Xiaomi xác nhận đầu tư 10 tỷ đô vào ngành công nghiệp xe điện

Share

Xiaomi đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 10 tỷ USD trong thập kỷ tới vào một công ty con tập trung vào lĩnh vực kinh doanh xe điện thông minh.

Kế hoạch đầu tư 10 tỷ đô vào kinh doanh xe điện

Hãng công nghệ Trung Quốc cho biết công ty mới sẽ do tỷ phú Lei Jun lãnh đạo. Khoản đầu tư ban đầu sẽ trị giá 10 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD), công ty cho biết.

Xiaomi là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Nhưng cũng sản xuất một loạt các thiết bị điện tử bao gồm camera an ninh gia đình, đồng hồ và xe tay ga,…Công ty không cung cấp thêm chi tiết về chiến lược gia nhập ngành ô tô. Liệu họ sẽ tập trung vào sản xuất, phần mềm hay cả hai?

Vào năm 2019, Xiaomi và Bestune đã hợp tác để sản xuất Bestune T77, chiếc xe đầu tiên mà Xiaomi giúp đưa ra thị trường. Tuần trước, Reuters chỉ ra rằng Xiaomi sẽ tiến thêm một bước nữa bằng cách tham gia vào thị trường xe điện (EV). Điều mà công ty đã xác nhận là đúng như vậy. Mặc dù vậy, sự chuẩn bị của Xiaomi dường như đang ở giai đoạn đầu. Giám đốc điều hành Lei Jun nói rộng về việc phát triển xe điện trong sự kiện Ra mắt Sản phẩm mới vừa qua.

Bất kể kế hoạch của mình, Xiaomi sẽ phải đối mặt với các đối thủ sừng sỏ đang cố gắng sản xuất xe điện trên quy mô lớn. Trong đó có Tesla và các nhà sản xuất ô tô truyền thống như Volkswagen và General Motors.

Cơ hội đầu tư ngành công nghiệp xe điện

Vào đầu năm nay, có một loạt suy đoán rằng Apple đang trên đà công khai kế hoạch sản xuất ô tô điện. Có thể là hợp tác với một thương hiệu đã có tên tuổi.

Nhiều công ty công nghệ khác đã thiết lập quan hệ đối tác với các nhà sản xuất ô tô, hy vọng tận dụng thị trường tiềm năng khổng lồ cho ứng dụng phần mềm như lái xe tự hành.

Dan Ives, một nhà phân tích tại công ty Wedbush Securities, cho biết: ‘Ngành công nghiệp xe điện đang ở đỉnh cao của cơ hội với thị trường trị giá 5 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới. Với việc GM, Ford và Volkswagen đều nhảy vào vực sâu của lĩnh vực xe điện, có một nhu cầu lớn đang bị dồn nén trên toàn cầu về xe điện’.