thật đáng tiếc là chúng ta sắp sửa phải chia tay ưu điểm tuyệt vời này.

Một điểm đáng chú ý là người sử dụng sản phẩm Pixel của Google vẫn sẽ được sử dụng Google Photos theo chính sách cũ sau ngày 1/6 năm sau. Nghe cũng có vẻ là “kèo thơm” tuy nhiên, bạn nên biết rằng trước đây người Pixel được dùng Google Photos không giới hạn để lưu trữ ảnh và video ở chất lượng gốc. Dù sao thì đây cũng là điểm cộng cho người sử dụng sản phẩm nội bộ của nhà Google.

Để so sánh thì 15GB giới hạn của Google Photos vẫn còn khá khẩm hơn rất nhiều so với con số 5GB iCloud mà Apple dành tặng cho người dùng. Bên cạnh đó, Google cho biết, 80% người dùng sau chưa chạm đến mốc 15GB sau 3 năm sử dụng. Để giúp đỡ người dùng trong giai đoạn khó khăn sắp tới, Google sẽ đẩy thông báo khi họ chuẩn bị đạt ngưỡng 15GB. Bên cạnh đó, Google Photos cũng được bổ sung tính năng cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm những bức ảnh không mong muốn (mờ, nhòe, cap màn hình,…) và xóa chúng đi để tiết kiệm dung lượng.

Vì sao lại có sự thay đổi này? Nhiều khả năng đây là bước đi nhằm tăng lượng người dùng cho dịch vụ lữu trữ Google One. Hoặc theo như Google thì đơn giản là do lượng dữ liệu upload là quá lớn và dịch vụ nào thì cũng cần phải có tiền thì mới duy trì được. Theo Google, hiện tại có trên 4 nghìn tỷ bức ảnh trên Google Photos và hàng tuần có thêm 28 tỷ ảnh và video được thêm vào.

Nhắc đến Google One, khung giá của dịch vụ này không có sự thay đổi nào. Với 100GB, bạn cần chi 1.99 USD/ tháng, 200GB thì con số là 2.99 USD. Càng nhiều dung lượng thì tính ra giá sẽ càng rẻ, ví dụ như 2TB (9.99 đô/tháng), và tối đa là 30TB (149.99 đô/tháng).

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn