Mỗi năm, kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 luôn là khoảng thời gian được mọi người mong chờ để tận hưởng những ngày nghỉ ngơi, vui chơi và quây quần bên gia đình. Đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, đặc sắc. Bạn đã có dự định gì cho thực đơn ngày 30/4 năm nay chưa? Nếu chưa, hãy cùng Phong Vũ tham khảo bài viết này để có thêm 10 gợi ý về món ăn ngon siêu lạ miệng cho ngày 30/4 sắp tới nhé!



Top 10 món ngon cho ngày 30/4 thêm trọn vị

Bạn băn khoăn chưa biết nấu món gì thết đãi gia đình và bạn bè vào ngày 30/4? Hãy cùng Phong Vũ tham khảo đa dạng các món ngon dưới đây để ngày 30/4 thêm gắn kết nhé.

Lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é là món ăn đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt, với hương vị thơm ngon, thanh mát, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh. Hương vị gà ta dai ngon, ngọt thanh, được tẩm ướp gia vị đậm đà, hòa quyện cùng vị cay the của ớt xiêm xanh sẽ tạo nên bản giao hưởng vô cùng kích thích vị giác. Măng chua giòn giòn, nấm hương béo ngậy, nấm kim châm thanh mát, nấm bào ngư giòn sần sật… sẽ tạo nên nồi lẩu ấm nóng hơn bao giờ hết.

Lẩu gà lá é

Vào dịp lễ 30/4 sắp tới, đây chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp đấy.

Lẩu cua đồng

Ngày 30/4 sắp tới, hãy cùng Phong Vũ biến tấu mâm cỗ gia đình thêm phong phú và hấp dẫn với món lẩu cua đồng thơm ngon khó cưỡng nhé. Nước dùng của món lẩu này được nấu từ cua đồng tươi ngon, ninh nhừ cùng xương, tạo nên vị ngọt thanh, pha chút vị beo béo của gạch cua hòa quyện cùng vị chua thanh của mẻ, vị cay nồng của ớt. Bạn có thể ăn kèm đa dạng các loại rau giải nhiều như rau mồng tơi, rau đay, rau muống, hoa chuối bào…

Lẩu cua đồng

Thưởng thức lẩu cua đồng bên gia đình, bạn bè chính là dịp để mọi người cùng nhau quây quần trò chuyện, giúp tình cảm gia đình thêm phần khăng khít, gắn kết. Có thể nói, đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là món quà ý nghĩa cho ngày 30/4 ấm áp và hạnh phúc đấy.

Lẩu chay rau củ

Lẩu chay rau củ chính là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng và vô cùng dễ chế biến, rất thích hợp cho những ngày lễ sum họp gia đình như ngày 30/4. Bạn hoàn toàn có thể chọn mọi loại rau củ, nấm, đậu phụ hoặc thực phẩm chay khác để làm đồ nhúng lẩu. Vị ngọt thanh của nấm, vị béo bùi của đậu phụ và tươi mát của rau chắc chắn sẽ giúp mọi người có những phút giây ngon miệng và thoải mái.

Lẩu chay rau củ

Đừng quên chọn các loại rau củ theo mùa để có độ tươi ngon và giá cả hợp lý, phù hợp với món lẩu chay ngày hè như: cải thảo, nấm kim châm, nấm hương, nấm bào ngư, rau muống, rau cải ngọt, cà rốt, khoai môn… Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại đậu phụ dai để khi đun nước lẩu không bị nát nhé.

Lẩu cá đuối

Một trong những lựa chọn thú vị cho ngày 30/4 chính là lẩu cá đuối chính – món ăn dân dã nhưng vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Món lẩu này tương đối dễ chế biến, không đòi hỏi kỹ thuật cầu kỳ. Cá đuối có vị ngọt thanh, dai ngon, kết hợp với nước lẩu chua cay đậm đà tạo sẽ hương vị đặc trưng khó cưỡng.

Lẩu cá đuối

Tuy nhiên, cá đuối có thể khó tìm mua ở một số khu vực, giá thành cũng tương đối cao. Ngoài ra, cá đuối cũng có mùi tanh đặc trưng và nhiều xương nhỏ, do đó, bạn cần sơ chế thật kỹ lưỡng và cẩn thận khi ăn nhé.

Thịt bò xiên nướng rau củ

Tiệc nướng lúc nào cũng mang lại sự thú vị và cảm giác kích thích bụng đói bởi mùi hương của đồ ăn được nướng trên lửa thơm lừng. Không những thế, không khí của những bữa tiệc nướng lúc nào cũng rất sôi động, cuốn hút mọi người xôm tụ, cùng nhau nướng thức ăn.

