Gần đây có không ít những tin đồn về việc Apple đang muốn lấn sân vào thị trường điện thoại gập. Có cả tin đồn về iPhone gập và iPad gập tuy nhiênmột chiếc iPad gập sẽ khó có thể xuất hiện. Chúng ta vẫn không lạ gì khi mà Apple thường được cho là một gã nhà giàu chậm tiến về công nghệ, nhưng khi Apple làm thì nó lại khác biệt với phần còn lại của thế giới. Do đó số lượng anh em đang chờ đợi một chiếc iPhone gập là không nhỏ.

Gần đây khi những tin đồn về việc Apple đang thử nghiệm màn hình màu e-ink để làm màn hình phụ cho một chiếc iPhone gập đang làm anh em nao nức. Vậy một chiếc iPhone gập sẽ khác biệt với những con Z Fold hay đại loại thế đang đi?1. Màn hình e-ink là gì?

Màn hình e-ink sử dụng công nghệ Advanced Color ePaper (ACeP) là một màn hình phản chiếu đầy đủ màu sắc chất lượng cao. Trong hệ thống ACeP, mực có thể tạo ra màu sắc đầy đủ ở mọi pixel mà không cần sử dụng mảng lọc màu (CFA). ACeP đạt được gam màu đầy đủ, bao gồm tất cả tám màu cơ bản, chỉ sử dụng các sắc tố màu. Màn hình sử dụng một lớp chất lỏng điện di được điều khiển bằng điện áp tương thích. 

Nói đơn giản tên gọi nói lên bản chất của nó. Tấm nền được cấu tạo từ giấy và màu sắc được điều khiển bằng cách dịch chuyển điện để hiển thị trên màn hình. Khi điều chỉnh hiển thị bằng điện di anh em sẽ nhận được hiển thị như cách đọc chữ bằng viết mực. Sau khi hoàn tất quá trình điều phối hiển thị màn hình sẽ ngưng sử dụng điện mà vẫn có thể giữ nguyên khả năng hiển thị tĩnh. Điều này cho phép nó hoàn toàn không tốn điện năng trong quá trình hiển thị tĩnh.

Và bởi cấu tạo nền là giấy nên màn hình e-ink cũng chóng chói hiệu quả hơn các con màn LCD hay OLED hiện nay và cũng ít tốn năng lượng khi phải liên tục thay đổi độ sáng để phù hợp với ánh sáng bên ngoài. Nhưng nhược điểm cũng chính là ở tấm nền sẽ hạn chế một số về tùy chỉnh cũng như chất lượng hình ảnh xuất ra. Tuy nhiên ưu điểm lại lấn át khi nhắc đến thêm về chi phí tính độc đáo của nó.

Màn hình e-ink là gì
Màn hình e-ink là gì một cách khái quát dễ hiểu

Công nghệ màn hình e-ink này được áp dụng để làm những bản chỉ dẫn, menu, bảng thông báo công cộng,… bởi sự tiết kiệm điện năng cực tốt và khả năng giữ độ sáng cũng như khả năng đọc cho người nhìn.

2. iPhone gập có thể sẽ có màn hình phụ bằng công nghệ e-ink

Tháng 2 vừa rồi thậm chí còn có những tin đồn về việc Apple sẽ làm MacBook gập rồi iPad gập tuy nhiên đến giờ vẫn chưa có thêm những thông tin củng cố nào.

Vừa qua lại có thêm những đồn đoán rằng Apple sẽ làm một chiếc màn hình phụ e-ink. Màn phụ với công nghệ này sẽ giúp những anh em sử dụng màn hình ngoài dùng để hiển thị những thông tin quan trọng và nhanh chóng không cần mở màn chính.

Màn hình gập iPhone sử dụng công nghệ e-ink
Trở lại với việc Apple sẽ làm gì với màn hình giấy màu e-ink

Nếu một thiết bị iPhone có màn hình phụ với công nghệ e-ink, anh em sẽ có một màn hình siêu tiết kiệm pin, hiển thị thông tin rõ ràng và tăng khả năng đọc như đọc trên giấy và cả nó mới lạ nữa. Đây có thể coi là một lối đi riêng có thể mang lại sự khác biệt cho Apple.

Nhưng như chúng ta biết việc một đế chế công nghệ thử nghiệm và đưa vào sản xuất là hai chuyện rất khác nhau. Do đó thông tin chỉ mang tính chất tham khảo vui vẻ là chủ yếu và cũng không có gì lạ khi thông tin về công nghệ này với Táo chỉ dừng lại ở đây.

Khi nào Apple ra mắt điện thoại màn hình e-ink
Vậy câu hỏi về thiết kế sẽ bắt đầu nếu công nghệ này thực sự được áp dụng

Ví dụ: Samsung Galaxy Z Fold có màn hình AMOLED 6,2 inch, làm cho thiết bị trông gần giống như một chiếc điện thoại tiêu chuẩn khi gập lại. Người dùng có thể mở máy để lộ màn hình chính 7,6 inch linh hoạt bên trong. Màn hình e-ink sẽ không phù hợp với thiết kế này và đó sẽ khó trở thành một thiết kế được Apple hướng tới. Với màn hình phụ hiển thị thời gian và vài thông báo như trên Z Flip thì có thể khả thi. Tuy nhiên có thực sự cần thiết không khi mà màn phụ OLED của Z Flip vẫn đang làm tốt.

Vậy có thể một chiếc màn hình phụ e-ink không tốn năng lượng nếu hiển thị nội dung tĩnh và siêu tiết kiệm pin sẽ có trên táo khuyết? Tất cả chỉ là thông tin vui vẻ với anh em đam mê công nghệ thôi. Và anh em cũng biết địa chỉ để đọc thêm tin tức thú vị hàng ngày rồi đó Phong Vũ Play và mua hàng chính hãng tại Phong Vũ nhé.

Banner Computex cuối bài viết