Steam Deck – Liệu có phải là tương lai của máy chơi game cầm tay?

0
10

Máy chơi game Steam Deck vốn được dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Nhưng cuối cùng Valve cũng chính thức công bố mẫu máy chơi game cầm tay đến người dùng. Với Steam Deck người dùng sẽ được trải nghiệm những trò chơi trên PC trong thư viện Steam ở mọi nơi, mọi lúc. Có thể nói, đây là chiếc máy sở hữu đầy đủ tính năng như PC nhưng mini hơn về kích thước.

Steam Deck mang đến trải nghiệm game PC ở chế độ cầm tay

Cấu hình Steam Deck

Sở hữu màn hình LCD cảm ứng đa điểm có kích thước 7 inch, độ phân giải 1280×800 (tỷ lệ 16:10) với tần số quét 60hz. APU của máy được tích hợp con chip 4 nhân / 8 luồng và 1 GPU trang bị 8 CU. Máy còn được trang bị thêm 16GB RAM quad-channel chuẩn LPDDR5. Thời lượng máy có thể chơi từ 2 đến 8 tiếng với viên pin công suất 40 Wh.

Nếu xét về mặt thông số, máy chơi game Steam Deck có thể xử lý đồ họa mạnh hơn so với Nintendo Switch rất nhiều. Chỉ đơn thuần về mặt con số mà nói, Steam Deck có sức mạnh đồ họa tương đương với một máy PS4 hoặc Xbox One. Nhờ đó, máy cho phép chơi những tựa game AAA một cách mượt mà ở các settings phù hợp. 

Điểm đáng chú ý là SteamOS cũng cho phép người dùng cài đặt bất kỳ ứng dụng nào ở bên thứ ba. Thậm chí bạn còn có thể cài đặt Windows thay vì Steam OS. Máy có thể hoạt động như PC, cho phép người dùng thoải mái trải nghiệm thay vì khóa cứng như nhiều dòng máy khác.

Thiết kế máy chơi game Steam Deck

Dù có kiểu dáng tương tự Nintendo Switch, nhưng kích thước máy lớn hơn hẳn. Đơn cử như nơi đặt nút bấm và cần analog ở hai cạnh bên. Cụm Dpad của Steam Deck được đặt song song với cần analog trái, thay vì bố trí kiểu trên / dưới như Switch. Cụm 4 nút XYAB cũng được bố trí song song với cần analog phải. Máy còn có 4 nút cò R1/R2 và L1/L2 hiển nhiên, đồng thời còn bổ sung thêm 4 nút ở phần mặt sau của máy.

Với những thiết kế cải tiến hơn, Steam Deck phù hợp trong những tựa game chỉ hỗ trợ kiểu điều khiển bằng chuột, bàn phím. Đơn cử như các game chiến thuật và hữu dụng với những tựa game yêu cầu nhiều nút bấm.

Máy sẽ có 3 phiên bản khác nhau. Các phiên bản giống nhau về cấu hình nhưng khác về dung lượng và tốc độ bộ nhớ dùng để lưu trữ. Bạn có thể tham khảo các phiên bản ở giá dưới đây.

  • Bản tiêu chuẩn bộ nhớ 64GB  giá 399 USD.
  • Phiên bản giá 529 USD có ổ SSD chuẩn NVMe có dung lượng 256GB
  • Phiên bản 649 USD tích hợp ổ SSD chuẩn NVMe có dung lượng 512 GB. Màn hình máy sẽ được khắc kính chống lóa.

Hiển nhiên, các phiên bản này đều mở rộng được dung lượng với thẻ Micro SD. Hy vọng một số thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chơi game cầm tay Steam Deck này. 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn