ASUS ROG ZEPHYRUS G14 – LAPTOP 14 INCH MẠNH NHẤT THẾ GIỚI

Share

Như tiêu đề, ASUS ROG đã giới thiệu chiếc laptop 14 đầu tiên trên thế giới được trang bị Card đồ họa RTX và chiếc Zephyrus G14 có thể xem là chiếc laptop 14-inch mạnh nhất thế giới thời điểm hiện tại khi so với những đối thủ trong phân khúc Laptop gaming khác, nó hoàn toàn có thể đáp ứng được các tác vụ chơi game nặng nhọc mà không cần đến sự hỗ trợ của eGPU gắn bên ngoài

Ngoại thất

Đi vào ngoại hình, nổi bật nhất chính là phần đèn LED trắng ở mặt A cho phép người dùng có thể cài đặt những hình GIF chuyển động theo ý muốn mà không hề bị gò bó, đây có thể xem là một tính năng bắt mắt khi giờ đây cuộc cạnh tranh LED RGB đã trở nên quá bão hòa. Điểm trừ duy nhất ở san phẩm mẫu có lẽ là việc những vị trí LED này rất dễ để bụi hay chất bẩn lọt vào và sẽ rất khó để có thể làm sạch nếu như điều này xảy ra. Toàn bộ thân máy hoàn toàn làm bằng hợp kim Magie cho độ chắc chắn cũng như giảm đi đáng kể lượng nhiệt khi đặt ở vị trí như trên đùi hay trên những bề mặt khó hút gió
Đèn LED trắng ở vỏ ngoài tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho chiếc laptop 

Mỏng nhưng vẫn mang đẩy đủ các cổng kết nối cần thiết

Màn hình

Màn hình cũng là một điểm cộng rất lớn, trong phân khúc laptop gaming 14-inch, chiếc Zephyrus G14 được ASUS ưu ái rất nhiều khi đã vượt trội hơn những đối thủ còn lại bằng một tấm nền màn hình có độ phân giải FullHD nhưng với tần số quét 144Hz, lựa chọn cấu hình còn lại sẽ là màn hình độ phân giải QHD với tần số quét là 60Hz. Phần viền của màn hình được tối ưu rất nhiều khi ASUS quyết định sẽ bỏ đi chiếc camera và khả năng sẽ trang bị cho máy một chiếc camera rời đi kèm như trên dòng Zephyrus S
Viền màn hình siêu mỏng cùng với đó là tần số quét 144Hz thể hiện sự thẩm mỹ và sức mạnh rất cao cho chiếc máy

Cấu hình

Về cấu hình, như đã nói ở trên Zephyrus G14 sẽ là chiếc laptop đầu tiên 14-Inch được mang trên mình Card đồ họa Nvidia RTX 2060, cùng với đó chiếc máy cũng nằm trong số các sản phẩm laptop sử dụng CPU AMD Ryzen 4 4800H với nền tảng kiến trúc Zen2 cho hiệu năng theo như AMD tuyên bố sẽ vượt hơn cả CPU Intel i7 9700K dành cho PC.
Nhưng cũng cần phải nhấn mạnh lại rằng Zephyrus G14 là chiếc Notebook gaming 14 -inch đầu tiên được trang bị card đồ họa RTX. Nhưng để so với những chiếc Gaming Notebook khác sử dụng RTX 2070 hay 2080 thì sẽ là một quãng đường rất xa để Zephyrus G14 có thể chạm đến được.
Với phiên bản cao cấp nhất, ASUS công bố Zephyrus G14 mang trên mình một cấu hình sẽ khiến người dùng phải “rớt hàm”. CPU được sử dụng trên G14 sẽ là CPU AMD Ryzen 9 4900 HS với 8 nhân và 16 luồng. Đánh giá được xem là cao hơn khá nhiều so với một chiếc CPU cao cấp dành cho máy để bàn, cụ thể có thể sánh ngang với một chiếc Intel Core i9 9900K. Nói qua một chút về CPU dòng H và HS của AMD, dòng HS sẽ có lượng điện tiêu thụ thấp hơn dòng H và dành cho những dòng laptop có độ dầy từ 20mm đổ xuống và hiệu năng cũng được giảm thiểu để đạt được hiệu quả cao nhất khi được hoạt động với hệ thống tản nhiệt của máy.
Điểm Trừ:

Quá nhiều những điểm nổi bật thì cũng phải nói đến một số điểm trừ chứ nhỉ.
Đầu tiên, lựa chọn cấu hình với lớp vỏ ngoài có những bóng đèn LED sẽ không xuất hiện ở phiên bản cấu hình thấp nhất mà đó sẽ là một tính năng người dùng sẽ phải bỏ thêm một khoản chi phí ra để sở hữu ở những cấu hình cao hơn.

▪ Tiếp theo là việc các cổng kết nối USB Type-A lại không được đặt ở phía tay trái, điều này sẽ gây khá nhiều bất tiện đối với những người dùng sử dụng chuột cắm rời ở tay phải.

Tuy Zephyrus G14 là một sản phẩm có hiệu năng vô cùng cao, song với việc sử dụng CPU đến từ AMD, hiêu suất hoạt động các phần mềm hỗ trợ media đến từ Adobe vẫn không đạt được hiệu quả cao như trên các sản phẩm sử dụng Chip đến từ Intel. Trong tương lai, hy vọng những phần mềm này sẽ đưa ra những bản cập nhật hỗ trợ AMD nhiều hơn.

Thêm vào đó, công nghệ Thunderbolt 3 vẫn chưa thể xuất hiện trên các sản phẩm laptop của AMD do Intel vẫn chưa cấp bản quyền nên chiếc máy dù mạnh thế nào vẫn sẽ có một số hạn chế nhất định nếu như so với một số dòng laptop tầm trung khác sử dụng vi xử lý của Intel.

Tổng kết 

Cấu hình mạnh mẽ vượt sức tưởng tượng của một chiếc Gaming Notebook 14 sẽ gần như làm cho G14 Mức giá để sở hữu một con “Quái vật tí hon” này lại vô cùng hợp lý. Mức giá mà ASUS đưa ra để sở hữu Zephyrus G14 sẽ bắt đầu từ 1050 USD xấp xỉ khoảng 25 triệu đồng cho phiên bản thấp nhất.

Chiếc Zephyrus G14 đã sẵn sàng để lên kệ tại Phong Vũ, anh em quan tâm hãy follow Fanpage Facebook của Phong Vũ, cũng như follow website để cập nhật tình hình lên kệ cũng như giá bán nhé.