Có thể nói từ khi ChatGPT xuất hiện đã làm thay đổi cách người dùng tiếp cận với internet, hỗ trợ tốt cho việc giải đáp những thắc mắc của người dùng trong cuộc sống, công việc. Mới đây thôi Open Ai, công ty tạo ra Chat GPT đã giới thiệu những thông tin đầu tiên về Sora, công cụ AI có khả năng tạo video bằng văn bản với nhiều cải tiến và hoàn hảo hơn so với những mô hình đã xuất hiện trước đây. Sora được dự đoán sẽ là bước đột phá lớn trong việc tạo video chỉ bằng nội dung văn bản. Sau đây hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu một số thông tin về “con AI” đang hot này!Công cụ Sora là gì?

Sora là công cụ AI được phát triển bởi OpenAI, có khả năng tạo các video dài khoảng 60 giây chỉ bằng những đoạn văn bản mà người dùng tìm kiếm. Trên thế giới hiện nay cũng đã có những phần mềm thiết kế video giống với Sora như Runway, Pika… Tuy nhiên các video này chỉ có thời gian ngắn khoảng 4 giây, thường có hình ảnh rất nhòe và méo mó.

OpenAI phat hanh Sora cong cu tao video bang van ban voi do chinh xac cao 1 1

Sora được đánh giá là bước nhảy vọt trong lĩnh vực chuyển đổi văn bản thành video bởi các sản phẩm mà nó đem lại hoàn toàn chân thực, mượt mà và chi tiết, tuy nhiên trên một số video mà nó đưa ra vẫn còn một số hạn chế nhất định nếu người dùng xem xét kỹ từng nội dung. Chỉ trong vòng 1 năm trước, video được tạo bởi AI vẫn còn rất nhiều lỗi, chỉ cần nhìn vào là thấy những điểm bất bình thường, nhưng giờ với công cụ Sora mới này, bạn đã có thể tự tạo những footage video sống động hơn cả những gì bạn tưởng.

Một bước đột phá lớn trong lĩnh vực AI

Những ưu điểm quan trọng của Sora khiến nó nhận được nhiều sự quan tâm đó chính là sự đột phá vượt bật của mô hình AI và mức độ hoàn thiện video quá tốt, có thể thay đổi hoàn toàn một số lĩnh vực trong tương lai. Tuy chỉ là bản thử nghiệm chỉ một vài người được sử dụng nhưng công cụ này đã cho thấy mức độ hoàn hảo khá cao.

Chỉ vừa mới được công bố nhưng Sora đã cho thấy mình là một công cụ AI hàng đầu về việc tạo video bằng văn bản khi có thời lượng lên đến 1 phút với những khung hình mượt mà và sắc nét có thể khiến cho người xem khó nhận ra đây là sản phẩm của AI. Sora cũng tuân thủ nghiêm ngặt theo những mô tả văn bản của người dùng, từ đó tạo ra những đoạn video sáng tạo gần đúng nhất với ý tưởng của người dùng.

OpenAI phat hanh Sora cong cu tao video bang van ban voi do chinh xac cao 2 1

Hay một ưu điểm nổi bật khác của Sora đó là tạo những ngữ cảnh phức tạp cho nhiều nhân vật khi di chuyển hoặc chuyển động chính xác với các chi tiết, khiến cho nội dung trong video trở nên thực tế, thu hút và có tính sáng tạo hơn. Sora cũng có khả năng tạo các biểu cảm khác nhau của nhân vật cách chân thực, những cảm xúc vui, buồn, hứng khởi hay chán nản một cách sống động.

Với thời lượng 1 phút thì việc tạo ra những video với nhiều cảnh quay khác nhau cũng sẽ làm nội dung trở nên hấp dẫn và thu hút hơn, phù hợp để tạo ra nội dung tương tác giữa người với người. Không những thế, Sora còn có khả năng tạo các video từ ảnh tĩnh hoặc điền đầy vào các khung hình còn thiếu trong video nhằm kéo dài thêm thời lượng hiện có.

OpenAI phat hanh Sora cong cu tao video bang van ban voi do chinh xac cao 3 1

Điểm yếu của công cụ Sora

Tất nhiên ngoài những bước đột phá trong công nghệ thì Sora vẫn còn một vài nhược điểm khác, bản thân OpenAi cũng thừa nhận công cụ này có những điều chưa hoàn hảo và họ dành một phần để nói trên website của mình.

Nhược điểm đầu tiên có thể kể đến như trong một số videdo sẽ có những chi tiết không được đồng nhất hết với nhau, chẳng hạn như nền gạch xung quanh của ngôi nhà thấp hơn so với những nền gạch kế bên, hay là chuyển động của các nhân vật ở hậu cảnh không được mượt như những người ở tiền cảnh. Rõ nhất có thể thấy như cụ già đang thổi nến ở hình dưới đây thì những ngọn lửa không cùng một hướng.

OpenAI phat hanh Sora cong cu tao video bang van ban voi do chinh xac cao 4 1

Bên cạnh đó, OpenAI cũng nói rằng Sora có thể gặp khó khăn khi phải mô phỏng chính xác những tính chất vật lý của những cảnh quay phức tạp, bởi nó sẽ không thể hiểu rõ được các mệnh đề mang tính nguyên nhân kết quả so với con người. Hay công cụ AI này cũng có thể nhầm lẫn một số chi tiết trước sau, trải phải ví dụ như video mô tả người đàn ông đang chạy bộ trên máy tập dưới đây.

OpenAI phat hanh Sora cong cu tao video bang van ban voi do chinh xac cao 5 1

Tuy nhiên những nhược điểm trên cũng không là gì quá lớn bởi Sora chỉ mới vừa được công bố và nó sẽ còn hoàn thiện hơn. Điều khiến nhiều người lo lắng đó là bước đột phá lớn của AI, việc tạo ra những video quá chân thật sẽ dễ dàng để có thể lạm dụng, tạo ra những nội dung sai lệch nhằm xâm phạm quyền riêng tư, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác, đặc biệt là phân biệt chủng tộc hay tác động đến kết quả của những cuộc bầu cử lớn.

Mặc dù cấm sử dụng Sora sử dụng cho những mục đích xấu nhưng OpenAI vẫn chưa tìm được cách để người dùng có thể nhận biết đâu mới là sản phẩm do AI tạo nên. Tuy có một số điểm nhấn là watermark trên các video nhưng bạn cũng có thể đễ dàng drop video cho nhỏ lại để mất watermark đi, từ đó người dùng sẽ khó nhận biết đây là sản phẩm từ AI hơn. Có thể là trong tương lai OpenAI sẽ tìm ra cách giúp phân biệt dễ dàng hơn và các nhà lập pháp cũng sẽ có những chế tài cho những nội dung được tạo bởi AI.

OpenAI phat hanh Sora cong cu tao video bang van ban voi do chinh xac cao 6 2

Trên đây là một số thông tin về công cụ Sora mới này cũng như ưu nhược điểm trong việc tạo video chỉ bằng văn bản, bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin tại đây của Sora. Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn thêm vài thông tin mới về “con AI” đang hot này!