Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro tin vui cho anh em nhiếp ảnh

Share

Apple ProRAW cập bến trong bản cập nhật IOS 14.3 dành cho iPhone 12 Pro và Pro Max. Tin vui cho những anh em thích sử dụng ảnh RAW và kén đối tượng sử dụng. Vậy cùng xem có gì thú vị nhé anh em.

Apple ProRAW cập bến trong bản cập nhật IOS 14.3 dành cho iPhone 12 Pro và Pro Max.

Apple ProRAW cập bến trong bản cập nhật IOS 14.3 dành cho iPhone 12 Pro và Pro Max.

Đầu tiên ta tìm hiểu một tí về Apple ProRAW và thế nào là con ảnh RAW

Ảnh RAW là định dạng được đa số các nhiếp ảnh gia cả bán chuyên và chuyên nghiệp sử dụng. Một bức ảnh RAW mang đến nhiều thông số và dữ liệu hơn những định dạng khác. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc nó cho phép can thiệp đến nhiều hơn. Đối với những nhiếp ảnh gia việc hậu kì của một bức ảnh cũng quan trọng không kém việc chụp nó. Và vì vậy RAW được ưa chuộng.

Đầu tiên ta tìm hiểu một tí về Apple ProRAW và thế nào là con ảnh RAW

Đầu tiên ta tìm hiểu một tí về Apple ProRAW và thế nào là con ảnh RAW

Apple ProRAW làm cho nhiều người rất bất ngờ và thích thú. Bởi lẽ một định dạng như vậy sẽ thường không được suất hiện trên các thiết bị điện thoại. Bởi lẽ những thuật toán can thiệp, khả năng lưu trữ,… rất nhiều yếu tố làm nó không phải là lựa chọn tốt. Nhưng nhà Táo đã làm điều đó. Thông thường một bức ảnh hiển thị trên một chiếc điện thoại sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ những thuật toán của chính nhà sản suất đó. Tuy nhiên Apple quyết định sẽ cho bạn một bức ảnh RAW trên nền tảng Apple. ProRAW cho phép người dùng can thiệt vào những thông số quan trọng trong bức ảnh. Và những điều đó đòi hỏi sức mạnh xử lý khá lớn. Đó là lý do A14 mới cân nổi những tác vụ đó và Táo mới cho ta thấy.

Cách sử dụng Apple ProRAW trên thiết bị của bạn

Có 2 việc đầu tiên tuy dư thừa nhưng cung phải nhắc trước. Đó là anh em cần iPhone 12 Pro hoặc 12 Pro Max và IOS 14.3 nhé. Nếu đã thỏa mãn những yếu tố đó chúng ta bắt tay vào việc thôi.

Cách sử dụng Apple ProRAW trên thiết bị của bạn 

Cách sử dụng Apple ProRAW trên thiết bị của bạn

1. Bật ProRAW trên thiết bị

  • Vẫn quen thuộc vào Cài đặt nhé anh em.
  • Tìm chọn vào mục Camera.
  • Vào “chọn định dạng”.
  • Và chỉ thế thôi bật “Apple ProRAW” lên.

2. Sử dụng ProRAW trong giao diện camera

  • Trong Camera mặc định khi đã bật chức năng. Anh em sẽ nhìn thấy biểu tượng RAW trên góc phải.
  • Vẫn sử dụng như các chức năng thông thường trên iPhone. Bật tắt bằng cách chạm để điều chỉnh trên những bức ảnh khác nhau.
  • Ảnh chụp khi bật RAW sẽ được gắn nhãn RAW trên góc phải trên cùng của mỗi ảnh. Anh em vẫn có thể chỉnh sửa ảnh khi vào Edit như bình thường với ảnh RAW nhé.
  • Hỗ trợ anh em chỉnh sửa trên iPhone, Ipad với IOS/iPadOS 14.3 và Mac với điều kiện MacOS Big Sur 11.1 nhé. Dĩ nhiên Lightroom và RAW Power cũng hỗ trợ bình thường nhé anh em.

Vậy khi nào thì bật và khi nào thì tắt “RAW” cho những bức ảnh tuyệt nhất

Nên nhắc các bạn rằng bật RAW không có tác dụng làm cho bức ảnh của bạn đẹp hơn nhé. Vì vậy quan trọng là bạn hiểu RAW là gì và bạn cũng biết dùng nó. Nếu không thì một con ảnh ban đầu với định dàng JPEG hay HEIF đều đẹp hơn với bạn. Nếu bạn không bao giờ hoặc không có khả năng can thiệp vào bức ảnh sau khi đã bấm máy. Đừng quan tâm đến RAW.

Vậy khi nào thì bật và khi nào thì tắt "RAW" cho những bức ảnh tuyệt nhất 

Vậy khi nào thì bật và khi nào thì tắt “RAW” cho những bức ảnh tuyệt nhất

Với những bạn biết dùng thì những lúc nào nên lôi ra dùng. Điều kiện ánh sáng không tốt, nhiệt độ màu phức tạp, độ tương phản quá cao,… Nói chung là những điều kiện không thuận lợi để cho ra bức ảnh tốt nhất. Hoặc bạn có ý định sẽ phóng to hình ảnh hay làm sản phẩm in ấn. Điều bạn có thể là làm một công việc hậu kì để giúp bức ảnh tốt hơn. Hoặc khi điều kiện bên ngoài không phù hợp iPhone sẽ tự động có những thuật toán can thiệp. Tuy nhiên không phải khi nào auto cũng ra hồn nhé anh em. Lúc này hãy bật RAW đến làm giảm khả năng can thiệp của máy vào bức ảnh. Cho nó sự chân thực vốn có. Vậy lời khuyên ra sao. Nếu hiểu về nó sẽ là tuyệt vời còn nếu không hiểu thì mặc định của 12 Pro hay Pro Max là lựa chọn tốt nhất.

À đừng quên địa chỉ quen thuộc Phong Vũ nhé anh em.