Đánh giá tai nghe Sony WH-1000XM4: Nâng cấp có vượt trội như mong đợi?

0
127

Sony mới đây đã trở lại với mẫu tai nghe Sony WH-1000XM4. Phiên bản kế nhiệm của WH-1000XM3 năm 2018 với nhiều nâng cấp đáng kể. Cùng đánh giá xem mẫu tai nghe này có gì đáng chú ý nhé!

Mẫu tai nghe chống ồn Sony WH-1000XM3 được phát hành vào năm 2018. Và đến thời điểm hiện tại, thiết bị vẫn liên tục lọt top những chiếc tai nghe chống ồn đáng sở hữu nhất do nhiều chuyên trang công nghệ bình chọn. Tuy nhiên, Sony cũng liên tục gặp phải các đối thủ nặng ký trong thị trường tai nghe. Có thể kể đến dòng Bose 700 với micro tốt hơn hay Surface 2 của Microsoft có phần điều khiển trực quan hơn,…

Mới đây, để chống lại các đối thủ của mình. Sony đã trở lại với phiên bản kế nhiệm WH-1000XM4 mới có giá 349.99 USD. Mẫu tai nghe này giải quyết hai nhược điểm chính của sản phẩm trước. Cho phép ghép nối đồng thời với hai thiết bị và micro cho cuộc gọi có chất lượng tốt hơn. Ngoài ra nhìn chung thiết kế của 2 phiên bản này gần giống hệt nhau. Thời lượng pin ở mức cao 30 giờ và các nút và điều khiển đều hoạt động theo cùng một cách.

Nhiều tính năng thông minh 

Hãy đến với những thứ mới trên chiếc tai nghe này. Đầu tiên là sự tiện lợi và đơn giản cho bất kỳ ai sử dụng điện thoại Android. Sony đã hỗ trợ tính năng Fast Pair trên Android để thiết lập nhanh. Điều này cũng cho phép bạn tìm thấy tai nghe bị thất lạc của mình bằng cách phát âm thanh qua chúng. Đồng thời bạn sẽ nhận được thông báo pin yếu khi thời gian phát gần hết 30 giờ.

Một cải tiến lớn hơn mà cả người dùng iPhone và Android sẽ đánh giá cao là hiệu suất micro được nâng cấp. Sony đã bổ sung công nghệ mà họ gọi là Precise Pickup Voice cho mẫu WH-1000XM4. Giúp tối ưu hóa xử lý âm thanh từ 5 micro tích hợp để thu âm rõ hơn.

Tiếp tục liên quan đến micro là một tính năng mới mà Sony gọi là Speak to Chat. Nếu bạn bật tính năng này, tai nghe sẽ tự động tạm dừng bất cứ khi nào bạn bắt đầu nói. Việc phát hiện âm thanh này hoạt động thực sự tốt. Âm nhạc dừng lại ngay cả khi bạn nói một từ ngắn. Nếu bạn không làm gì, âm nhạc sẽ tiếp tục phát sau 30 giây sau khi dừng lời nói. Bạn cũng có thể chạm hai lần vào cốc tai phải để phát lại nhanh hơn.

Trải nghiệm thuận tiện

Bên cạnh đó, chiếc tai nghe cung cấp một mẹo hữu ích khi bạn có thể dùng tay che tai phải để giảm âm lượng âm thanh và bật chế độ âm thanh xung quanh (Ambient Sound Mode).

Ứng dụng Headphones Connect của Sony cũng có các tùy chọn EQ thông thường và điều khiển âm thanh thích ứng. Có thể tự động điều chỉnh mức độ khử tiếng ồn và âm thanh xung quanh dựa trên hoạt động hoặc vị trí của bạn. Tuy nhiên nếu không thích tai nghe kiểm soát hoặc thay đổi âm thanh một cách bất ngờ, bạn có thể tắt các tính năng đó.

Thiết kế không có gì quá mới so với phiên bản tiền nhiệm

Nói về thiết kế, có lẽ đôi lúc bạn không thể phân biệt đâu là WH-1000XM3 và đâu là WH-1000XM4. Tai nghe mới có hình thức bên ngoài giống hệt nhau, cho đến các điểm nhấn bằng đồng. Bao gồm một điểm xung quanh đầu vào micro trông giống như một cổng USB-C.

Tai nghe có thiết kế gập lên tương tự như trước đây. Ngoài ra, cổng USB-C vẫn dành riêng cho việc sạc. Bạn không thể sử dụng nó như một kết nối âm thanh có dây. Nhưng bạn vẫn có thể cắm với cáp tai nghe đi kèm nếu muốn. Một điểm đáng tiếc ở đây là mẫu tai nghe này vẫn không có khả năng kháng nước, điều mà nhiều người kỳ vọng Sony sẽ giải quyết với WH-1000XM4. Nhìn chung, WH-1000XM4 là một mẫu tai nghe sang trọng và thoải mái khi đeo trong nhiều giờ.

Chất lượng âm thanh và khử tiếng ồn chưa có nhiều nâng cấp vượt trội

WH-1000XM4 sử dụng cùng bộ xử lý Q1N để khử tiếng ồn như mẫu tai nghe trước đó. Nhưng Sony cho biết có một hệ thống âm thanh Bluetooth mới trên chip phân tích âm nhạc và tiếng ồn xung quanh 700 lần mỗi giây. Dữ liệu này được sử dụng cho thuật toán khử tiếng ồn. WH-1000XM3 đã rất tuyệt vời trong việc khử tiếng ồn của mình. Nhưng theo Sony, WH-1000XM4 hạn chế hơn trong việc giảm âm thanh tần số trung bình như giọng nói và âm thanh xung quanh hàng ngày.

Sony cũng cho biết họ đã cải tiến tính năng tùy chọn giúp nâng cấp âm nhạc với sự trợ giúp của AI. Có thể phân tích nhạc theo thời gian thực và nhận ra các nhạc cụ, thể loại nhạc, và các yếu tố cá nhân của bài hát. Bạn cũng có thể vô hiệu hóa tính năng này nếu cảm thấy âm thanh không được chân thực.

Tuy nhiên nếu bạn bật đồng thời kết nối hai thiết bị với hai thiết bị. Bạn hoàn toàn không thể sử dụng LDAC. Tính năng kết nối đa điểm phải được tắt hoàn toàn nếu bạn muốn truyền phát ở tốc độ bit cao hơn trong khoảng từ 600kbps đến 900kbps. Rất may, WH-1000XM4 có âm thanh rất tốt ngay cả khi bạn đang nghe mà không có bất kỳ codec nào.

Tạm kết

Công bằng mà nói WH-1000XM4 là một bản cập nhật không quá vượt trội để so với phiên bản tiền nhiệm WH-1000XM3. Chúng có thiết kế giống nhau, âm thanh giống nhau, không đem đến sự khác biệt. Tuy nhiên bù lại, những cải tiến phần mềm của Sony như tính năng kết nối đa điểm, Speak to Chat và tính năng thú vị Fast Pair cũng sẽ khiến bạn thích thú.

Bạn đánh giá như thế nào về chiếc tai nghe chống ồn Sony WH-1000XM4?

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn