Dùng nồi cơm điện để làm tỏi đen như thế nào?

0
1849

Tỏi đen là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Nếu có thời gian và điều kiện làm tỏi đen, bạn nên thực hiện để sử dụng hằng ngày. Thường thì mọi người sẽ mua tỏi bán sẵn hoặc máy chuyên dụng làm tỏi. Nhưng nếu muốn tiết kiệm hơn thì sử dụng cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện dưới đây cũng được.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • 1 cân tỏi thường

Khi chọn tỏi, nên chọn những củ tươi, tròn đều, củ to. Loại tỏi tốt nhất để làm tỏi đen là tỏi cô đơn (tỏi chỉ có 1 nhánh). Bên cạnh lý do nhiều dưỡng chất thì tỏi cô đơn dễ làm hơn, khi ăn bóc vỏ cũng tiện.

 • 1 lon bia
 • Giấy bạc
Không có máy làm tỏi? Dùng cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện sau
Dùng loại tỏi 1 nhánh làm tỏi đen là tốt nhất

2. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện từng bước

 • Bước 1: Làm sạch tỏi

Bóc lớp vỏ mỏng ngoài cùng của tỏi vì đây là lớp dính bụi bẩn bên ngoài nhiều. Nếu củ tỏi dài thì cắt bớt cuống. Lưu ý là bạn cần bắt đầu với những củ tỏi hoàn toàn không ráo, không được ẩm.

 • Bước 2: Lên men tỏi

– Để tỏi vào thau hoặc bát sạch, đổ bia vào ngâm khoảng nửa tiếng. Trong nửa tiếng này đảo tỏi thường xuyên để ngấm bia đều.

– Để tỏi ráo nước rồi đổ thật nhanh tỏi vào giấy bạc và bọc kín lại. Thao tác này cần làm nhanh để tỏi tiếp xúc với không khí bên ngoài một cách ít nhất có thể.

Ngoài ra, nếu không dùng bia lên men cũng được. Bạn bỏ qua bước này và thực hiện luôn bước 3.

 • Bước 3: Ủ tỏi bằng nồi cơm điện

Đổ bọc tỏi vào trong nồi cơm điện ở chế độ Warm. Ở chế độ này, tỏi được ủ trong khoảng nhiệt độ từ 55 đến 65 độ C. Cắm điện để như vậy trong 15 ngày. Nếu muốn xem tình trạng của tỏi bạn có thể mở nắp nồi ra xem nhưng không nên mở lâu quá 5 phút.

Không có máy làm tỏi? Dùng cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện sau
Làm tỏi đen bằng nồi cơm chỉ có 4 bước cơ bản

Sau 15 ngày, tỏi sẽ có màu đen nhánh, rút nước và vỏ khô đi. Tỏi đen cũng tỏa mùi rất thơm. Khi nào bạn thấy đủ các dấu hiệu trên thì nghĩa là cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đã thành công.

3. Một số lưu ý khi làm và dùng tỏi đen

 • Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện mất thời gian hơn hẳn so với dùng máy hay mua sẵn. Nhưng về mặt kinh tế thì bạn sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Nếu ai muốn làm thử tỏi lần đầu thì cũng nên làm thử với nồi cơm điện trước khi mua máy. Để bõ công thì 1 lần làm bạn nên làm một mẻ lớn tối thiểu 1kg.
 • Nên dùng những sản phẩm nồi cơm điện chất lượng để đảm bảo nhiệt độ nồi luôn ổn định trong suốt quá trình thực hiện. Nếu có nồi nắp gài thì là hợp để làm tỏi đen nhất.
 • Luôn luôn đảm bảo nguồn điện phải ổn định trong suốt 2 tuần ủ tỏi đen.
 • Đặt nồi cơm điện ở khu vực thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh mặt trời.
 • Nếu sau khi ủ xong mà thấy tỏi vẫn ướt, hãy phơi tỏi dưới bóng râm hoặc làm khô bằng quạt.
 • Cách bảo quản tỏi đen tự làm là cho vào hộp đậy nắp thật kín hoặc hút chân không. Một khi đã mở túi hút chân không ra (mà không hút lại) thì tỏi phải dùng hết trong vòng tối đa 3 tuần.
Không có máy làm tỏi? Dùng cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện sau
Tỏi đen đem lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe người dùng

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện rất đơn giản đúng không? Tỏi đen là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe mọi thành viên trong gia đình, nhất là người già hay có các bệnh mạn tính. Dù bạn chọn cách nào thì tỏi đen cũng là một loại thực phẩm nên có trong nhà!