Nên mua PC hay Laptop giúp hỗ trợ việc học tập và làm việc hiệu quả hơn!

Nhiều người hiện nay vẫn đang phân vân không biết nên mua PC hay là laptop, tuy nhiên thì để xuống tiền lựa chọn những cái trên thì bạn cần tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm của nó là gì. Sau đây hãy cùng Phong Vũ đi tìm hiểu về lí do nên mua PC hay Laptop nhé!1. Laptop là gì?

Laptop hay còn gọi là máy tính xách tay chuyên dùng để mang đi làm việc, học tập tại nhiều địa điểm khác nhau. Đa số các dòng laptop hiện nay đều được thiết kế đầy đủ chức năng giống như một chiếc máy tính để bàn. Trong đó laptop được thiết kế màn hình, bàn phím, chuột loa tích hợp ngay trên máy, vậy nên không cần phải kết nối gắn liền với bất kỳ thiết bị ngoại vi nào. Nếu cần sử dụng thì cũng có các cổng cắm để bạn dễ dàng kết nối.

Laptop - máy tính xách tay chuyên dùng để mang đi nhiều nơi
Laptop – máy tính xách tay chuyên dùng để mang đi nhiều nơi

1.1. Ưu điểm của laptop

 • Laptop thiết kế nhỏ gọn, mỏng nhẹ giúp bạn dễ dàng mang theo khi di chuyển phục vụ cho các nhu cầu học tập, làm việc, giải trí… ở bất kỳ đâu.
 • Một số dòng laptop có cấu hình mạnh mẽ, cho bạn dễ dàng thực hiện các tác vụ công việc đồ họa hoặc chơi game.
 • Laptop cũng có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không cần kết nối với nguồn điện.
 • Một số dòng laptop có khả năng nâng cấp các linh kiện như RAM, Card đồ họa, ổ cứng…
 • Đa dạng kiểu mẫu khác nhau cho khách hàng lựa chọn, không phải phân vân nên mua PC hay Laptop.

1.2. Nhược điểm của laptop

 • Độ bền của laptop không cao, làm rơi hoặc va chạm khiến máy dễ bị hỏng cũng như khó sửa chữa hơn so với PC.
 • Bộ nhớ RAM và ROM hạn chế hơn so với máy tính để bàn.
 • Thời lượng pin giảm nhanh chóng nếu bạn sử dụng laptop không đúng cách.
 • Laptop được tạo ra với mục đính mang đến sự tiện lợi nên việc tối ưu trọng lượng của máy đã làm giảm bớt một số tính năng như ở trên PC. Tính di động luôn được đề cao hàng đầu nền khi lựa chọn mua PC hay laptop bạn hãy chú ý đến điểm này nhé.

2. Máy tính bàn (PC) là gì?

PC hay còn gọi là máy tính để bàn, đây là dạng máy được đặt cố định được thiết kế sử dụng tại một vị trí cố định trên bàn. Cấu tạo của PC có thể bao gồm nhiều thành phần khác nhau như: Màn hình, thùng máy, loa, bàn phím, chuột cũng như các linh kiện bên trong vì là những linh kiện riêng biệt nên chúng ta có thể tự Build PC theo nhu cầu của bản thân. Đối với máy tính để bàn thì nó có rất nhiều công dụng khác nhau, hầu như xử lý được mọi tác vụ mà người dùng yêu cầu kể cả những yêu cầu phức tạp nhất. PC Gaming cũng là nơi để chơi game, giải trí, làm việc hay kết nối với bạn bè thông qua nhiều ứng dụng trên internet.

PC là dạng máy được đặt cố định được thiết kế sử dụng tại một vị trí cố định trên bàn
PC là dạng máy được đặt cố định được thiết kế sử dụng tại một vị trí cố định trên bàn

2.1. Ưu điểm của PC là gì?

 • PC thường được trang bị cấu hình mạnh mẽ, hoạt động ổn định trong khoảng thời gian dài.
 • CPU có cấu hình mạnh mẽ cùng phần cứng xử lý đồ họa tốt, dung lượng bộ nhớ lưu trữ khủng.
 • Màn hình có kích thước lớn, bàn phím, chuột hoạt động rời nên cũng dễ thao tác hơn, cũng như nâng cấp phụ kiện dễ dàng.
 • Các linh kiện trên PC thường có tuổi thọ khá bền, khó hỏng hơn.
 • Khi máy tính để bàn gặp trục chặc hoặc nâng cấp thì cũng dễ sửa chữa.

