Tổng kết 2020: Những câu chuyện công nghệ nổi bật

Share

Năm 2021 đã đến, để lại một năm 2020 không quá vui vẻ với đa số mọi người vì sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Khác với nhiều lĩnh vực khác, thế giới công nghệ vẫn phát triển khá mạnh mẽ trong năm qua, với những sự kiện nổi bật sau:

Mạng 5G đi vào đời sống

Mạng 5G với tốc và sức mạnh cao gấp chục lần những gì chúng ta từng có trước đây đang được phát triển nhanh chóng. Các nước đều đang gấp rút chạy đua trong cuộc chiến phủ sóng 5G. Đời smartphone cao cấp mới nào ra trong năm qua cũng cần phải có 1 tính năng, đó là hỗ trợ 5G. Hiện tại, Việt Nam cũng đã bắt đầu phủ sóng thương mại mạng 5G, bắt đầu từ TP Hồ Chí Minh đầu tiên.

Tổng kết 2020: Những câu chuyện công nghệ nổi bật

5G được cho là cho tốc độ hơn vài chục lần 4G

Những smartphone gập ngày một xuất hiện nhiều 

Samsung Galaxy Z Flip và Galaxy Z Fold vẫn là đại diện cho dòng điện thoại thú vị độc đáo này. Nhưng nhiều ông lớn khác cũng đã bắt đầu thực sự đi vào cuộc chơi, ví dụ tiêu biểu như Huawei Mate X. Tuy nhiên, dòng smartphone này vẫn phải cố gắng hơn nữa để có thể tiếp cận mạnh hơn đến người dùng phổ thông.

Apple “dứt tình” khỏi Intel

Mối quan hệ hợp tác chục năm của Apple MacBook với nhà sản xuất CPU lớn nhất hành tinh Intel tuy chưa kết thúc hẳn nhưng đã không còn như xưa với sự xuất hiện của M1. Apple M1 là con chip riêng tự Apple nghiên cứu và sản xuất. Được giới thiệu là mạnh hơn nhiều Intel trước đó. Trước mắt, những đánh giá ban đầu về M1 khá tích cực.

Làng game phát triển vượt bậc

Với việc mọi người bị “nhốt” trong nhà, game trở thành nguồn giải trí lý tưởng và hợp lý. Năm 2020, chúng ta được chứng kiến sự xuất hiện của PlayStation 5, Xbox Series X và Series S. Về game thì tựa Cyberpunk 2077 chắc chắn là game gây sóng gió nhất toàn cầu về nhiều mặt: được kỳ vọng gần chục năm, xuất hiện với hàng loạt lỗi, drama hoàn tiền,…

Tựa game đầu tư hoành tráng bậc nhất Cyberpunk 2077 gây sóng gió làng game cuối năm

Tựa game đầu tư hoành tráng bậc nhất Cyberpunk 2077 gây sóng gió làng game cuối năm

Sự bùng lên mạnh mẽ của Zoom

Từ một app họp online không phải ai cũng biết, giờ đây người người nhà nhà đều cần phải dựa vào Zoom để có thể work from home, học hành online,… Tất nhiên, lý do là vì đại dịch Covid-19 hoành hành. Trong tháng 4 vừa rồi, công ty này cho biết số lượng cuộc họp trên Zoom đã tăng 2000% so với trước dịch và chắc chắn bây giờ còn cao hơn nữa.

Robot AI sẽ thay thế con người?

Càng ngày, những nỗi lo sợ liệu robot sẽ thay thế con người hay không càng được gợi lên nhiều trước sự phát triển quá nhanh của AI. Tất nhiên, điều gì cũng luôn có nhiều mặt. Liệu robot sẽ làm được đến đâu vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ và chỉ có thời gian mới trả lời được.

Tổng kết 2020: Những câu chuyện công nghệ nổi bật

Robot AI liệu có thông minh hơn cả con người?

Tàu vũ trụ SpaceX của Elon Musk

Khi vị tỷ phú lập dị của Telsa giới thiệu dự án SpaceX sẽ phủ sóng mạng internet tốc độ khủng cho toàn cầu, không phải ai cũng tin tưởng. Nhưng đến nay, SpaceX thực sự đã được phóng vào vũ trụ và bắt đầu đi vào hoạt động. Ngoài ra, trong năm qua nhiều nước lớn như Mỹ, Trung Quốc cũng có nhiều hoạt động trên vũ trụ. Bất chấp đang phải vất vả vì dịch bệnh.

12 tháng vừa qua, làng công nghệ trải qua không ít biến động và câu chuyện thú vị. Với bạn thì điều gì là đáng nhớ nhất?