AMD và Nvidia: Ai mới là nhà sản xuất GPU số 1 thế giới? (Phần 2)

0
759

Như đã phân tích ở phần trước, AMD và Nvidia đều xứng đáng là thương hiệu GPU hàng đầu hiện nay với những ưu điểm và phân khúc thế mạnh riêng. Với người dùng, điều quan trọng là làm thế nào để chọn được GPU phù hợp với mình?

Muốn chơi game nên chọn card hãng nào?

Câu hỏi này rất dễ trả lời: bạn nên tham khảo sản phẩm có tích hợp card của Nvidia trước rồi mới đến AMD. Card màn hình Nvidia có rất nhiều mẫu phục vụ PC gaming. Vì đây là nhu cầu đòi hỏi hiệu năng cao nên muốn chơi game đã nhất định phải chịu đầu tư card màn hình cao cấp. Nvidia hiện có dòng RTX làm chủ lực cho máy gaming. Hay đời cũ hơn giá rẻ hơn thì có GTX. Công nghệ nổi bật phải kể đến G-Sync giảm độ trễ và phần mềm Geforce Experience tối ưu tự động theo game bạn cài trong máy. Cụ thể, Geforce Experience này tự scan qua ổ đĩa để phát hiện game và tự tối ưu card.

Sản phẩm tham khảo: Card màn hình RTX 2060, NVIDIA Quadro P2200, GeForce GTX 1660,…

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là AMD không có GPU phục vụ gaming tốt. Bạn vẫn có thể tham khảo một số mẫu như: Card màn hình GIGABYTE Radeon RX 5500 XT, Aorus Radeon RX5700 XT,…

AMD và Nvidia: Rốt cuộc ai mới là nhà sản xuất GPU số 1 thế giới? - 2
RTX vẫn luôn được coi là ước mơ của các game thủ

AMD và Nvidia card nào làm đồ họa tốt hơn?

Song song với chơi game thì những máy cần lắp GPU ngoài đa số là để sử dụng các phần mềm đồ họa thiết kế Ps, Ai,… Trong mảng này thì AMD và Nvidia đều có ưu thế riêng biệt. Nhưng nếu bạn có nhu cầu làm việc nhanh chóng, xử lý hình ảnh, video tốc độ cao thì card AMD có thể “gánh” được tốt hơn. Tác vụ render video của AMD được đánh giá cao hơn đáng kể, không chỉ so với Nvidia mà cả các đối thủ khác nữa. Thế nên không ít người dùng GPU để đi “cày” bitcoin. AMD có cả dòng Radeon dành riêng cho các designer.

AMD có một phần mềm rất thú vị là AMD Crimson ReLive. Nó cho phép người dùng tự thiết lập phần mềm, ứng dụng nào của máy sẽ dùng tới hiệu năng của card màn hình khi hoạt động. Nhờ vậy mà phần cứng của card được tối ưu tối đa, tập trung sức mạnh khi cần và giữ được độ bền lâu hơn.

AMD và Nvidia: Rốt cuộc ai mới là nhà sản xuất GPU số 1 thế giới? - 2
AMD có nhiều hỗ trợ thiết thực và có dòng card riêng phục vụ đồ họa

Gợi ý card đồ họa AMD và Nvidia theo ngân sách

Dưới 5 triệu đồng

Đây là “lãnh địa” của AMD mà Nvidia khó và cũng không có ý định xâm lấn. Tất nhiên, với mức giá này chúng ta không thể đòi hỏi thông số quá cao. Nếu chọn mua một số card đời cũ, bạn vẫn có thể có thông số không tệ mà giá thành rẻ.

Sản phẩm gợi ý: AMD RX 590 và Nvidia GTX 1050 Ti, GTX 1650

5 triệu đồng – 8 triệu đồng

Ở phân khúc này cả 2 hãng đều có rất nhiều lựa chọn phù hợp. Nhưng 8 triệu vẫn chưa đủ để bạn sở hữu card nằm trong dòng đời mới nhất. Vì vậy, khó có thể được trải nghiệm các công nghệ hoặc kiến trúc card mới, tân tiến.

Sản phẩm gợi ý: AMD RX 5700, Nvidia GeForce GTX 1660 Ti

AMD và Nvidia: Rốt cuộc ai mới là nhà sản xuất GPU số 1 thế giới? - 2
Tình hình cạnh tranh hiện tại không phải là mãi mãi mà 2 hãng đều có thể có bước phát triển mới trong tương lai gần

8 triệu đồng – 12 triệu đồng

Sản phẩm gợi ý: AMD RX 5700 XT, Nvidia 2060 Super

Trên 12 triệu đồng

AMD gần như vắng mặt hoàn toàn trong thị trường này, bị Nvidia gần như áp đảo hoàn toàn, nhất là với card chơi game. Tuy nhiên, dòng card Big Navi mới của AMD sắp ra mắt cực kỳ có tiềm năng. Nó sẽ đối đầu trực tiếp với dòng GeForce RTX 30-series của Nvidia ở phân khúc cao cấp. Liệu AMD có lội ngược dòng với siêu phẩm mới này? Nếu không chờ đợi được những chiếc card mới này, bạn có thể tham khảo Nvidia RTX 2080 Ti hiện đang được coi là card đồ họa cao cấp nhất thị trường.

Dù nhu cầu của bạn là gì, tham khảo AMD và Nvidia chắc chắn cũng sẽ có sản phẩm hợp lý. Sự cạnh tranh của các hãng sản xuất càng gay gắt, người tiêu dùng như chúng ta lại càng được hưởng lợi.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn