Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã tới MWC 2024 để giới thiệu các tính năng AI mới trên điện thoại. Tương lai, rất có thể điện thoại của chúng ta không còn ứng dụng nữa, mà chỉ cần AI mà thôi.Kỉ nguyên điện thoại AI đang đến rất gần

Bạn không thể rẽ vào một góc tại Mobile World Congress 2024 mà không có ai nhắc đến “trí tuệ nhân tạo”. Những từ đó đã được đưa ra một cách mơ hồ trong các bài phát biểu và hội nghị bàn tròn, nhưng có một điều đã trở nên rõ ràng: AI chắc chắn sẽ “thống lĩnh” điện thoại thông minh của chúng ta.

Tại sự kiện công nghệ ở Barcelona, ​​​​một số công ty và nhà sản xuất chip đã đến để giới thiệu cách mà các công cụ AI có thể được đưa vào túi quần của chúng ta trong tương lai như thế nào. Chắc chắn, điện thoại của bạn đã có thể truy cập ChatGPT hoặc chatbot Gemini của Google, nhưng những công cụ này yêu cầu kết nối Internet để giảm tải tất cả các công việc xử lý nặng nề.

Giờ đây, khi ngành công nghiệp đang tìm cách tận dụng sự bùng nổ của AI và thúc đẩy thị trường di động đang trì trệ, các nhà sản xuất điện thoại muốn các công cụ AI chạy cục bộ trên chính điện thoại. Về lý thuyết, đó là một chiến thắng cho tất cả mọi người. Nếu các mô hình ngôn ngữ lớn hỗ trợ AI đang chạy trên điện thoại thay vì máy chủ ở xa, mọi thứ sẽ chạy nhanh hơn một chút và bạn sẽ không phải gửi nhiều dữ liệu cá nhân đến một số máy chủ từ xa.

Chạy LLM cũng cực kỳ tốn kém. Các công ty hiện sẵn sàng chấp nhận một số chi phí để đưa những sản phẩm hấp dẫn của họ đến tay nhiều người dùng hơn, nhưng điều đó sẽ không xảy ra lâu dài, đặc biệt khi ngày càng có nhiều người dùng khiến chi phí đó tăng cao hơn.

MWC 2024: Ý tưởng điện thoại Android chỉ dùng AI, không có ứng dụng
Samsung khoe trình chỉnh sửa hình ảnh được hỗ trợ bởi AI Hugh Langley

Mọi ông lớn đều đã sẵn sàng

Qualcomm không sản xuất điện thoại nhưng họ sản xuất chip cung cấp năng lượng cho nhiều loại điện thoại. Công ty đã tham dự MWC để giới thiệu cách họ giúp các nhà sản xuất điện thoại như Samsung và Honor chạy nhiều công cụ AI hơn trên điện thoại của họ. Qualcomm đang làm việc chủ yếu với các mẫu mã nguồn mở nhỏ hơn, bao gồm cả LLaMA 7B của Meta, được thiết kế để chạy trên các thiết bị tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Samsung cũng có mặt ở đó, giới thiệu một số công cụ AI mà hãng bắt đầu triển khai trên điện thoại của mình, bao gồm cả tính năng dịch trực tiếp tiện lợi. Một số ông lớn khác như Xiaomi đã giới thiệu các công cụ chỉnh sửa video có thể xóa những người thừa không mong muốn khỏi các bức ảnh của bạn chỉ trong vài giây. Trước đó, series Galaxy mới nhất của hãng cũng đã được tích hợp nhiều tính năng AI đột phá.

Sự bùng nổ AI diễn ra đúng lúc. Doanh số bán điện thoại thông minh đã chứng kiến ​​sự sụt giảm trong hai năm từ năm 2022 đến năm 2023, mặc dù gần đây có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, đây vẫn là một thị trường đầy thách thức, đặc biệt khi người dùng hiện chờ đợi lâu hơn để lên đời điện thoại của họ và các tính năng AI mới – dù chạy hoàn toàn trên điện thoại hay song song với đám mây – đều có tiềm năng mang lại cơ hội phát triển cho lĩnh vực này.

Trợ lý Google và Siri đã từng hứa hẹn với chúng ta về một tương lai nơi điện thoại thông minh hoạt động giống như người hướng dẫn cá nhân hơn, nhưng điều đó cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

Tại MWC, có cảm giác như các nhà sản xuất thiết bị một lần nữa đang ấp ủi ý tưởng đó. Các công ty như Motorola đã đưa ra các ý tưởng về trợ lý AI được cá nhân hóa có thể thực hiện mọi thứ, từ lên lịch công việc đến đánh thức bạn trước khi báo thức vì họ biết tình hình giao thông trên đường đi làm của bạn sẽ đặc biệt tồi tệ.

Một số con bot này, chẳng hạn như MotoAI của Motorola, chạy hoàn toàn cục bộ. Francisco Jeronimo, nhà phân tích của IDC, nói với Business Insider rằng trợ lý điện thoại thông minh AI được cá nhân hóa hoàn toàn là đích đến hợp lý sau cùng. Đó là lý do tại sao việc lưu giữ dữ liệu cá nhân trên thiết bị sẽ rất quan trọng.

Jeronimo nói: “Những gì Samsung, Xiaomi và những hãng khác đang công bố là một bước tiến, nhưng nó vẫn chưa phải là chiếc điện thoại thông minh mà chúng ta sẽ thấy trong tương lai, nơi mà nó là một trợ lý cá nhân kỹ thuật số thực sự, nơi điện thoại thích ứng với việc sử dụng của bạn”.

Một số người đã tưởng tượng ra tương lai đó sẽ như thế nào. Deutsche Telekom và Brain.ai đã có mặt tại MWC và trình diễn một chiếc điện thoại thông minh loại bỏ hoàn toàn các ứng dụng để chuyển sang giao diện AI. Thay vì vuốt hoặc chạm vào ứng dụng, người dùng sẽ nhập hoặc ra lệnh bằng giọng nói cho một tác vụ cụ thể. Jeronimo cho biết: “Bây giờ, càng ít ứng dụng, điện thoại càng tốt”.

MWC 2024: Ý tưởng điện thoại Android chỉ dùng AI, không có ứng dụng
AI sẽ chiếm vị trí của mọi app trong tương lai?