Cũng như khi bạn lái xe bụi bẩn bám vào kính thì camera lens khi ra ngoài trời cũng sẽ bị một lớp bụi bẩn phủ tương tự. Thay vì tìm cách chọn một ống kính tốt hơn và đắt tiền hơn thì hãy chăm sóc kỹ lưỡng ống kính mà bạn đang có trước. Dưới đây là các cách vệ sinh cơ bản để hạn chế tối đa tổn thương lên thấu kính.

 

1- Vệ sinh camera lens bằng bàn chải lông mềm.
Tất nhiên phải là loại lông rất rất mềm để đảm bảo an toàn không bị xước lớp phủ thấu kính. Khi ống kính đang có quá nhiều bụi ta không nên dùng khăn lau vì có thể bụi có cạnh sắc nhọn sẽ làm xước dăm thấu kính. Nhẹ nhàng quét bụi từ giữa cho tới rìa thấu kính, sau đó dốc máy xuống một chút và quét bụi ở rìa, như vậy bụi sẽ dễ dàng rơi hết.

2- Vệ sinh camera lens bằng bóp xịt.
Là công cụ rất được các tay máy ưa chuộng, vệ sinh bằng bóp xịt có lực đủ mạnh để sạch bụi mới bám bề mặt mà không làm tổn thương thấu kính. Nhưng hãy chú ý nếu ống kính máy ảnh của bạn không có kết cấu tốt thì bụi sẽ dễ bị lọt vào thấu kính bên trong từ rìa. Do vậy thổi ngang thấu kính sẽ an toàn nhất, và kết hợp bàn chải lông mềm thì càng tốt.

3- Vệ sinh camera lens bằng vải sợi nhỏ (microfiber).
Sau các bước loại bỏ bụi như trên thì loại vải này giúp chúng ta loại bỏ những vết bám như hơi nước, vân tay,… giúp cho thấu kính trong trở lại. Để lau sạch nhất bạn nên bắt đầu lau nhẹ nhàng từ giữa và theo vòng tròn xoáy ốc cho đến rìa, tránh lau xuôi ngược.

4- Vệ sinh camera lens bằng việc kết hợp với dung dịch chuyên dụng.
Kết hợp với vải microfiber, các dung dịch chuyên dụng mà các hãng sản xuất camera cũng bán ra thị trường là rất tốt. Thông thường các sản phẩm chính hãng này sẽ bán theo bộ và đầy đủ từ chổi lông mềm, bông, vải microfiber, dung dịch vệ sinh, bóp xịt. Bạn chỉ việc vệ sinh theo thứ tự: Dùng chổi – bóp xịt – khăn lau thấm dung dịch vệ sinh – bông để làm sạch rìa hoặc khe nhỏ.

Một chú ý nhỏ cuối cùng, hãy vệ sinh ống kính một cách tỉ mỉ và cẩn thận, không nên tranh thủ vệ sinh khi một tay cầm máy ảnh và một tay cầm bộ vệ sinh. Điều này quan trọng vì khi vệ sinh với camera cầm trên tay sẽ rất dễ rơi, và kết quả ống kính cũng không được sạch như khi bạn đặt ngay ngắn trên bàn.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here