GeForce RTX 3080 Founders Edition sẽ có đầu nối nguồn 12 chân?

0
750

NVIDIA RTX 30 series sắp rục rịch ra mắt đang là đề tài được quan tâm nhất của làng laptop. Series card đồ họa mới này được cho là sẽ có sức mạnh cực khủng với kiến trúc Ampere mới mẻ. Nhưng chúng ta vẫn còn một sự cải tiến thú vị khác nữa, đó là GeForce RTX 3080 sẽ có tới 12 chân.

Nhà cung ứng của Nvidia xác nhận tin đồn

Tin đồn về việc GeForce RTX 30 sẽ có tới 12 chân đã xuất hiện từ nhiều tháng trước. Nhưng đến tận cuối tháng 8 vừa rồi, nó mới được xác nhận là chính xác. Nguồn tin xác nhận không ai khác chính là nhà sản xuất cung ứng sản phẩm – hãng Seasonic của Đài Loan.

Trên trang mạng video lớn nhất Trung Quốc Bilibili đã xuất hiện một clip mở hộp có chứa đầu nối NVIDIA mới. Cụ thể, nó là đầu 12 chân PCIe Molex Micro-Fit 3.0, độ dài 75cm. Sản phẩm được đặt trong hộp các tông với tên gọi đúng chuẩn là 12 chân. Tuy nhiên, cụ thể chiếc card nào của series sẽ được trang bị 12 chân vẫn là ẩn số. Nhiều nguồn tin cho biết chỉ có GeForce RTX 3080 Founders Edition mới có đầu nối nguồn 12 chân này.

GeForce RTX 3080 Founders Edition sẽ có đầu nối nguồn 12 chân?
Cận cảnh đầu cắm 12 chân mới mẻ

Đầu nối 12 chân của GeForce RTX 3080 Founders Edition sẽ như thế nào?

Tài khoản mạng xã hội chính thức của hãng Seasonic đã cho biết, sản phẩm đầu nối 12 chân mới mẻ mà Nvidia sắp dùng là độc quyền sản xuất. Vì các thông số kỹ thuật cho bộ điều hợp 12 chân là khác nhau nên chỉ có nhà cung cấp PSU cụ thể được đặt hàng mới sản xuất được. Đầu nối mới cũng khó có thể chế lại với cáp cũ.

Kích thước của đầu cắm không giống loại 6 hay 8 chân trước đó
Kích thước của đầu cắm không giống loại 6 hay 8 chân trước đó

Đầu nối nguồn 12 chân tuy số lượng chân nhiều hơn nhưng về kích cỡ tổng thể cũng không phải quá lớn. Mỗi đầu nối được thu nhỏ lại so với nguồn 8 chân tiêu chuẩn. Nó khá tương tự bộ đầu nối nguồn Molex Micro-Fit rộng 19mm và cao 3mm. Nói dễ hiểu thì chiều rộng này đúng bằng 2 đầu nối nguồn 6 chân thông thường. Nhưng chúng ta không thể thay thế nó bằng hai đầu nối nguồn 6 chân được vì kích thước chi tiết khác biệt.

Với loại cáp mới, Seasonic khuyến cáo người dùng nên sử dụng nguồn điện từ 850W trở lên. Vì là sản phẩm mới và đòi hỏi công suất cao, đầu cắm 12 chân có lẽ sẽ chỉ có mặt trên dòng RTX 3090 trở lên. Còn những dòng card thấp hơn vẫn sử dụng đầu cắm ATX bình thường.

GeForce RTX 3080 Founders Edition sẽ có đầu nối nguồn 12 chân?
Chỉ có dòng card cao cấp bậc nhất mới sử dụng đầu cắm 12 chân mới này

3 card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 30-series mới vừa được ra mắt vào đầu tháng 9. Nhưng chúng chưa được bán chính thức ra thị trường.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn