Như vậy là hệ điều hành iOS dành cho iPhone đã được Apple giới thiệu chính thức tại sự kiện WWDC 2023 vừa được tổ chức. iOS 17 sẽ là bản cập nhật hệ điều hành mới nhất cho iPhone trong năm nay và đồng thời cũng mang đến nhiều trải nghiệm cá nhân hóa thân thiện hơn cho người dùng.

Dưới đây Phong Vũ sẽ tổng hợp cho bạn một số tính năng nổi bật của iOS 17 trước khi bạn quyết định có nên trải nghiệm nó với phiên bản iOS 17 beta hay không nhé!1. Những tính năng mới nổi bật trên iOS 17

1.1 Giao diện cuộc gọi được tùy biến

Với bản cập nhật iOS 17 thì Apple đã mang đến những nâng cấp mạnh mẽ cho phép người dùng có thể tùy biến màn hình chờ cuộc gọi một cách đặc sắc hơn. Theo đó, thông qua tính năng Contact Posters thì bạn có thể custom màn hình cuộc gọi bằng hình nền người thân hoặc bạn bè, trong khi đó thì tên người gọi đến cũng có thể được cách điệu bằng các font chữ màu sắc cá tính.

tinh-nang-iOS-17-ra-mat

Thậm chí, Apple còn mang đến rất nhiều font chữ đặc trưng như tiếng Latin, Trung, Hàn,… Đặc biệt, những thiết lập hình nền này còn đồng bộ với danh bạ trên máy và còn hỗ trợ cho các ứng dụng gọi điện bên thứ 3 trên iPhone.

1.2 FaceTime và iMessage được nâng cấp

Các tính năng trong Face Time và iMessage đều được nâng cấp với những trải nghiệm thú vị hơn. Tính năng FaceTime được bổ sung thêm các hiệu ứng 3D vui nhộn, trong khi đó iMessage mang đến nhiều định dạng tin nhắn mới gồm share vị trí, tiền tệ, âm thanh và hàng loạt Sticker mới được thêm vào.

tinh-nang-check-in-tren-iOS-17

Tính năng check-in trên iMessage cũng khá hữu ích cho những người dùng muốn theo dõi vị trí của bạn bè theo thời gian thực, đặc biệt với những vị phụ huynh muốn theo gõi vị trí của con cái mình một cách tiện lợi hơn.

iPhone 14

iPhone 14 | Chính Hãng VNA

21.790.000₫ 27.990.000₫

1.3 Chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn nhờ AirDrop và NameDrop

Tính năng chia sẻ file AirDrop luôn là điểm nổi trội của Apple mà những hãng điện thoại khác phải ao ước, tính năng này sẽ càng thêm mạnh mẽ hơn với cập nhật từ hệ điều hành iOS 17 sắp tới.

Giờ đây, để chia sẻ file nhanh thì bạn chỉ cần chọn tệp tin cần chia sẻ và đặt 2 iPhone cạnh nhau, ngay lập túc thì quá trình gửi file sẽ tự động được diễn ra ngay dưới nền. Người dùng cũng có thể theo dõi tiến độ gửi file thông qua thanh Dynamic Island trên màn hình.

iOS-17-ra-mat-tinh-nang-NameDrop

Apple cũng giới thiệu một tính năng mới có tên NameDrop giúp bạn có thể chia sẻ liên hệ một cách nhanh hơn bằng cách đặt 2 chiếc iPhone lại gần nhau hoặc iPhone và Apple Watch. Tuy nhiên thì nhiều khả năng thì tính nănh này sẽ chỉ khả dụng cho những thiết bị đang chạy iOS 17 mà thôi.

iPhone 13

iPhone 13 | Chính Hãng VNA

16.490.000₫ 24.990.000₫

1.4 Biến iPhone thành đèn ngủ thông minh với tính năng StandBy

Tận dụng tính năng Always-on Display trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max thì Apple đã mang đến tính năng StandBy để biến iPhone thành một chiếc đèn ngủ thông minh. StandBy mang đến một số chế độ xem giờ, hiển thị các tiện ích và một số thông tin khác khi iPhone được đặt nằm ngang khi sạc.

iOS-17-ra-mat-tai-wwdc-2023

Khi iPhone được sạc vào ban đêm, tính năng StandBy sẽ chuyển màn hình thành một tông màu đỏ nhằm thích ứng với ánh sáng yếu và bảo vệ mắt của người dùng. StandBy cũng sẽ ghi nhớ các chế độ xem ưu tiên tại từng địa điểm khi người dùng sạc điện thoại.

standby iPhone ban dem

1.5 Ứng dụng Tin nhắn cải tiến

Ứng dụng Tin nhắn trên iOS 17 nhận được rất nhiều cải tiến mới bao gồm:

  • Các bộ lọc tin nhắn mới
  • Bổ sung thao tác vuốt để trả lời nhanh
  • Bổ sung biểu tượng mũi tên để chuyển đến các cuộc trò chuyện chưa đọc.
  • Tính năng tạo nhãn Sticker và gửi hình dán động trực tiếp trong thư viện.
iPhone purple

iPhone 14 Pro | Chính Hãng VNA

24.490.000₫ 30.990.000₫

1.6 Hiệu lệnh “Hey Siri” được đổi thành “Siri”

iPhone Siri

Ngoài những cải tiến đáng chú ý trên, iOS 17 còn mang đến một số tính năng khác như trợ lý ảo Siri có thể kích hoạt bằng cách nói “Siri!” thay vì “Hey, Siri!”, ứng dụng Journal cho phép tạo album nhật ký hàng ngày dựa trên thông tin về con người, địa điểm và hoạt động, và người dùng có thể đặt lời nhắc để ứng dụng thông báo album hàng ngày. Trên iOS 17, chúng ta không cần phải nói “Hey Siri” để ra lệnh nữa.

siri or hey siri
Người dùng có thể lựa chọn khẩu lệnh Hey Siri hoặc Siri

1.7 Tự động xoá tin nhắn OTP sau khi sử dụng

Một lựa chọn OTP (Mật khẩu dùng một lần) xuất hiện mỗi khi bạn xác minh tài khoản mới hoặc thực hiện giao dịch ngân hàng. Thông thường, chúng được lưu trong ứng dụng Tin nhắn, chiếm không gian trên màn hình mà không cung cấp giá trị sau khi sử dụng. Tuy nhiên, với cập nhật iOS 17 mới, hệ thống có khả năng tự động xóa tin nhắn OTP sau khi sử dụng, làm cho giao diện Tin nhắn trở nên gọn gàng và sạch sẽ hơn.

iOS 17 xoa OTP

Theo đó, iOS 17 giới thiệu một tùy chọn mới cho phép xóa mã OTP trong ứng dụng Tin nhắn. Chúng sẽ tự động bị xóa mỗi khi bạn chèn chúng vào ứng dụng hoặc trang web thông qua tính năng Tự động điền.

Apple cũng đã thông báo rằng tính năng này cũng hoạt động tương tự với ứng dụng Thư (Mail). Khi bạn nhận được mã OTP qua email của mình, hệ thống sẽ phát hiện và tự động dán mã vào Safari mà không cần mở ứng dụng Thư.

Tính năng này hiện được hỗ trợ trên các thiết bị chạy iOS 17 trở lên. Để kích hoạt, bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng Cài đặt > Mật khẩu > Tuỳ chọn Mật khẩu, sau đó bật tùy chọn Dọn dẹp tự động.

1.8 Một số tính năng khác

Bàn phím được tích hợp AI giúp gợi ý đoạn văn bản tiếp theo, gợi ý sửa lỗi chính tả.

Tính năng Journal hỗ trợ việt tạo nhật ký hằng ngày bằng theo nhiều hình thức như ảnh, văn bản, video và âm nhạc.

2. Các thiết bị được hỗ trợ cập nhật lên iOS 17

Như vậy thì Apple đã bỏ rơi những chiếc iPhone chạy Apple Bionic 12 trở xuống, như vậy thì các dòng iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X sẽ không được hỗ trợ phiên bản hệ điều hành này.

thiet bi cap nhat ios 17

Dưới đây là danh sách các thiết bị được hỗ trợ iOS 17:

  • iPhone XS và XS Max, iPhone XR
  • iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max
  • iPhone 12 và iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max
  • iPhone 13 và iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max
  • iPhone SE (gen 2 và gen 3)
  • iPhone 14 và 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Do đó, các phiên bản iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X sẽ không được hỗ trợ trên iOS 17 mới nhất. Điều này không gây ngạc nhiên vì đây là những sản phẩm đã được ra mắt từ hơn 5 năm trước, và hệ thống phần cứng của chúng không đủ mạnh để chạy được iOS 17.

Trong danh sách các thiết bị không còn được hỗ trợ, iPhone X có lẽ là thiết bị khiến nhiều người dùng nuối tiếc. Đây là một chiếc điện thoại thông minh đánh dấu sự chuyển đổi của Apple với thiết kế mới và nhiều công nghệ tiên tiến như màn hình OLED, Face ID, thao tác cử chỉ và giá bán lên tới 1000 USD.

Như mọi năm, Apple sẽ phát hành phiên bản Beta đầu tiên của iOS 17 sau sự kiện WWDC 2023, cho phép các nhà phát triển có thể trải nghiệm trước.

iPhone 14

iPhone 14 | Chính Hãng VNA

21.790.000₫ 27.990.000₫

3. Hướng dẫn cách cập nhật iOS 17 beta

Hiện tại thì người dùng đã có thể tiến hành cập nhật hệ điều hành iOS 17 phiên bản Beta về các thiết bị iPhone khả dụng. Để cập nhật iOS 17 Beta từ Apple, bạn chỉ cần vào mục Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm và tiến hành tải về bản cập nhật iOS 17 mới nhất.

iOS 17 xoa OTP

Tuy nhiên thì bạn cũng nên cân nhắc trước khi tiến hành tải về bản cập nhật này, những bản cập nhật iOS beta do chưa được tối ưu tốt nên cũng thường xuyên mắc phải các lỗi như tuột pin nhanh hay đơ máy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của người dùng. Trước đó thì nhiều người dùng iPhone 13 Pro Max cũng gặp phải lỗi màn hình xanh khi cập nhật hệ điều hành iOS 16 từ Apple.

Trong trường hợp này, Phong Vũ chỉ khuyến khích anh em tải về phiên bản iOS 17 Beta khi bạn thực sự muốn trải nghiệm và có một phương án điện thoại khác để backup khi cần. Nếu điện thoại của bạn đang có những dữ liệu quan trọng hay đây là chiếc điện thoại chính duy nhất để phụ vụ bạn thì tốt nhất là bạn nên đợi phiên bản iOS 17 chính thức sẽ được ra mắt vào tháng 9 tới nhé.