2.2. Nhược điểm của PC là gì?

 • Nhược điểm lớn nhất là chỉ có thể đặt cố định tại một chỗ, không thể di chuyển đến các địa điểm khác.
 • Máy tính để bàn thường lớn nên khá chiếm diện tích xung quanh, đồng thời cũng tốn nhiều điện năng nên khi mất điện thì không thể sử dụng được.

3. 5 tiêu chí để biết mình nên chọn PC hay laptop

3.1. Hiệu năng trên chi phí bỏ ra

Đây có thể là điểm lợi thế của máy tính để bàn khi bạn phải suy nghĩ mua PC hay laptop, tất nhiên cùng một mức giá nhưng build PC sẽ tối ưu hóa hiệu năng và mạnh hơn laptop. Bởi chỉ tính thùng máy hoàn chỉnh các linh kiện thì nó đã có giá bằng nữa laptop ở cùng mức cấu hình, dù cho thêm cả màn hình hay một vài linh kiện khác thì PC vẫn rẻ hơn laptop. Bởi laptop phải tích hợp nhiều linh kiện khác nhau vào máy nên mức giá cao là có thể hiểu, nhưng nó cũng đa dụng hơn.

PC sẽ tối ưu hóa hiệu năng và mạnh hơn laptop
PC sẽ tối ưu hóa hiệu năng và mạnh hơn laptop

3.2. Khả năng thay thế, nâng cấp và sửa chữa khi cần thiết

PC thì được cấu tạo từ nhiều linh kiện riêng lẻ nên việc thay thế, nâng cấp và sửa chữa mỗi khi cần thiết là khá dễ dàng. Hư bộ phận nào thì thay bộ phận đó, cần nâng cấp linh kiện nào thì chỉ cần mua và lắp đặt vào. Đặc biệt là phần màn hình của PC không dính liền như trên laptop nên bạn có thể mua bất kỳ loại nào phù hợp với nhu cầu là đã có thể gắn vào. Nói như thế không có nghĩa laptop không có màn hình rời, bạn vẫn có thể cắm thêm màn ngoài nhưng đổi lại nó sẽ bất tiện hơn khi phải đem theo cũng như hạn chế đi tính tiện dụng mà nó vốn đã có sẵn.

Đối với laptop thì lại phức tạp hơn PC, bởi hầu hết các dòng laptop hiện nay không thể thay CPU, GPU hay Mainboard được nếu hư thì nhiều khả năng hư luôn cả máy. Tuy vậy bạn yên tâm là CPU và GPU cực kỳ “trâu” nên rất ít khi hỏng, nhưng Mainboard thì khả năng cao hơn, vậy nên khi mua laptop hãy lựa chọn những nơi bán uy tín để có những chính sách bảo hành uy tín, lỡ chẳng may hư thì còn có sự trợ giúp từ nơi mua, nếu sửa ở ngoài thì cũng không biết có chất lượng hay không. Nếu bạn muốn mua laptop thì có thể tham khảo qua tại Phong Vũ.

PC được cấu tạo từ nhiều linh kiện riêng lẻ nên việc thay thế, nâng cấp và sửa chữa dễ dàng
PC được cấu tạo từ nhiều linh kiện riêng lẻ nên việc thay thế, nâng cấp và sửa chữa dễ dàng

3.3. Khả năng di động, tiện lợi

Đây có lẽ là lí do lớn nhất mà bạn không cần phải suy nghĩ về câu hỏi mua PC hay laptop, dù là nhu cầu của bạn cơ bản hay phức tạp thì các dòng laptop hiện nay đều có thể đáp ứng được. Vậy nên laptop luôn đề cao tính di dộng cũng như làm được điều mà PC không thể, tuy sức mạnh sẽ bị giảm đôi chút nhưng bù lại bạn có thể đem máy đến bất kỳ đâu, cực kỳ tiện lợi.

