Những công việc không thể thiếu máy tính

0
4328

Máy tính đã trở thành một công cụ lao động quan trọng đối với rất nhiều tầng lớp lao động sản xuất. Cho dù là những nhóm người lao động này tham gia trực tiếp trên mạng lưới internet hay trong các mạng nội bộ văn phòng thì các máy tính đều cung cấp cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ các công cụ để tạo thành cơ sở cho các chức năng cần thiết như sổ sách kế toán và quản lý tài liệu. Ngoài ra, máy tính điện tử còn là chìa khóa vạn năng cho ngành bán lẻ, tạo ra công cụ quản lý kho hàng từ việc xuất kho tới việc nhập kho.

  1. Các công việc về quản lý kho hàng và thực hiện đơn đặt hàng

Việc sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử cầm tay hỗ trợ nhà bán lẻ trực tuyến lẫn các chuỗi cửa hàng khả năng theo dõi hàng hóa tại các kho hàng, các khu vực mặt bằng, tại phòng bán hàng và kể cả sau khi sản phẩm đã xuất kho thông qua những dãy mã vạch. Những nhân viên thu ngân sẽ quét mã vạch tại các điểm bán hàng đã được trang bị hệ thống công nghệ và thông tin mua hàng sẽ được đưa thẳng vào hóa đơn cho khách. Sau đó, sản phẩm sẽ được di chuyển khỏi kho hàng và được quy đổi thành giá trị vào tài khoản doanh thu. Đối với những người bán trực tuyến, các hệ thống máy tính và mã vạch đều được sử dụng cho công việc theo dõi công đoạn đóng gói và vận chuyển sản phẩm. Khi một sản phẩm được quét khỏi kho chứa bởi nhân viên bán hàng, một dãy mã số phục vụ việc kiểm tra sản phẩm sẽ ra đời và một lần nữa sản phẩm được theo dõi thông qua thiết bị cầm tay mà người phân phối và người giao hàng sử dụng trong thời gian sản phẩm được chuyển tới tay khách hàng.

Các công việc quản lý bán hàng rất cần sự hỗ trợ của công nghệ máy tính.
Các công việc quản lý bán hàng rất cần sự hỗ trợ của công nghệ máy tính.

Vài ví dụ về các công việc đặc thù:

Thu ngân

Người vận chuyển

Quản lý kho

Văn thư

Nhân viên bưu điện

Nhân viên phân phối

Chuyên gia vận chuyển

Nhân viên nhập kho

Quản lý cửa hàng

Quản lý cung ứng

Đơn vị liên kết kho hàng

2. Các công việc kế toán và sổ sách kế toán

Trong ngành kế toán, phần mềm máy tính đã thay thế vai trò của vô số kế toán viên và kiểm toán viên trong việc quản lý và phân tích sổ kế toán của các tài khoản nội bộ khác nhau để sau đó đưa vào sổ cái. Các máy tính cho phép một công ty kế toán quản lý tài khoản của hàng trăm khách hàng đồng thời cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ cơ hội theo dõi doanh thu của mình bằng cách sử dụng một nhân viên kế toán hoặc giao nhiệm vụ kế toán cho một thư ký. Thủ quỹ và các kế toán là cần thiết trong cả khu vực làm việc công và tư nhân.

Vài ví dụ về các công việc đặc thù:

Kế toán trưởng

Nhân viên kế toán

Trợ lý hành chính

Kiểm toán viên

Giao dịch viên ngân hàng

Thủ quỹ

Giám đốc tài chính

Giám sát kiểm toán

Chuyên gia phân tích tín dụng

Chuyên gia phân tích tài chính

Chuyên gia phân tích đầu tư

Nhân viên cho vay

Chuyên viên giám sát lương thưởng

Thư ký

Các chuyên gia kế toán, tài chính có mức độ nhu cầu máy tính rất cao.
Các chuyên gia kế toán, tài chính có mức độ nhu cầu máy tính rất cao.

3. Công việc xuất bản, thiết kế và soạn thảo

Trong thời nay, những công việc trong ngành nghệ thuật đang có xu hướng đòi hỏi việc sử dụng máy tính. Các tác giả viết câu chuyện bằng cách sử dụng phần mềm xử lý văn bản và câu chuyện được biến thành sách giấy hoặc sách kỹ thuật số bởi nhà thiết kế. Ngành Báo chí và thiết kế tạp chí đòi hỏi máy tính để soạn thảo, tạo tài nguyên kỹ thuật của các nghệ sĩ đồ họa, được chỉnh lý bởi các biên tập viên và trở thành các ấn bản kỹ thuật số bởi nhà thiết kế. Nhiếp ảnh gia cần sự hỗ trợ của máy ảnh kỹ thuật số vào việc chỉnh sửa bản in bằng phần mềm máy tính để bàn. Phim được quay bằng kỹ thuật số và sau đó được chỉnh sửa trên máy tính, và các tác phẩm nghệ thuật được thiết kế, sử dụng nhiều chương trình phần mềm sáng tạo khác nhau.

Các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất cùng với các kỹ sư xây dựng cũng sử dụng máy tính đi kèm các chương trình hỗ trợ thiết kế độc quyền để cụ thể hóa thiết kế an toàn của công trình, các thành phố và các phần nội thất. Các công việc đòi hỏi việc soạn thảo nhiều loại văn bản như luật sư và các nhà làm luật cũng yêu cầu sử dụng máy tính cường độ cao.

