Vì sao iPhone 12 lại bán không kèm sạc, tai nghe nữa?

0
737

Chiếc iPhone mới nhất vừa ra mắt đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ của tất cả mọi người. Ngoài thiết kế và các thông số, một trong những thắc mắc lớn nhất của các khách hàng là tại sao iPhone 12 không kèm sạc, tai nghe trong hộp phụ kiện như trước đây nữa?

Hộp đựng iPhone mới như thế nào?

Sáng ngày 14/10 (giờ Việt Nam), iPhone 12 đã chính thức được ra mắt. Theo hình ảnh quảng cáo lẫn hình ảnh review thực tế từ những khách hàng đầu tiên, chúng ta có thể thấy chiếc hộp đựng iPhone 12 đã thu nhỏ hơn hẳn. Vì không còn cần không gian đựng sạc, tai nghe EarPods Lightning như cũ nên trong hộp chỉ còn điện thoại, sách hướng dẫn và dây cáp sạc.

Dây cáp sạc đi kèm cũng là một loại mới. Một đầu dây là Lightning, một đầu là USB-C chứ không còn là USB-A truyền thống. Điều đáng chú ý nữa là không chỉ một mình iPhone 12 mới không kèm phụ kiện tai nghe, củ sạc. Cả chiếc iPhone XR, iPhone 11 và iPhone SE 2020 ra cùng đợt này cũng có quy cách đóng gói tương tự như vậy.

Vì sao iPhone 12 không kèm sạc, tai nghe nữa, liệu người mua có chịu thiệt?
Chiếc hộp iPhone 12 chính thức chỉ còn mỏng nhẹ như thế này

Cắt giảm nhằm ‘bảo vệ môi trường’

‘Bảo vệ môi trường” là câu trả lời của Nhà Táo giải thích cho việc tại sao iPhone 12 không kèm sạc, tai nghe. Theo Apple, việc cắt giảm 2 phụ kiện này ước tính sẽ giúp hãng giảm thiểu được số lượng lớn nguyên liệu thô trong sản xuất. Từ đó cũng sẽ góp phần bảo vệ môi trường, không khí đáng kể. Cụ thể, lượng khí carbon thải ra giảm thiểu được tương đương với lượng carbon do 450.000 xe hơi mỗi năm thải ra.

Đồng thời, hộp iPhone nhỏ hơn cũng giúp quá trình vận chuyển thuận lợi và nhanh chóng hơn. Trung bình trong mỗi đợt vận chuyển iPhone đợt mới này, đơn vị vận chuyển có thể chứa được lượng hàng nhiều hơn 70% so với trước đây.

Apple cho rằng hầu hết phần lớn người mua iPhone 12 đều đã sở hữu tai nghe Lightning và củ sạc chính hãng từ trước. Thực tế cho thấy quả thật rất nhiều người dùng iPhone đều là fan trung thành, thường xuyên ‘lên đời’. Theo thống kê của hãng thì hiện thế giới có 700 triệu tai nghe Lightning và 2 tỷ củ sạc. Việc sản xuất ra thêm nhiều nữa là lãng phí.

Vì sao iPhone 12 không kèm sạc, tai nghe nữa, liệu người mua có chịu thiệt?
Chiếc tai nghe quen thuộc sẽ không còn nữa, một phần cũng vì giờ là thời của Airpods

iPhone 12 không kèm sạc, tai nghe nữa, người mua có chịu thiệt?

Quyết định cắt giảm tai nghe và củ sạc trong hộp iPhone mới tất nhiên phải chịu nhiều ý kiến trái chiều vì từ trước đến nay, phụ kiện đi kèm đã mặc định được coi là một quyền lợi của người mua. Và dù rất nhiều người mua iPhone 12 hoặc series iPhone mới đã có 2 phụ kiện từ trước, nhưng các trường hợp thiểu số còn lại thì sao? Họ sẽ phải bỏ thêm tiền ra mua tai nghe và củ sạc với giá 19 USD (khoảng 440.000 đồng) mỗi sản phẩm, tức tổng mua cả 2 sẽ mất tới gần 1 triệu đồng. Lưu ý, 19 USD mới là giá của loại tai nghe có dây truyền thống rẻ nhất của Apple hiện nay.

Rất nhiều người tỏ thái độ phản đối và cho rằng thực chất ‘bảo vệ môi trường’ chỉ là cái cớ cho việc Apple muốn tăng thêm lợi nhuận trên mỗi iPhone bán ra. Lần này, không chỉ iPhone mới bị cắt giảm phụ kiện mà cả Apple Watch cũng không còn trang bị sẵn dock sạc nam châm.

Vì sao iPhone 12 không kèm sạc, tai nghe nữa, liệu người mua có chịu thiệt?
Giá khởi điểm của iPhone 12 lần này có phần thấp hơn so với các thế hệ trước

Song song với đó cũng không phải không có ý kiến đồng tình với Apple. Một điểm đáng khen cho Táo Khuyết là giá 19 USD của củ sạc nhanh 20W dành cho iPhone 12 khá rẻ, tạo điều kiện cho người mua. Sạc nhanh 18W dành cho iPhone 11 Pro trước đó có giá tới 29 USD.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, việc iPhone 12 không kèm sạc, tai nghe có lẽ vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định mua hay không của người dùng.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn