Bạn nên mua một chiếc TV có kích cỡ như thế nào? Kích thước tivi 32, 40, 42, 43, 49, 60, 65 inch hay thậm chí 91 inch ? Trên thị trường hiện nay có đủ hết các loại TV với các kích thước màn hình phủ rộng ở nhiều mức khác nhau, mức giá thì sẽ dao động tuỳ vào từng hãng. Điều đó hẳn sẽ khiến chúng ta rất bối rối và phân vân không biết nên lựa chọn TV với kích cỡ như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết bài toán chọn mua TV.


lựa chọn kích thước tivi 1

 

Chừng nào không gian xem TV nhà bạn đủ rộng rãi, thoáng mát, không bị giới hạn bởi quá nhiều các loại đồ dùng khác nhau, bạn hãy tìm đến kích thước tivi và độ phân giải lớn nhất mà mình có thể chi trả. Hay nói cách khác, phòng càng rộng thì bạn nên đầu tư mua 1 chiếc TV càng lớn. Đó chính là câu trả lời ngắn gọn mà CNET (trang tin công nghệ nổi tiếng quốc tế) đã đưa ra cho người dùng có ý định muốn mua TV.

Cách lựa chọn cho phù hợp và chi tiết hơn phụ thuộc vào các yếu tố như: diện tích căn phòng, khoảng cách từ chỗ đặt TV đến ghế ngồi, khoảng cách xem TV ưa thích của mắt của bạn cũng như của những người trong gia đình.

Đề xuất từ các chuyên gia

Có một mối tương quan trực tiếp giữa kích thước tivi đề nghị và khoảng cách ngồi xem của mỗi người. Bạn ngồi càng xa thì rõ ràng kích thước màn ảnh sẽ nhỏ đi. Vì vậy, lời khuyên được nhiều chuyên gia đưa ra là lựa chọn kích thước TV phù hợp với khoảng cách ngồi xem. Lời khuyên là vậy tuy nhiên nó vẫn còn khá chung chung, cụ thể tỷ lệ giữa kích thước tivi và khoảng cách ngồi xem như thế nào là chuẩn thì vẫn đang được tranh luận.

Ví dụ, công ty công nghệ giải trí THX  cho rằng góc nhìn 40 độ giữa chỗ ngồi và màn hình TV sẽ mang lại cảm giác chân thực, sống động như ở rạp chiếu phim. Đó là về khía cạnh góc nhìn, vấn đề chính của chúng ta là chọn kích thước TV sao cho phù hợp nhất với góc nhìn đó. Các con số 50, 55, 65, 90 inch,… thực chất là để chỉ độ dài đường chéo của màn hình TV, THX đã đưa ra công thức sau để tính ra kích thước tivi TV tốt nhất:

Độ dài đường chéo TV (inch)  = Khoảng cách xem tối ưu (inch) × 0.84

lựa chọn kích thước tivi 2

Hầu hết chúng ta ngồi xem cách vị trí đặt TV khoảng 9 feet (108 inch hoặc tương đương 2,8 mét). Theo cách tính của THX (108 inch x 0,84 inch = 90 inch) thì với khoảng cách xem này, bạn nên chọn mua một chiếc TV có kích thước khoảng 90 inch. Điều này có nghĩa là theo tiêu chuẩn của THX, một chiếc TV Sony 55 INCH rõ ràng là hơi nhỏ đối với khoảng cách xem gần 3 mét. Với không gian phòng nhỏ hơn, các chuyên gia của THX khuyên nên chọn mua TV khoảng tầm 60 inch nếu khoảng cách xem dưới 9 feet.

Trong khi đó, các chuyên gia của Hiệp hội Kĩ sư truyền hình và phim ảnh (SMPTE) lại khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn kích cỡ Smart tv tạo ra góc nhìn 30 độ giữa chỗ ngồi xem và màn hình. Theo tiêu chuẩn này, thì bạn cần nhân khoảng cách ngồi xem (tính bằng inch) với 0,625 để ra kích thước TV nên mua. Ví dụ với khoảng cách ngồi xem 9 feet, bạn nên chọn mua một chiếc TV cỡ 68 inch (hoặc 65 và 70 inch đều được).

Còn theo trang tin công nghệ Cnet, kích thước TV phù hợp nên được tính bằng cách nhân khoảng cách ngồi xem với 0,667 inch. Với hệ số nhân này thì người dùng nên mua một chiếc TV kích thước lớn hơn một chút so với khuyến nghị của các chuyên gia SMPTE. Cụ thể hơn, với khoảng cách xem là 9 feet thì bạn nên chọn mua một chiếc TV có kích thước tối đa là 72 inch.

