Máy ảnh compact là gì?

0
854

Máy ảnh compact là một trong hai dòng máy chính hiện tồn tại song song trên thị trường. Đây được xem là dòng máy bình dân và kém chuyên, nhưng khám phá sâu về nó, đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng thay đổi quan điểm của mình.

Máy ảnh compact thường được sử dụng dưới nhiều cái tên khác nhau như máy ảnh du lịch, máy ảnh bỏ túi, máy ảnh ống kính không thể tháo rời, máy ảnh ống kính cố định. Đặc điểm nhận dạng của dòng máy này chính là cơ thể nhỏ gọn và ống kính không thể tháo rời khỏi thân máy.

Tuy không được đánh giá cao về chất lượng hình ảnh nhưng máy ảnh compact vẫn là sự lựa chọn của đại đa số những người thích chụp ảnh giải trí. Điểm cộng đầu tiên cho dòng máy ảnh này là nhỏ gọn và thời trang. Một chiếc máy ảnh compact có thể thoải mái cầm chụp tay trong thời gian dài mà không sợ rung máy. Kích thước nhỏ gọn của chúng vừa vặn trong những chiếc túi hay ví nên người dùng có thể mang theo bất cứ đâu.

Hướng đến những người dùng chưa/mới biết chụp ảnh nên cách sử dụng của nó rất đơn giản: không cần thiết lập gì, bạn chỉ cần đưa máy ảnh lên và chụp. Chế độ tự động thiết lập các cài đặt này bao gồm đầy đủ tính năng như phơi sáng, lấy nét, cân bằng trắng…Ở một số sản phẩm, nhà sản xuất còn cho phép người dùng bước đầu có thể tự mình tinh chỉnh khẩu độ và tốc độ màn trập cũng như zoom xa để thu lại những đối tượng trong tầm ngắm vào khung hình. Cũng đề cao tính tiện lợi nên người dùng sẽ được nhìn thấy hình ảnh hiển thị trực tiếp lên màn hình mà không cần thông qua một kính ngắm nào cả. Trên một số sản phẩm, màn hình này còn có thể xoay lật để người dùng nắm bắt được đối tượng ở nhiều góc độ. Đi kèm với sự nhỏ gọn và ít các tính công nghệ phức tạp nên dòng máy rất phù hợp với túi tiền, ngay cả những người có thu nhập thấp.

Nhưng đề cao tính tiện dụng không có nghĩa là bỏ qua những khuyết điểm trên dòng máy ảnh này. Như đã đề cập ở trên, máy ảnh compact có chất lượng ảnh kém, nguyên nhân của vấn đề này là vì chúng sử dụng cảm biến nhỏ. Chất lượng ảnh của dòng compact chỉ làm vừa lòng người dùng có nhu cầu chụp ảnh giải trí, không in ấn hay dùng vào mục đích đặc biệt khác. Vì tất cả đều được tự động nên những người biết đôi chút về nhiếp ảnh và có mong muốn can thiệp vào quá trình thiết lập các thông số sẽ ít có cơ hội thể hiện tay nghề cũng như tính sáng tạo của mình hơn, do đó, người dùng ít hoặc không thể nâng cao trình độ chụp của mình bằng dòng sản phẩm này.

Quan niệm trước giờ của người dùng máy ảnh compact được “đóng đinh” trong các từ như thế này: nhỏ nhẹ, chất lượng kém, giá cả bình dân. Nhưng thật ra, với xu hướng phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ hiện nay, quan niệm này chỉ đúng một phần khi càng ngày càng có nhiều nhà sản xuất cho ra đời những mẫu compact với tham vọng “đấu đá” với dòng máy ảnh chuyên nghiệp cả về cấu hình lẫn chất lượng hình ảnh. Chính sự phát triển này làm dòng máy compact bị phân chia ra thành hai luồng riêng biệt.

– Máy ảnh compact bình dân

Đại đa số máy ảnh compact hiện có trên thị trường nằm vào nhóm này. Đúng với cái tên, máy ảnh compact thuộc loại này bình dân cả trong thiết kế, tính năng, chất lượng cũng như giá thành.

Không kèm phụ kiện và hầu hết các chế độ chụp đều tự động, có một vài thông số người dùng có thể can thiệp nhưng phải tinh chỉnh trong menu. Bên cạnh đó, tốc độ chụp cũng rất chậm, hầu như hoạt động rất kém trong môi trường thiếu sáng. Ưu điểm của loại này là rất nhỏ nhẹ và cực kì dễ dùng, bất cứ ai không biết gì về máy ảnh cũng có thể chụp và cho ra hình ảnh. Những đặc điểm này bù lại khiếm khuyết kính ngắm, giới hạn thiết lập thông số, chất ảnh. Nhìn chung, với những đặc điểm này, máy ảnh compact bình dân thích hợp để chụp ảnh gia đình, du lịch, sinh hoạt, snapshoot đời thường.

– Máy ảnh compact cao cấp

Có một loại máy ảnh, hầm hố và gắn kính ngắm điện tử EVF nhưng ống kính vẫn cố định, hoặc nhỏ gọn (chỉ nhỉnh hơn compact bình dân đôi chút) nhưng ống kính có thể tháo rời làm người dùng băn khoăn không biết xếp vào dòng máy ảnh nào. Thật ra những máy ảnh kiểu này vẫn thuộc dòng compact nhưng ở một phân khúc cao cấp hơn. Đây là dòng máy ảnh lai giữa compact và chuyên nghiệp. Là máy lai nên nó không có đặc điểm cố hữu, mà chỉ lấy các điểm mạnh của mỗi bên để trang bị cho mình. Vì ở giữa nên chất lượng ảnh của nó vượt trội hơn compact bình dân nhưng cũng chưa thể với tới chuyên nghiệp được. Để đạt được độ “pro”, dòng máy này còn cần phải cải tiến rất nhiều công nghệ.

 

Ưu điểm của chúng là bền chắc hơn máy ảnh compact bình dân. Máy cũng cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát và thiết lập các thông số hơn. Nhưng chính điều đó cũng trở thành khuyết điểm của nó: cồng kềnh hơn, do đó khả năng linh hoạt và tiện dụng hạn chế hơn. Máy ảnh compact cao cấp phù hợp để chụp ảnh gia đình, sinh hoạt đời thường, các chuyến du lịch và phong cảnh cơ bản.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn