So sánh chip M1 Ultra và M1 Max: nên chọn máy tính có chip nào?

Share

Vị trí con chip mạnh nhất nhà Táo vừa rồi đã rơi khỏi tay M1 Max để đến với người em M1 Ultra. Chúng ta cũng không có gì phải so sánh về sức mạnh khi rõ ràng là M1 Ultra chính mà M1 Max x2.

Nhưng Apple luôn tạo ra những thứ mạnh mẽ và nó cũng thường uống tiền như uống nước nữa. Anh em có thật sự cần phải nâng cấp lên M1 Ultra không hay sẽ vẫn tốt nếu chọn M1 Max trong thời điểm này?

Cùng Phong Vũ đọc qua vài thông tin về M1 Max và M1 Ultra để hiểu rõ sức mạnh của 2 con chí một chín một mười này nhé!



Sự kiện Apple 8/3

M1 Ultra có gấp đôi số lõi CPU so với M1 Max

M1 Max Vs M1 Ultra - M1 Ultra có gấp đôi số lõi CPU
M1 Max Vs M1 Ultra – M1 Ultra có gấp đôi số lõi CPU

Apple đã xác nhận rằng chip M1 Ultra mới sẽ có 20 lõi CPU nhiều gấp đôi so với những gì mà M1 Max có. Apple đã đạt được điều này bằng cách sử dụng một quy trình gọi là UltraFusion, về cơ bản kết hợp hai khuôn với nhau để tăng gấp đôi hiệu suất. M1 Ultra có 16 lõi hiệu suất và 4 lõi hiệu quả, trong khi M1 Max có 8 lõi hiệu suất và 2 lõi tiết kiệm năng lượng.

M1 Max nhanh hơn 2,2 lần so với chip Intel Core i9 10 nhân trên iMac khi làm việc trên Adobe Photoshop, M1 Ultra thậm chí còn nhanh hơn với hiệu suất tăng 2,5 lần. Và đây là vấn đề của anh em mặc dù dĩ nhiên nó có gấp đôi lõi CPU nhưng sức mạnh nó không là gấp đôi. Và nếu anh em đã thấy tốc độ trên M1 Max là quá ngon với mình thì dĩ nhiên nên giữ lại.

M1 Ultra tăng gấp đôi số lõi GPU so với M1 Max

M1 Max Vs M1 Ultra - M1 Ultra tăng gấp đôi số lõi GPU
M1 Max Vs M1 Ultra – M1 M1 Max Vs M1 Ultra – M1 Ultra tăng gấp đôi số lõi GPU

Nếu những cải tiến về CPU vẫn chưa đủ hấp dẫn, Apple cũng đã tăng gấp đôi số lõi GPU. M1 Max có 32 lõi CPU ấn tượng, trong khi M1 Ultra có tổng số lên đến 64. Một lần nữa, điều này là nhờ vào quy trình UltraFusion, về cơ bản biến M1 Ultra thành một chip hai tầng.

M1 Max nhanh hơn 3,5 lần so với GPU Radeon Pro 5700 XT bên trong iMac 27 inch khi chỉnh sửa video trong Final Cut Pro. Mặc dù điều đó thật ấn tượng, nhưng M1 Ultra đưa điều đó lên một cấp độ khác với hiệu suất tăng gấp 5 lần. Rõ ràng nó chứng minh rằng đây chắc chắn là một con GPU mạnh mẽ nhất thời điểm hiện tại. Và nếu anh em bị nó hấp dẫn để nâng cấp thì cũng là thích đáng.

M1 Ultra chỉ mới có trên Mac Studio và vẫn chưa xuất hiện trên MacBook

M1 Ultra vẫn chưa xuất hiện trên MacBook và nếu anh em muốn bắt buộc phải chọn Mac Studio
M1 Ultra vẫn chưa xuất hiện trên MacBook và nếu anh em muốn bắt buộc phải chọn Mac Studio

Đây là nơi mà M1 Max dành lợi thế mười mươi khi đặc trưng về kích thước cũng như nguồn năng lượng tiêu thụ là nó không khả dĩ trên Mac Book. Nếu muốn sử dụng con chip M1 Ultra thời điểm này anh em sẽ dùng Mac Studio. Dĩ nhiên nếu không thể đánh đổi sự tiện dụng của một chiếc MacBook thì anh em không nên tốn tiền. Chắc chắn điều này không dùng cho anh em hay làm việc tại nhà hay mua dùng trực tiếp tại văn phòng. Nó chỉ nói đến những anh em yêu cầu tính di động cao.

Tuy nói như vậy nhưng có vẻ cũng hơi thừa bởi Mac Pro 14 inch và 16 inch trên nền tảng M1 Max hiện tại đã quá dư sức mạnh. Thực tế thì anh em cũng không phải lăn tăn nếu hiện tại đi mua mới MacBook Pro M1 Max. Bởi nó vẫn quá mạnh mẽ và đáp ứng tốt nhu cầu của anh em chuyên nghiệp.

M1 Ultra đắt hơn ít nhất £ 1400

Cả hai chip M1 Max và M1 Ultra đều có sẵn trong máy tính để bàn Mac Studio mới và có sự khác biệt giá lớn. M1 Max với GPU 24 lõi là tùy chọn cơ bản trong Mac Studio và có giá khởi điểm là $1999/£1999. 

Trong khi đó, các cấu hình rẻ nhất của Mac Studio với chip M1 Ultra có giá $3799/£3999. Và với mức giá đó, bạn sẽ chỉ nhận được GPU 48 lõi và sẽ phải trả thêm £1000 cho GPU 64 lõi.

Điều này có nghĩa là M1 Ultra cơ bản đắt hơn 1400 bảng Anh so với M1 Max cơ sở. Với sự chênh lệch giá quá lớn như vậy đã đến lúc anh em cần nghĩ tới hiệu năng mà không phải là hiệu năng của máy. Hiệu năng của việc anh em mua nó liệu có tốt hơn M1 Max không.

Nên mua máy có M1 Ultra hay M1 Max?

Một lần nữa nhấn mạnh lại đối tượng mà Apple nhắm đến với M1 Ultra
Một lần nữa nhấn mạnh lại đối tượng mà Apple nhắm đến với M1 Ultra

Dĩ nhiên là ở đây chúng ta không đề cập đến việc anh em có quá nhiều tiền và luôn mua cái mới nhất thì cũng không có gì phải bàn. Trước đây khi M1 Max được định vị là con chip dành cho người chuyên nghiệp. Anh em thiết kế, lập trình, hay đồ họa,… mới cần sử dụng đến M1 Max. Thì lần này M1 Ultra là phiên bản gần như nhân đôi của sự chuyên nghiệp. Vậy nên trước khi mua cần xem xét chúng có thực sực cần thiết và chúng ta có thực sự dùng đến sức mạnh đó trong công việc hàng ngày hay không.

Sau khi anh em đã đắn đo suy nghĩ xong về việc mục đích sử dụng, nếu đã quyết định nâng cấp M1 Ultra thì nó vẫn có gì đó rất riêng. Việc không có sẵn trên MacBook đôi khi cũng là lý do mà anh em chọn mua. Nằm trên Mac Studio cũng có khi mang đến sự ổn định và bền vững hơn.

Thường thì anh em không muốn đổi máy bàn hoặc cập nhật liên tục. Và việc mua Mac Studio với chipset mạnh nhất thời điểm hiện tại hứa hẹn cho anh em một dung sai sử dụng rất lớn. Vậy không biết anh em đã có câu trả lời cho mình chưa. Đọc thêm những bài viết thú vị và mua hàng công nghệ tại Phong Vũ nhé.