Thịt bò xiên nướng rau củ

Trong đó, thịt bò xiên que nướng rau củ chính là món ăn hấp dẫn, thơm ngon và vô cùng tiện lợi, rất phù hợp cho ngày 30/4 bận rộn. Món ăn này không chỉ dễ chế biến mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình của bạn. Thịt bò xiên nướng rau củ không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nấu nướng cầu kỳ. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu, ướp gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Sau đó nướng trên than hoa, bếp nướng hoặc nồi chiên không dầu là có thể thưởng thức rồi đấy.

Tôm sống sốt thái

Tôm sống sốt Thái là món ăn được yêu thích bởi hương vị chua cay tê nồng đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Đây chính là sự kết hợp độc đáo và hài hòa giữa vị cay nồng của ớt, vị chua thanh của chanh, vị mặn ngọt của nước mắm và vị thơm nồng của các loại rau thơm. Chỉ với vài phút sơ chế tôm và gia vị đơn giản là bạn đã có ngay món ngon với những con tôm tươi ngon được áo một lớp sốt Thái sền sệt, cay nồng, quyện cùng vị chua thanh của chanh, vị ngọt của đường, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng.

Tôm sống sốt thái

Ngày 30/4 này hãy vào bếp và bắt tay là ngay món ngon Thái trứ danh này nhé, đảm bảo người thân của bạn sẽ tấm tắc khen đấy.

Gà hấp mắm nhĩ

Gà hấp mắm nhĩ là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, đặc biệt thích hợp cho những ngày lễ tụ họp gia đình như ngày 30/4. Món ăn chinh phục thực khách bởi sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của thịt gà, vị đậm đà của mắm nhĩ, cùng chút cay nồng của ớt, tất cả quyện trong hương thơm nồng nàn của sả, gừng, hành tím.

Gà hấp mắm nhĩ

Để thực hiện món này đúng vị nhất, bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn có thịt săn chắc và ngọt vị. Khi xếp gà vào nồi hấp, đậy nắp và hấp trong khoảng 40-50 phút với lửa vừa. Đừng quên cho thêm một ít nước vào nồi để gà không bị khô nhé. Ngoài ra, nước chấm cũng là một phần không thể thiếu của món ăn. Hãy đun nóng dầu mè, cho tỏi và hành lá xào thơm. Sau đó, cho thêm nước, dầu hào, và xì dầu vào khuấy đều, đun sôi. Để hỗn hợp nguội là bạn đã có nước dùng chấm gà rồi đấy.

Tôm hấp nước dừa

Tôm hấp nước dừa là món ăn thanh mát, bổ dưỡng và vô cùng dễ chế biến, thích hợp cho những ngày hè nóng nực. Món ăn cho ngày 30/4 này chắc chắn sẽ chinh phục gia đình bạn bởi vị ngọt thanh của tôm, vị béo thơm của nước dừa, cùng chút cay nồng của ớt, sả và gừng. Bạn nên chọn những con tôm tươi ngon, vỏ bóng, thịt săn chắc. Tôm sú, tôm càng xanh hay tôm đất đều phù hợp cho món ăn này. Ngoài ra, so với loại dừa nước thông thường, dùng dừa xiêm để hấp cũng giúp món ăn có vị thơm và ngọt hơn.

Tôm hấp nước dừa

Tôm Hùm Nướng Phô Mai 

Là một món ăn dành cho ngày 30/4 mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích, tôm hùm nướng phô mai kích thích vị giác của mọi nhà nhờ vào lớp phô mai tan chảy ấm áp trên bề mặt tôm hùm nướng tạo nên một lớp vỏ giòn và hấp dẫn.Vị béo của phô mai không hề gây ngán, mà là sự béo ngậy vừa phải, thơm lừng, giúp cân bằng với vị ngọt thanh của tôm hùm.

Tôm Hùm Nướng Phô Mai 

Bạn nên chọn những con tôm hùm tươi ngon, chắc thịt, vỏ sáng bóng. Tôm hùm Alaska, tôm hùm bông hay tôm hùm xanh đều phù hợp cho món ăn này. Có thể sử dụng phô mai Mozzarella, Cheddar hoặc phô mai Mozzarella bào sợi đều được nhé.

Gỏi gà bắp cải

Không chỉ riêng ngày 30/4, bất kể các buổi lễ tiệc nào trong năm, gỏi gà, vịt luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình bởi nó dễ chế biến, không quá cầu kỳ nhưng vô cùng ngon miệng. Thưởng thức vị hài hòa giữa vị ngọt thanh của thịt gà, vị giòn giòn của bắp cải, vị chua chua cay cay của nước mắm pha chanh ớt, cùng chút bùi bùi của lạc rang, hành phi và rau thơm chắc chắn sẽ làm các thực khách say đắm.

Gỏi gà bắp cải

Trên đây là 10 món ngon mà Phong Vũ gợi ý cho ngày 30/4 của bạn. Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng riêng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình những trải nghiệm ẩm thực khó quên đấy. Phong Vũ chúc bạn có một ngày 30/4 vui vẻ và hạnh phúc bên những người thân yêu nhé!