AMD rục rịch phát triển GPU RDNA 3 ngay cả khi RDNA 2 còn chưa ra mắt

0
152

1 trong 2 nhà sản xuất chip điện tử lớn nhất thế giới AMD vẫn chưa cho ra mắt dòng GPU Big Navi (RDNA 2) đã có nhiều thông tin từ lâu. Ấy vậy nhưng lúc này đã có tin đồn về GPU RDNA 3 – thế hệ tiếp sau nữa.

GPU Big Navi (RDNA 2) đang rất được mong chờ

GPU Big Navi dòng RDNA 2, tên mã Navi 21 là sản phẩm GPU được cả làng công nghệ nói chung và làng laptop nói riêng ngóng chờ từ lâu. Nó được dự báo sẽ khuấy đảo thị trường GPU phân khúc chơi game cao cấp 4K, tương tự như những gì Zen đã làm được với phân khúc CPU. GPU Big Navi là flagship cho toàn dòng RDNA 2 tiếp theo, thậm chí có khả năng cao sẽ trở thành tiêu chuẩn cho mọi GPU trong tương lai gần.

AMD rục rịch phát triển GPU RDNA 3 mới ngay cả khi RDNA 2 còn chưa ra?
GPU RDNA 2 đang được mong đợi thành công như Ryzen trước đó

GPU RDNA 3 đã được phát triển?

Trong khi ngày ra mắt dòng RDNA 2 vẫn còn chưa có đáp án, trang tin công nghệ Komachi đã rò rỉ thông tin cho biết AMD đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển con chip tiếp theo. Đó là GPU Navi 31. Sản phẩm GPU này được đồn đoán là nằm trong dòng sản phẩm RDNA 3. Tên gọi khác còn có GPU Navi 3X. Dòng GPU này chắc chắn phải đợi vài năm nữa mới có thể tung ra thị trường. Có thể là năm 2022 nó mới được xuất xưởng.

GPU RDNA 3 được cho là sử dụng kiến ​​trúc dựa trên chiplet, giống với CPU ​​Zen 2. Trong thông tin của Komachi, GPU Navi 3X được đề cập bên cạnh những mã nhận dạng GCD và MDC bên cạnh. GDC rất có thể là khuôn phức hợp đồ họa. Còn MCD đại diện cho khuôn phức hợp bộ nhớ. Các chi tiết này vẫn giống với phương pháp thiết kế của Zen 2. Ở điểm này thì không có gì nhiều cần bàn. Tất nhiên, chắc chắn AMD sẽ có sự thay đổi nhất định. Ví dụ như dùng một vài nút khác cho các chiplet được nhúng trên cùng một interposer. GPU RDNA 3 cũng có thể được tách đế đồ họa chính ra khỏi I/O

AMD rục rịch phát triển GPU RDNA 3 mới ngay cả khi RDNA 2 còn chưa ra?
Các sản phẩm GPU mới từ AMD sẽ mạnh hơn rất nhiều so với hiện tại

GPU RDNA 4 thậm chí cũng đã có thông tin?

Điều bất ngờ nhất trong các tin đồn gần đây là thậm chí đã có cả tin tức của RDNA 4. Và cấu trúc của sản phẩm này sẽ rất… “điên rồ”. Một vài nút GPU nhỏ hơn sẽ được xếp chồng lên nhau để tạo ra một GPU khủng với hiệu suất khó có thể tưởng tượng. RDNA 4 sẽ là một “cú nổ” lớn hay không? Đây vẫn còn là điều quá xa xôi và khó có thể dự đoán. Có lẽ AMD vẫn chỉ mới có một số hình dung ban đầu nhất định về đời GPU này.

GPU RDNA 4 mới là "trùm cuối" sau cùng? Câu trả lời vẫn còn khá mơ hồ
GPU RDNA 4 mới là “trùm cuối” sau cùng? Câu trả lời vẫn còn khá mơ hồ

Với sự xuất hiện của GPU RNA 2 sắp tới cùng GPU RDNA 3 sau đó, chắc chắn các nhà sản xuất laptop sẽ có thêm lựa chọn GPU mới chất lượng mà mạnh mẽ hơn nhiều. CPU của AMD liệu có tạo nên đột phá thực sự? Hãy chờ đón những siêu phẩm này xuất hiện nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn