Dự báo: Thị trường smartphone toàn cầu sụt giảm kỷ lục, chỉ có thể trở lại vào năm sau

Share

Theo dự báo mới nhất từ IDC, thị trường smartphone toàn cầu trong năm nay 2020 sẽ phải hứng chịu sự sụt giảm nghiêm trọng.

Dự kiến sẽ chỉ có khoảng 1.2 tỉ thiết bị được xuất xưởng trong năm nay – tương ứng với mức giảm 11.9% so với năm 2019. Dự báo này được đưa ra sau khi Quý I chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất trong lịch sử ngành smartphone, 14.5%.

Tính riêng trong nửa đầu năm 2020, IDC cho rằng đà giảm sẽ còn tiếp tục và cán mốc 18.2% vì tác động của bệnh dịch đến ví tiền của người tiêu dùng cũng như nhu cầu smartphone không thể so sánh được với các nhu yếu phẩm trong thời điểm hiện nay.

Xét về khu vực địa lý, Trung Quốc sẽ chịu sự sụt giảm nhẹ hơn so với khu vực khác, dự báo ở mức dưới 10%, với việc COVID-19 đã phần nào được kiềm tỏa, các hạn chế dần được tháo gỡ và nhu cầu của người tiêu dùng đang tăng trở lại. Tình hình ở châu Âu hay Bắc Mỹ sẽ vẫn còn nhiều khó khăn vì nhiều nước vẫn còn đang chiến đấu với đại dịch.

Trong dài hạn, IDC kì vọng rằng thị trường sẽ được khôi phục đáng kể trong năm 2021 với động cơ mang tên điện thoại 5G. Cụ thể hơn, mức tăng sẽ trở lại ở mức 10% và khoảng 5% vào các năm sau đó.