Miễn có nguồn điện để sạc thì tất cả các tác vụ, yêu cầu bạn đều có thể xử lý tốt trong thời gian dài. Nhiều người nghĩ rằng nếu thế thì sử dụng điện thoại hay máy tính bảng cũng ổn, tuy nhiên sẽ không bao giờ so sánh được với laptop bởi tính hiệu năng của máy tính xách tay cũng không phải dạng vừa, nhiều dòng hiện nay cực kỳ mạnh mẽ và có thể xử lý đa nhiệm nhiều tác vụ cùng lúc.

Bạn có thể đem laptop đến bất kỳ đâu, cực kỳ tiện lợi
Bạn có thể đem laptop đến bất kỳ đâu, cực kỳ tiện lợi

3.4. Sự thoải mái khi sử dụng

Khi sử dụng laptop, bạn có thể đặt nó lên đùi, bàn, sofa, ghế hay bất kỳ đâu mà bạn muốn, không phải vướng dây dợ như PC. Nhìn chung thì nằm, ngồi hay tựa bất kỳ đâu miễn sao thoải mái nhất thì vẫn có thể dùng được, khác so với việc lúc nào cũng ngồi “hardcore” trên PC. Sử dụng laptop thì nó thư giãn nhiều hơn so với trên PC, mang máy ra các quán cà phê cũng thư giãn hơn nhiều khác với việc lúc nào cũng phải ngồi trên máy.

4. Vậy khi nào nên mua PC, khi nào nên mua laptop?

Để trả lời cho câu hỏi nên mua PC hay Laptop khi nào thì bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng của mình là gì. Đầu tiên nói về khi nào nên mua laptop, nếu bạn là nhân viên văn phòng, thì việc sử dụng laptop cực kỳ linh hoạt, cho phép bạn mang theo mỗi khi đi làm, nhiều lúc phải di chuyển khắp nơi cũng rất tiện lợi. Hoặc nếu bạn là học sinh, sinh viên cần máy chỉ để học tập hoặc bạn là người phải di chuyển nhiều thì cũng nên mua các dòng laptop để mang theo thuận tiện hơn.

Lựa chọn mua PC hay Laptop tùy thuộc vào nhu cầu
Lựa chọn mua PC hay Laptop tùy thuộc vào nhu cầu

Hiện tại trên thị trường Laptop đã có rất nhiều dòng với phân khúc khác nhau cho mọi người tiếp cận, vậy nên bạn có thể yên tâm lựa chọn mà không cần lo về hiệu năng laptop không đủ để xử lý như trên PC nhé.

Còn khi nào nên mua máy tính để bàn thì điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn, nếu thường xuyên làm việc cố định tại một nơi như cơ quan, hoặc làm việc tại nhà thì nên setup một con máy tính để tối ưu hóa khả năng sử dụng cao nhất. Trong đó làm việc online như coder, designer, viết content, freelancer… Nhìn chung thì nhóm đối tượng này khá nhiều và nên lựa chọn Build PC để có hiệu năng làm việc tốt nhất.

Laptop và PC đều có những ưu điểm riêng cho từng nhu cầu sử dụng và cấu hình khác nhau
PC hay Laptop đều có những ưu điểm riêng cho từng nhu cầu sử dụng và cấu hình khác nhau

Bạn vừa có thể lựa chọn những cấu hình mạnh nhất, đồ họa tốt nhất hay ngoại hình đẹp mắt để sử dụng. Đặc biệt nếu biết cách Build hợp lý thì chi phí phải bỏ ra để sở hữu hiệu năng trên PC còn rẻ hơn laptop. Nhiều ưu điểm là thế nhưng đánh đổi lại bạn sẽ không thể mang nó đi bất kỳ đâu như laptop nhưng bù lại mức chi phí phải bỏ ra không cao như laptop.

Trên đây là tất tần tật về việc nên mua PC hay laptop, nếu bạn có nhu cầu mua PC hoặc Laptop thì có thể tham khảo qua tại Phong Vũ với những sản phẩm chính hãng và chất lượng nhất, cùng với đó là các chính sách bảo hành cực kỳ tốt.