Vài ví dụ về các công việc đặc thù:

Kiến trúc sư

Tác giả

Quay phim

Kỹ sư xây dựng

Quản lý xây dựng

Phóng viên tòa án

Nhà thiết kế

Giám đốc

Biên tập viên

Kỹ sư

Biên tập phim

Người thiết kế đồ họa

Nhà thiết kế nội thất

Luật sư

Nhà làm luật

Chuyên gia chỉnh sửa ảnh

Nhiếp ảnh gia

Nhà sản xuất

Quản lý dự án

Quay phim

Máy tính và các công cụ thiết kê mỹ thuật là những vật "bất ly thân" của những chuyên gia sáng tạo.
Máy tính và các công cụ thiết kê mỹ thuật là những vật “bất ly thân” của những chuyên gia sáng tạo.

4. Các công việc về mạng lưới internet và những công việc kỹ thuật công nghệ

Các công việc về truyền thông xã hội, sàn giao dịch trực tuyến và làm nội dung trang web đã tạo ra một lĩnh vực công việc hoàn toàn mới tập trung vào khả năng vươn tới khách hàng nhanh nhất. Từ những nhà quảng cáo kỹ thuật số cho tới những chuyên gia quản lý truyền thông đại chúng, tới các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hằng hà sa số những công việc đòi hỏi sử dụng máy tính hoặc các thiết bị thông minh để truy cập internet và tiếp cận với khách hàng trực tuyến. Rất nhiều công việc trong số này cũng đòi hỏi việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng lẫn phần mềm trực tuyến để quản lý dữ liệu liên quan đến công việc ví dụ như việc theo dõi lưu lượng web, chuyển đổi và xác định phạm vi tiếp cận của truyền thông đại chúng. Các máy tính cũng rất quan trọng trong việc sản xuất các hệ thống máy tính khác và cả các trang web lẫn phần mềm máy tính.

Vài ví dụ về các công việc đặc thù:

Kỹ sư máy tính

Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính

Nhà quản trị cơ sở dữ liệu

Chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Nhà phân tích truyền thông xã hội

Nhà quản lý phương tiện truyền thông

Nhà phát triển phần mềm

Chuyên gia phát triển nội dung web

Chuyên gia chỉnh sửa nội dung web

Làm về mạng máy tính mà không có máy tính dùng thì khác gì đi cày không có máy?
Làm về mạng máy tính mà không có máy tính dùng thì khác gì đi cày không có máy?

5. Công việc nhập liệu và các công việc của ngành Y tế

Các ngành công việc đa dạng sử dụng các phần mềm độc quyền để quản lý các dữ liệu đầu vào của tổ chức của mình. Ví dụ, các mã hóa y tế tham gia vào chuỗi công việc để tạo ra các mã chứ số thêm quy trình được để truy cập vào. Những dòng mã vach được nhâp vào hệ thống máy tính bao gồm điều kiện, quy trình và thức ăn bệnh viện. Các mã vạch này cũng được nhầm vào phần mềm quản lý y tế chuyên nghiệp trên máy tính và sau này trở thành hóa đơn bảo hiềm cho khách hàng. Cũng bằng cách tương tự, các chuyên gia thanh toán y tế và các bên liên kết dịch vụ khách hàng cũng sử dụng máy tính để tra cứu các tài khoản và xử lý các khoản thanh toán trong khi thanh toán trực tuyến đang được xử lý bởi máy tính. Trong phòng khám, các bác sĩ sử dụng máy tính để theo dõi bệnh nhân và nhập ghi chú về việc thăm bệnh, trong khi kỹ thuật viên sử dụng máy tính để chụp X-quang và để ghi lại các biểu mẫu.

Vài ví dụ về các công việc đặc thù:

Bác sĩ

Chuyên gia thanh toán Y tế

Chuyên gia mã hóa y tế

Y tá

Bác sĩ chụp X-quang

Kỹ thuật viên Y tế

6. Các công việc trong ngành sửa chữa

Thế kỷ 21 chứng kiến sự phát triển của nền y học công nghệ cao.
Thế kỷ 21 chứng kiến sự phát triển của nền y học công nghệ cao.

Trong dây chuyền sửa chữa tự động hóa, những thợ máy sẽ sử dụng những thiết bị cầm tay để quét máy tính của chiếc xe. Thiết bị cầm tay này sau đó được cắm vào một máy tính khác, lúc này các dữ liệu của máy tính sẽ được thể hiện trên màn hình, từ đó cung cấp thông tin về mọi hỏng hóc cơ khí hoặc điện tử xảy ra trong xe. Một số ngành sửa chữa khác sử dụng những máy tính bảng cầm tay hoặc máy tính để lưu trữ những tài liệu hướng dẫn sử dụng và theo dõi các cuộc gọi dịch vụ.

Vài ví dụ về các công việc đặc thù:

Thợ điện tử

Thợ sửa chữa phụ tùng

Thợ sửa chữa cơ khí

Các thợ máy cũng cần phải nắm bắt công nghệ máy tính.
Các thợ máy cũng cần phải nắm bắt công nghệ máy tính.

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here