WWDC 2019 – macOS, tvOS và watchOS mới

0
975

Bên cạnh việc ra mắt iOS 13 tại WWDC 2019 có rất nhiều tính năng với cùng với bộ đôi phần cứng mạnh mẽ là Mac Pro và Pro Display XDR thì hàng loạt nền tảng phần mềm khác của dải thiết bị còn lại cũng được nâng cấp lên phiên bản mới. Phần này chúng ta sẽ điểm qua những tính năng mới của macOS, watchOS và tvOS mới.

WWDC 2019 năm nay Apple đã nâng cấp toàn bộ phần mềm cho dải thiết bị của mình. Không chỉ iOS 13 vô cùng mạnh mẽ những phần cứng khác cũng được nâng cấp phần mềm. Những cập trên gồm macOS, watchOS và tvOS mới.

macOS Catalina

macOS 10.15 hay còn gọi với cái tên Catalina là phiên bản mới nhất dành cho những mẫu máy Mac của Apple được giới thiệu tại WWDC 2019 mới đây. Giờ đây iTunes trên macOS sẽ chính thức bị thay thế bởi bộ 3 phần mềm là Apple Music, Apple Podcast và Apple TV. Với Apple Podcast mới ứng dụng này sử dụng trí tuệ nhân tạo để gợi ý những nội dung tương tự với những audio mà bạn đang nghe. Bạn còn có thể xem các chương trình nổi tiếng hay những bộ phim của riêng mình với Apple TV mới. Khả năng xem phim sẽ còn tuyệt vời hơn khi giờ đây macOS Catalina đã hỗ trợ 4K HDR, Dolby Vision và HDR 10.

1/wwdc 2019

Một trong những tính năng mới và rất hấp dẫn đó chính là SideCar. Giờ đây bạn có thể sử dụng iPad để làm màn hình phụ cho Macbook thay vì phải cắm rời ra màn hình bên ngoài. Các thao tác làm việc có thể thực hiện ngay trên iPad với những ứng dụng đã được hỗ trợ.

Tính năng Voice Control mới giúp hỗ trợ những người khuyết tật trong việc sử dụng máy tính Mac và được lấy nguyên những tính năng từ trình hỗ trợ đọc trên iPhone.

2/wwdc 2019

FindMy là tính năng mới giúp bạn có thể tìm được Macbook của mình ngay cả khi không kết nối đến internet. Cơ chế hoạt động của chúng sẽ phát bluetooth đến những thiết bị của Apple ở cạnh nó và thông báo địa chỉ tới máy của chúng ta. Apple cũng khẳng định việc này không hề ảnh hưởng tới quyền riêng tư và hãng không hề truy cập vào thông tin của người dùng.

3/wwdc 2019

Project Catalyst là dự án giúp các lập trình viên có thể xây dựng những ứng dụng cho macOS dựa trên những ứng dụng đang có sẵn cho iPad. Điều này cũng dẫn tới giờ đây chúng ta có thể lập trình một dự án chạy cho cả 3 thiết bị là iPhone, iPad và Mac chứ không cần phải tách riêng như trước đây.

watchOS

watchOS cũng là một phần rất đáng chú ý ở WWDC 2019 năm nay bởi mỗi lần cập nhật thì watchOS đều có những tính năng mới tập trung tới sức khỏe của người dùng hơn.

4/wwdc 2019

Bản cập nhật mới đây cho phép người dùng có thêm nhiều mặt đồng hồ hơn và tùy chọn nhiều hơn nữa những lựa chọn có sẵn này. Một mặt đồng đồ đơn giản với những chữ số cỡ lớn hay một mặt đồng hồ có tích hợp luôn những thông tin mới từ nhiều nguồn và đặc biệt nhất là mặt đồng hồ có thể thay đổi giao diện theo trời sáng hay tối.

5/wwdc 2019

Giờ đây mỗi lần chuyển sang giờ mới Apple Watch sẽ có âm thanh thông báo đến người dùng và bạn có thể tùy chọn âm phát ra là tiếng gì. Thêm nữa khi bạn nhận được thông báo Siri sẽ đọc phần thông báo đó cho bạn và bạn hoàn toàn có thể trả lời ngay tức thì bằng cách nói lại với Siri.

Và lần đầu tiên, Apple đã mang App Store lên trên Apple Watch của mình và khiến thiết bị đã có thể có những App hoạt đồng độc lập với điện thoại thay vì phải sử dụng chung như trước kia. Bản cập nhật mới còn có một ứng dụng có thể theo dõi âm thanh của môi trường xung quanh và báo tới người dùng cười độ âm tính theo dB và có bị ảnh hưởng xấu tới tai của mỗi người hay không.

Một ứng dụng nữa hướng trực tiếp tới người dùng là phái nữ đó chính là Cycle Tracking giúp theo dõi chu kì kinh nguyệt của mỗi người.

6/wwdc 2019

tvOS

Đây là phần giới thiệu đầu tiên trong WWDC 2019 bởi đơn giản vì thời lượng của nó rất ngắn. Apple cũng biết rằng không có quá nhiều người quan tâm tới tvOS thay vì iOS hay macOS.

Apple đã thiết kế lại toàn bộ giao diện của tvOS, ở màn hình chính đầu tiên những show hợp nhất với bạn sẽ được preview ngay tại đây với độ phân giải 4K. Với những thiết bị Tivi thì hầu hết sẽ được mọi người trong gia đình sử dụng, từ những bậc phụ huynh tới những người con của họ đều có những sở thích và show truyền hình riêng. Do đó tvOS mới đây đã cho phép đăng nhập nhiều tài khoản (multi user) với từng người trong gia đình.

Ngoài những show truyền hình hay những bộ phim thì giờ đây Apple Music cũng cho phép tùy biến với từng người dùng trong gia đình và gợi ý những sở thích riêng cho mỗi người.

Thêm nữa với phần mềm cập nhật mới đây Apple đã hỗ trợ thêm nhiều tựa game nữa trên nền tảng Tivi của hãng và cũng hỗ trợ kết nối với 2 loại tay cầm chơi game nổi tiếng nhất hiện nay là Xbox One S và PlayStation DualShock 4.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn