Elon Musk:”Với NeuraLink, chúng tôi sẽ có thể cấy ghép vào não người trong năm tới”

Viễn cảnh trong vòng 1 – 2 năm tới, con người sẽ có thể nghe nhạc mà không cần tai nghe đã được Elon Musk miêu tả như một câu chuyện chỉ có trong giả tưởng. Bởi họ đã và đang thử nghiệm một vài thành quả của Neuralink trên chính con người và mang lại vài kết quả khả quang.

Neuralink_Elon_Musk
Không còn là viễn tưởng nữa! ghép chip vào não người sẽ nhanh diễn ra thôi!

“Trong vòng một năm, chúng tôi sẽ ra mắt Neuralink”. Đó chính là câu trả lời chắc nịch của Elon Musk khi ông hé lộ về siêu phẩm hứa hẹn sẽ mang tính cách mạng trên toàn cầu. Neuralink được tỷ phú Elon Musk thành lập từ năm 2016 và là công ty công nghệ thần kinh chuyên nghiên cứu thiết bị để cấy ghép vào công người.

Mục tiêu ban đầu cho thấy Elon Musk chỉ có ý định phát triển phương tiện để điều trị chấn thương não và các chấn thương liên quan đến thần kinh. Ông nói thêm:” Vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng tôi cho bạn biết rồi đấy, chúng ta sẽ có cơ hội đưa nó vào con người và chỉ trong vòng 1 năm nữa thôi, tôi nghĩ vậy!.

Neuralink_Elon_Musk
Elon Musk tin rằng điều này sẽ tốt cho cả thế giới.

Theo chia sẻ từ Elon Musk, thiết bị này có thể sẽ chữa được khá nhiều bệnh về thần kinh, khiến nhiều người mất cơ hội lao động từ trước đến nay. Và điều này sẽ mang lại cơ hội hồi phục cực lớn vì trước giờ chưa từng có ai thử làm điều tương tự.

Con chip Neuralink sẽ có khả năng hồi phục lại thị lực đã mất, cử động tay chân không hoàn hảo do các chấn thương liên quan đến não bộ, theo tuyên bố của Musk. Thiết bị này sẽ được cấy ghép trực tiếp vào não thông qua các sợi dây điện cực và từ đó điều chỉnh từ bên ngoài thông qua các thiết bị như máy tính chẳng hạn.

 

Neuralink_Elon_Musk
Cấy chip lên não người không còn là viễn tưởng.

“Về nguyên tắc, nó sẽ sửa lại bất cứ điều gì đã làm sai với bộ não”, Musk nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Musk đưa ra tuyên bố như vậy. Trở lại tháng 7 năm 2019, Musk không ngừng đưa ra thông điệp là muốn tạo ra thiết bị cấy ghép vào cơ thể người vào bệnh nhân vào 1 – 2 năm tiếp theo.

Nhưng lúc đó, ai cũng nói đó là tham vọng ngông cuồng của Musk. Còn bây giờ, ai dám nói vị tỷ phú công nghệ này không thể tạo ra thiết bị cộng sinh giữa con người và AI (trí tuệ nhân tạo).