Có thể thấy, những tựa game càng ngày có đồ họa đẹp mắt, cải tiến về mặt hình ảnh rõ rệt do sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị phần cứng như CPU, Card đồ họa… Tuy nhiên đi kèm với đó là mức dung lượng lưu trữ cũng “phình to” ra theo để đảm bảo tính ổn định cho các tựa game. Vậy thì nguyên nhân khiến bộ nhớ phải tăng dung lượng nhiều đến như vậy khi chơi game là do đâu? Liệu nó có ảnh hưởng gì đến trải nghiệm sử dụng máy tính của người dùng không? Sau đây hãy cùng Phong Vũ đi tìm hiểu về vấn đề này!Đa số các tựa game hiện tại có mức dung lượng gần 200GB

Nhìn chung, đa số những tựa game ra mắt hiện nay đều có đồ họa đẹp, được làm rất chỉnh chu và tỉ mỉ, đi kèm với đó là mức dung lượng cũng tăng theo. Nếu bạn theo dõi cập nhật tin tức gần đây thì có thể biết được rằng một số tựa game AAA mới ra mắt như STAR WARS Jedi: Survivor tiêu tốn đến gần 150GB ổ cứng, hay Microsoft Flight Simulator phát hành năm 2020 cũng có mức dung lượng tương tự, Call of Duty: Modern Warfare II là tựa game rất hot gần đây cũng đòi hỏi mức dung lượng tới 125GB.

dung lượng game

Như các bạn thấy ở trên, đa số những tựa game mới ra mắt hầu hết đều chiếm mức dung lượng lên tới hơn 100GB, vậy nên việc bạn trang bị những ổ cứng như HDD 2TB đi chăng nữa thì chỉ cần cài đặt từ 4 đến 5 tựa game là coi như mất gần 30% dung lượng của ổ cứng và gây ra tình trạng lãng phí.

Texture là nguyên nhân lớn khiến dung lượng game tăng chóng mặt

Theo như chia sẽ của Paradox Interactive thì texture là yếu tố bao bọc xung quanh các vật thể nhằm tạo ra khung cảnh trò chơi hoàn chỉnh, Ví dụ như tòa nhà sẽ được bọc bởi texture giống như những viên gạch hoặc các vật thể di chuyển như oto phủ lớp texture bằng nhựa nhằm tạo cảm giác chân thực hơn.

Bởi card đồ họa ngày càng phát triển và cấu hình của các tựa game ngày càng hiện đại hơn thì texture cũng phải nâng cấp theo. Đơn giản là các tấm hình của bạn chụp có độ phân giải cao thì dung lượng ảnh cũng nặng hơn và texture cũng thế. Vậy tại sao các nhà phát triển không sử dụng thủ thuật để nén texture tiết kiệm năng lượng?

dung lượng các tựa game

Rất tiếc là việc này khá khó và không đơn giản bởi nén texture như hình ảnh JPG nhìn xa có vẻ sắc nét nhưng khi nhìn gần thì thấy rõ ràng mờ nhòe và đứt nét. Tương tự như vậy trong game nhìn xa các vật thể vẫn rất ổn nhưng khi tiến lại gần thì sẽ thấy họa tiết bị vỡ, các điểm ảnh sẽ hiện rõ.

Đồ họa của các tựa game ngày càng phát triển

Đầu tiên, để giải thích cho lý do vì sao mức dung lượng của game càng ngày càng cao thì phải nói đến cấu hình game, trở lại 20 năm trước vào thời kỳ đầu của game 3D, các nhân vật hay chi tiết đều khá đơn giản do giới hạn về mặt công nghệ, nếu nhìn rõ thì có thể thấy những vật thể rất thô cứng và không chân thực.

Hãy thử so sánh độ phân giải của trò chơi Metal Gear Solid được xem là ấn tượng nhất nhì thời đó cũng chỉ bằng 1/27 so với độ phân giải Full HD hiện tại, tức chỉ có 320×240 pixel. Vậy nên chỉ tiêu tốn mức dung lượng khá thấp mà không muốn nói là đơn giản chỉ cỡ 2 chiếc đĩa CD, khoảng 1.5GB.

tại sao dung lượng game lớn

Giờ hãy so sánh với ARK: Survival Evolved khá hot hiện nay, có thể thấy từng chi tiết, chuyển động của vật thể đều được làm rất tỉ mỉ và cực kỳ chi tiết, thậm chí với nhiều màn hình có độ phân giải cao thì người dùng sẽ có trải nghiệm chân thực không khác gì thế giới thực. Và để có được mức đồ họa vượt trội hiện tại, các nhà phát hành game đã tăng độ phân giải cho những tựa game hiện nay lên đến 4K, tức là bạn sẽ không thể thấy các điểm ảnh trừ khi phòng to hết cỡ, cực kỳ chân thực.

Ngoài những yếu tố về vật thể thì các hiệu ứng phức tạp như ánh sáng, khói lửa hay không gian xung quanh cũng đều được thiết kế chuyên nghiệp, phù hợp với thế giới và thời gian thực, cho phép người chơi tương tác trực tiếp một cách dễ dàng. Tuy nhiên với cải tiến lớn về mặt đồ họa như vậy thì ARK: Survival Evolved cũng tiêu tốn mức dung lượng cực kỳ lớn lên tới 250GB, tiêu tốn rất nhiều không gian lưu trữ trong hệ thống máy.

dung lượng game càng ngày càng lớn

Chi phí bộ nhớ lưu trữ ngày càng rẻ

Nếu chục năm trước, dung lượng bộ nhớ 40GB được trang bị trên máy tính đã là lớn thì bây giờ HDD 1TB, 2TB thậm chí nhiều hơn được coi là rất bình thường, không chỉ máy tính mà điện thoại cũng đã có mức dung lượng cao như 512GB hay 1TB. Các ổ cứng HDD truyền thống ngày càng rẻ tiền thì SSD tốc độ vẫn khá đắt, bạn có thể dễ dàng sở hữu HDD 4TB với mức giá chỉ từ 2 3 triệu đồng.

Những ổ cứng 1TB hiện nay của PS4 hay Xbox one đều có thể tải đến 20 30 game, hoặc ít hơn nếu tải những tựa game có dung lượng nặng, nếu đầy ổ cứng thì buộc bạn phải xóa bớt để có không gian tải trò chơi khác. Theo quan điểm của những nhà phát triển, việc sở hữu bộ nhớ lưu trữ dung lượng cao hiện tại khá dễ dàng thì không có lý do nào không nâng cấp cấu hình lên mức cao, Đó cũng là lí do mà các tựa game hiện tại có bước đột phá về đồ họa do sở hữu dung lượng lớn.

bộ nhớ dung lượng

Những ảnh hưởng này có đáng kể không?

Để nói về ảnh hưởng của bị dung lượng các tựa game ngày càng “phình to” ra thì ít nhất trong thời điểm này, bạn sẽ phải tiêu tốn khoảng tiền để nâng cấp ổ lưu trữ dung lượng cao hơn nếu có nhu cầu chơi những tựa game cấu hình hiện nay, khá bất lợi trong quá trình sử dụng.

Có một giải pháp mới hiện nay là các dịch vụ stream game với tốc độ kết nối internet cao, để thực hiện quá trình này thì bạn chỉ cần lưu trữ game thông qua máy chủ từ xa và máy tính của bạn chỉ làm nhiệm vụ phát chúng mà thôi. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải giải pháp lý tưởng do còn nhiều nhược điểm kế bên.

Tham khảo sản phẩm PC gaming tại đây
Xem thêm