Facebook đang xây dựng hệ thống cáp Internet dài nhất Thế giới

0
526

Facebook đang hợp tác với các công ty viễn thông để xây dựng tuyến cáp dưới biển dài 37.000km (23.000 dặm) nhằm cung cấp internet nhanh hơn cho 16 quốc gia ở châu Phi.

Với chiều dài gần bằng chu vi Trái đất, dây cáp mới của Facebook sẽ trở thành một trong những dây cáp dài nhất Thế giới. Facebook đang nỗ lực cải thiện tốc độ mạng và nâng cao truyền thông xã hội đến châu Phi. Sau khi đưa vào sử dụng – dự kiến trước năm 2024, nó sẽ cung cấp dung lượng gấp ba lần tất cả các loại cáp dưới biển đang phục vụ châu Phi.

 

“Khi hoàn thành, tuyến cáp mới này sẽ cung cấp dung lượng internet trên khắp châu Phi, bổ sung nhu cầu tăng công suất nhanh chóng ở Trung Đông và hỗ trợ tăng trưởng thêm 4G, 5G và truy cập băng rộng cho hàng trăm triệu người” trích từ blog của Facebook.

Dây cáp nhầm có độ dài gần bằng chu vi Trái đất
Dây cáp nhầm có độ dài gần bằng chu vi Trái đất

Châu Phi bị bỏ lại trong cuộc chiến Internet. Chỉ với 4 trên 10 người trên khắp lục địa có quyền truy cập vào web, so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 6 trên 10. Nhưng lục địa này lại vô cùng màu mỡ đối với các doanh nghiệp với dân số 1,3 tỷ người.

Chi phí của dự án 2Africa chưa được tiết lộ nhưng Bloomberg báo cáo nó có thể lên tới gần 1 tỷ đô la.

Cáp ngầm dưới biển mang phần lớn dữ liệu liên lục địa của Thế giới. Chúng có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn và cung cấp truyền nhanh hơn với chi phí thấp hơn so với các phương pháp khác.

Cáp sẽ được xây dựng bởi Mạng lưới tàu ngầm Alcatel của Nokia Oyj – sẽ chạy dọc dưới đáy Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Biển Đỏ.

Nó sẽ được chôn sâu hơn các hệ thống trước đây để bảo vệ tốt hơn trước những thiệt hại bên ngoài từ những thứ như neo của tàu.

cap chạy dọc dưới đáy Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Biển Đỏ
cap chạy dọc dưới đáy Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Biển Địa Trung Hải và Biển Đỏ

Các sợi cáp quang sẽ có công suất gấp đôi so với cáp cũ, sử dụng công nghệ Ghép kênh không gian (SDM1).

Facebook đang hợp tác với Tập đoàn MTN có trụ sở tại Johannesburg, Viễn thông Ai Cập, Vodafone và Orange SA.

Vodafone cho biết họ sẽ mở đường cho việc phát triển các doanh nghiệp kỹ thuật số trên lục địa.

Nick Gliddon nói: “Chúng tôi cần đảm bảo rằng có đủ dung lượng internet để không chỉ giúp mọi người trực tuyến mà còn giúp xây dựng một xã hội kỹ thuật số hiện đại bao gồm các dịch vụ đòi hỏi một lượng lớn truyền dữ liệu, như điện toán đám mây hoặc video”, giám đốc dịch vụ vận chuyển Vodafone.

Cùng với việc giúp đỡ các doanh nghiệp, chúng cũng sẽ cải thiện y tế và giáo dục, ông nói thêm.

Từ BBC News

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn