Ổ SSD không chỉ giúp tăng tốc hệ thống máy tính mà nó còn tăng đáng kể tốc độ load các game nặng hiện nay, bạn chỉ mất vài giây, thay vì vài phút chờ đợi khi dùng ổ HDD. Vì thế nên rất nhiều người muốn cài game của mình vào trong ổ SSD, tuy nhiên từ đó lại nảy sinh một thắc mắc, đó là “Cài game vào ổ SSD có làm tuổi thọ ổ giảm đi ?”

Không giống như cách đây vài năm, SSD vẫn còn khó đến được tay người tiêu dùng vì lí do đắt đỏ. Giờ đây thì SSD đã trở nên phổ thông hơn nhờ mức giá rất hợp lý. Ở tầm giá bình dân và tầm trung, thì một chiếc ổ SSD 120 hay 128GB đến từ các nhà sản xuất như Kingston, Crucial hay Western Digital chỉ có giá rơi vào khoảng 1,2 đến 1,3 triệu tùy model. SSD giờ không chỉ để cài Windows, mà với mức giá giảm xuống, game thủ đã có thể nghĩ đến việc cài những game nặng ngay trên chiếc SSD của mình, qua đó giải quyết xong bài toán load game.
Một chiếc ổ cứng SSD 480GB chỉ có giá gần 4 triệu Đồng mà thôi. Mua những sản phẩm như Kingston A400, Transcend TS480G hay Trion 100 về, vừa cài Windows, vừa cài game để load màn chơi cho nhanh không còn là điều lạ lùng gì nữa.

1 chiếc SSD Kingston A400 480GB

Phải nói rằng nếu dư dả một khoản tài chính nho nhỏ, thì SSD là lựa chọn quá tuyệt để cài game vào máy tính thay vì HDD, vốn có ưu thế dung lượng cao nhưng tốc độ đọc và độ bền thì không thể sánh bằng.
Tuy nhiên vẫn còn một số lượng rất nhiều những game thủ vẫn còn nghi ngờ rằng, cài game trên SSD có thể làm tuổi thọ của nó giảm đi. Điều này thực tế không chính xác hoàn toàn. Vẫn đồng ý một điều, tuổi thọ SSD suy giảm sau một số lần nhất định đọc ghi dữ liệu. Đây là khuyết điểm cố hữu của chip NAND sử dụng bên trong những chiếc ổ nhỏ nhắn nhưng sức mạnh rất lớn này. Vì thế nhiều người cũng giữ cho mình cách nghĩ đó là SSD chỉ nên dùng để cài Windows, còn game thì cài vào HDD cho bền.

Thế nhưng sự thật lại hoàn toàn bất ngờ: Trang Tech Report đã thực hiện cuộc thử nghiệm dài 18 tháng ghi dữ liệu liên tục lên SSD để xem một ổ SSD thông thường thì sẽ ghi được bao nhiêu dữ liệu, và đây là kết quả: “Sau 18 tháng, chúng tôi thấy rằng giới hạn ghi dữ liệu lên SSD cao hơn con số mà hầu hết mọi người thường sử dụng. Ổ cứng SSD Samsung 840 Series vượt qua 300TB dữ liệu ghi đầu tiên, và chỉ bắt đầu gặp lỗi sau khi ghi tổng cộng 700TB dữ liệu. Riêng dòng 840 Pro, con số trên là 2.4PB (khoảng 2400TB).” 

Nếu lấy mốc 700TB trong bài thử nghiệm trên, trung bình bạn sẽ phải ghi 100GB dữ liệu mỗi ngày liên tiếp trong 19 năm thì chiếc SSD của mình mới bắt đầu hỏng, còn với con số 2.4PB cho các loại ổ cao cấp hơn, thì SSD vẫn sống tới tận 54 năm. Dĩ nhiên những sản phẩm giá rẻ hơn cũng sẽ có tuổi thọ thấp hơn. Nhưng 54 năm? Thực sự là 1 con số không thể tưởng tượng được, bạn đã thay đến chục đời máy tính của mình, bạn từ một cậu thanh niên 18 tuổi tới 1 ông già 72 tuổi, chiếc SSD vẫn hoạt động liên tục trong suốt thời gian đó.

Chính vì thế, bạn không cần lo về việc cài game, xóa game, thậm chí là liên tục, chiếc SSD của bạn gần như chả bị ảnh hưởng gì cả. Nói một cách khác, ổ SSD là thứ để cài và đọc dữ liệu nhanh. Đến Windows với các file hệ thống đọc liên tục như vậy mà không làm SSD hỏng, thì liệu có tựa game khủng nào làm hỏng được SSD?

Tuy nhiên, vẫn có những lời khuyên hữu ích cho anh em game thủ sở hữu SSD ở thời điểm hiện tại. Đừng bao giờ cài game hay dữ liệu đầy kín ổ SSD. Giống HDD, ổ SSD cũng hoạt động chậm hơn khi dung lượng lưu trữ không còn nhiều, nói cách khác là đầy dung lượng.  Hiệu suất ghi của ổ SSD sẽ giảm đáng kể. Thử nghiệm trên chỉ chứng tỏ độ bền của SSD chứ không nói tốc độ của chúng sẽ giảm ra sao.
Thứ hai, với những ứng dụng, chương trình không sử dụng liên tục, như phim, ảnh, hay nhạc,… bạn cũng không nên lưu trữ chúng vào ổ SSD sẽ làm chiếm dung lượng. Mà thay vào đó hãy chuyển chúng vào HDD thì tốt hơn nhiều.