Tivi cũ vẫn luôn là một lựa chọn của những người tiêu dùng chưa sẵn sàng rút hầu bao để sắm một thiết bị mới cho nhu cầu của mình. Công nghệ tivi đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ, điều này đồng nghĩa với việc chỉ cần một chút kiến thức căn bản và am hiểu khi lựa chọn, người tiêu dùng hoàn toàn có thể chọn mua những sản phẩm đã qua sử dụng. Dưới đây là một vài lưu ý khi chọn mua tivi cũ.

1. Xác định nhu cầu sử dụng

Các tivi mới thường có thời gian bảo hành từ 2 tới 3 năm tùy theo hãng và các thể loại khác nhau. Tốt nhất nên tìm mua các tivi cũng vẫn còn trong thời gian bảo hành. Hãy cân nhắc trước khi mua một chiếc Tivi cũ những điều dưới đây:

  • Giá thành có thể chi trả là được bao nhiêu?
  • Công nghệ muốn trải nghiệm?
  • Vị trí đặt tivi trong không gian sinh hoạt?
  • Sẽ sử dụng tiếp trong bao lâu?
  • Mua ở đâu?
Lựa chọn một chiếc tivi cũ phù hợp với nhu cầu sẽ là yêu cầu đầu tiên
Lựa chọn một chiếc tivi cũ phù hợp với nhu cầu sẽ là yêu cầu đầu tiên

2. Xác định nhãn hiệu 

Lựa chọn các nhãn hiệu uy tín và nổi tiếng sẽ rất có ích trong việc chọn mua một chiếc tivi cũ. Các hãng uy tín thường có chính sách bảo hành và hỗ trợ chất lượng cao hơn, và đôi khi kể cả với các sản phẩm đã hết thời gian bảo hành. Trong trường hợp này khách hàng sẽ phải trả thêm phí để nhận được dịch vụ chính hãng, cũng tương đối xứng đáng và yên tâm. Việc xác định nhãn hiệu sử dụng cũng mang lại thông tin hữu ích về thiết bị như: mẫu mã, model sản phẩm, các công nghệ được áp dụng, thời gian bảo hành, chính sách của hãng …

tvbrands2

3. Kiểm tra về ngoại hình thiết bị

Dù mua đồ cũ hay mới, người tiêu dùng luôn cần phải kiểm tra kỹ về ngoại hình thiết bị. Hãy xem chiếc tivi cũ có bị móp méo ở chỗ nào không, màn hình có bị trầy xước hoặc vỡ viền hay không, các bộ phận giá đỡ, vỏ ốp và các bộ phận đi kèm có vấn đề gì không. Tiếp theo là kiểm tra về Mặt màn hình không bị xước, ố vàng. Và nếu rành về kỹ thuật, xem thử có chỗ nào bị rò điện không. Thêm vào đó, nếu tivi cũ có các dấu hiệu làm mới thì phải kiểm tra chặt chẽ hơn vì chắc chắn đã bị thay thế lịnh kiện, không còn nguyên gốc như lúc đầu sản xuất – dẫn đến việc nhà sản xuất từ chối bảo hành khi cần.

Ngoại hình sản phẩm là điều đầu tiên cần chú ý
Ngoại hình sản phẩm là điều đầu tiên cần chú ý

4. Kiểm tra đèn hình của TV

Với các loại tivi hiện nay thì việc hỏng đèn hình rất phổ biến, là một trong những lỗi thường gặp nhất của tivi LCD. Chi phí thay mới của một bóng đèn hình bị cháy rất đắt, có giá khoảng 40-50% giá trị tivi. Đây là linh kiện quan trọng và có giá nhất của một chiếc tivi.  Hãy kiểm tra đèn hình bằng cách bật tivi xem thử có lên nhanh không. Nếu bật, có tiếng rồi mà đợi khoảng 5, 10 giây hình mới lên, lúc lên hơi nhòe, một lát sau mới nét lại có nghĩa là đuôi đèn tivi đã cũ, không nên mua. Để thử đèn hình, bạn bật tắt tivi nhiều lần. Khi tivi đang hoạt động, hãy đặt ở chế độ Mute sau đó ghé sát tai vào vỏ tivi để nghe có tiếng động bất thường phát ra đằng sau tivi hay không. Nếu có, nhiều khả năng đèn hình đã bị hỏng.

5. Kiểm tra hình ảnh, âm thanh và các cổng kết nối

Khi kiểm tra chất lượng hình ảnh của tivi cũ cần chú ý những điểm sau: tính trung thực của màu sắc, độ sáng cũng như góc nhìn (là thông số phản ánh chất lượng hình ảnh của Tivi LCD khi thay đổi góc nhìn từ các bên so với góc nhìn chính diện). Theo chuẩn của công nghiệp sản xuất LCD thì nếu dưới 5 điểm chết vẫn có thể chấp nhận được. Độ chuyển màu của tivi phải đều.

Hãy kiểm tra hệ thống cổng kết nối của tivi cũ, các cổng này thực ra rất quan trọng trong việc sử dụng.
Hãy kiểm tra hệ thống cổng kết nối của tivi cũ, các cổng này thực ra rất quan trọng trong việc sử dụng.

Kiểm tra âm thanh của tivi cũ bằng các video kiểm tra có sẵn trong máy, hãy thử tăng giảm âm lượng của tivi đột ngột để xem tiếng có bị rè hoặc vỡ hay không.

Các cổng kết nối thường được đặt ở sau lưng hoặc bên hông màn hình. Tùy loại tivi mà sẽ có các cổng kết nối khác nhau (HDMI, USB, ăng ten,…), thậm chí bạn cũng nên kiểm tra cổng cắm tai nghe, để tránh tình trạng bị “liệt”.

6. Kiểm tra các phím bấm, điều khiển từ xa

Đây là các bộ phận điều khiển cơ bản nhất của tivi và cũng rất cần được kiểm tra trước khi quyết định mua. Hãy thử bấm các phím có trên tivi, thường là các phím bấm hoặc phím cảm ứng. Đối với điều khiển từ xa, yêu cầu chủ cũ lắp pin mới để kiểm tra các phím bấm và tính năng của điều khiển có hoạt động bình thường hay không.

Ngoài những công việc cơ bản như tắt bật, đổi kênh, âm lượng thì điều khiển tivi cũng cung cấp những tiện ích khác.
Ngoài những công việc cơ bản như tắt bật, đổi kênh, âm lượng thì điều khiển tivi cũng cung cấp những tiện ích khác.

 

Banner Computex cuối bài viết