Dùng quen Intel suốt 15 năm, cha đẻ của Linux vẫn quyết đổi sang CPU AMD vì quá ngon

Share

Các quan chức của AMD chắc chắn sẽ cảm thấy rất tự hào. Khi hiệu năng của các con chip Ryzen giờ đây đã đủ sức thuyết phục một “fanboy” Intel lâu năm như Linus Torvalds phải từ bỏ Đội Xanh để sang Đội Đỏ.

Sở hữu hiệu năng ấn tượng nhưng giá cả lại hết sức cạnh tranh. Sau nhiều năm nằm dưới bóng Intel, sự trỗi dậy của CPU AMD trong vài năm trở lại đây là điều không cần phải bàn cãi. Mặc dù Intel vẫn đang nắm giữ đa số thị phần. Việc các mẫu CPU mang thương hiệu Ryzen liên tục thống trị phân khúc DIY (người dùng tự mua linh kiện để lắp ráp PC) tại thị trường ở nhiều quốc gia là minh chứng cho thấy sức hút không thể chối từ của Đội Đỏ.

Thực tế cho thấy, không ít người dùng có hiểu biết về công nghệ trong vài năm gần đây đã lần lượt chuyển từ CPU Intel sang dùng CPU AMD vì hiệu năng quá “xịn xò”. Lập trình viên “huyền thoại” Linus Torvalds cũng là một trong số đó. Khi cha đẻ của hệ điều hành Linux mới đây tiết lộ ông vừa lắp CPU của AMD cho dàn máy mới của mình. Theo Linus Torvalds, mẫu CPU được ông lựa chọn là Ryzen Threadripper 3970x – một con chip thuộc dòng HEDT (High End Desktop) của AMD.

Ông Linus Torvalds - cha đẻ của hệ điều hành Linux

Ông Linus Torvalds – cha đẻ của hệ điều hành Linux

Đáng nói, đây cũng là lần đầu tiên ông sử dụng một mẫu CPU từ AMD sau 15 năm liên tục dùng CPU Intel. Điều này đương nhiên đủ khiến các quan chức của AMD cảm thấy tự hào. Khi hiệu năng của các con chip Ryzen giờ đây đã đủ sức thuyết phục một “fanboy” Intel lâu năm như Linus Torvalds phải từ bỏ Đội Xanh để sang Đội Đỏ.

Trên thực tế, Ryzen Threadripper 3970X cũng là một trong những mẫu CPU có năng lực xử lý tốt nhất của AMD hiện nay. Được phát triển trên tiến trình 7nm dựa trên kiến trúc Zen 2, điểm nổi bật của Ryzen Threadripper 3970X chính là số nhân/luồng. Con chip này sở hữu đến 32 nhân và 64 luồng, đi đôi với đó là 128MB bộ nhớ đệm. Nó có mức xung nhịp cơ bản đạt 3.7Ghz, trong khi xung boost có thể đạt 4.5 Ghz.

Với số nhân nhiều như vậy, Threadripper 3970X là mẫu CPU lý tưởng dành cho các ứng dụng được thiết kế để tận dụng khả năng đa nhân và đa luồng, hướng tới những người dùng máy trạm chuyên nghiệp như Linus Torvalds.

Ryzen Threadripper 3970X trang bị 32 nhân / 64 luồng

Ryzen Threadripper 3970X trang bị 32 nhân / 64 luồng

Với giá bán 1899 USD trên Amazon, hiệu năng trên giá thành cũng là một điểm mạnh của Threadripper 3970X. So với các đối thủ cùng phân khúc HEDT của Intel, hiệu năng đơn và đa nhân của Threadripper 3970X hoàn toàn ngang ngửa, thậm chí còn vượt mặt ở một vài ứng dụng.

Trên thực tế, bản thân cha đẻ của Linux cũng tiết lộ bộ PC mới sử dụng CPU AMD của ông chạy nhanh gấp 3 lần so với bộ PC cũ sử dụng CPU Intel. Nhiều khả năng, đây là bộ PC chính để Linus tiếp tục phát triển hệ điều hành Linux và các dự án khác trong tương lai. Tuy nhiên, về lâu dài, Linus Torvalds có thể sẽ chuyển sang sử dụng máy tính khiến trúc ARM, theo tiết lộ của chính ông.