Ngoài ra, tivi không đặt quá cao hoặc quá thấp so với mắt người xem, phù hợp với các thành viên trong gia đình đảm bảo sự thoải mái nhất khi tận hưởng phút giây thư giãn, mang lại tính thẩm mỹ cao cho gian phòng.lựa chọn kích thước tivi 3

Mặc dù các hệ số nhân trên đều hợp lý nhưng bạn chỉ nên xem chúng như những lời khuyên chứ không phải những tiêu chuẩn cố định. Tổng hợp từ những đề xuất của chuyên gia, chúng tôi đưa ra cho bạn bảng kích thước TV phù hợp với khoảng cách ngồi xem.

lựa chọn kích thước tivi 4

Viewing Distance: Khoảng cách ngồi xem TV ưa thích (theo đơn vị feet và inch) với 1 feet ~ 30cm.

Min Size: Kích thước Tivi tối thiểu (inch)

Max Size: Kích thước Tivi tối đa (inch) 

Ngoài ra, lựa chọn kích thước Smart tivi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

Hai yếu tố đi quan trọng không thể không kể đến khi lựa chọn kích thước tivi, đó là: độ phân giảidiện tích không gian đặt TV.

Độ phân giải

lựa chọn kích thước tivi 5

Độ sắc nét của màn hình phụ thuộc vào độ phân giải màn hình của nó, và tất nhiên kích thước tivi cũng phải đủ lớn để đem lại cho bạn trải nghiệm đúng với độ phân giải đó. Bạn sẽ chỉ thực sự cảm nhận được sự khác biệt về độ nét của hình ảnh khi sử dụng các sản phẩm TV có màn hình lớn. Còn với các dòng sản phẩm TV màn hình nhỏ như 32 Inch chẳng hạn thì độ phân giải HD hay Full HD khó mà cảm nhận được bằng mắt thường.

Hầu hết các Smart TV đều có độ phân giải tối thiểu là Full HD (1080p). Thực tế độ phân giải Full HD ngày nay vẫn là rất đủ để đem lại cho bạn trải nghiệm cực tốt rồi. Ngay cả với các TV màn hình lớn nhất hiện nay thì bạn sẽ không thể nhìn thấy các điểm ảnh ở khoảng cách xem 3 mét.

Nếu như độ phân giải TV thấp, bạn có thể thấy nhiễu hình hoặc méo đường viền chứ không thể thấy các điểm ảnh. Tất nhiên, bạn có thể thấy các điểm ảnh trừ khi bạn ngồi quá gần những chiếc TV cỡ lớn. Nhưng trong thực tế, chả có ai ngồi quá gần TV khi xem cả. Chính vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc giữa Full HD và 4K thì lựa chọn với ngân sách rẻ hơn Full HD là rất đáng cân nhắc.

Diện tích không gian đặt TV

lựa chọn kích thước tivi 6
Một yếu tố chủ quan khác quyết định kích thước TV bạn nên mua đó là diện tích phòng. Bạn nên chọn mua một chiếc TV phù hợp với không gian căn phòng của mình, chứ đừng ham mua một chiếc TV quá to gây mất thẩm mĩ cho thiết kế phòng.
Ví dụ, TV nhỏ (32-40 inch) thường là lựa chọn tốt nhất cho không gian nhà bếp, phòng ngủ. Nó rẻ hơn và dễ dàng hơn để di chuyển khi bạn cần thay đổi không gian và bố trí lại các vật dụng trong phòng. Bạn chỉ cần theo dõi tin tức hoặc mẹo vặt gia đình trong khi nấu ăn thì không cần phải rinh một chiếc TV hoành tráng vào gian bếp chật hẹp của mình làm gì.
TV cỡ trung  bình (42-55 inch) là sự bổ sung tốt cho hầu hết các phòng khách. Đối với một phòng lớn hơn, kích thước tivi cỡ trung là đủ lớn cho tất cả mọi người xem, nhưng không quá to để ảnh hưởng đến những không gian khác.
Nếu căn phòng của bạn đủ không gian cho một “rạp phim thu nhỏ”, với lượng ánh sáng được kiểm soát, cách âm tốt, thì một chiếc TV cỡ lớn (55-80 inch) sẽ cực kì phù hợp. TV lớn thường tập trung được sự chú ý của mọi người, vì vậy nếu không gian của bạn được thiết kế riêng cho giải trí truyền hình thì bạn có thể thỏa sức chọn cho mình một chiếc TV vào hàng “khủng”.
Như vậy nếu bạn mua kích thước tivi “quá khổ” với không gian, bạn có thể phải thường xuyên di chuyển một số đồ nội thất xung quanh để tạo môi trường xem thoải mái nhất cho mình. Những màn hình lớn dễ bị phản xạ, toả ra nhiều nhiệt hơn, và thường đòi hỏi nhiều thời gian thiết lập và bảo trì. Khi để nó vào một không gian nhỏ như vậy, có thể khiến cho bạn và người thân dễ gặp phải những triệu chứng như đau đầu, mỏi mắt… sau một thời gian sử dụng TV.
lựa chọn kích thước tivi 7
Bố trí, lựa chọn kích cỡ TV phù hợp với điều kiện không gian phòng
Nếu bạn vẫn chưa đủ chắc chắn cho quyết định của mình, bạn có thể cắt một mô hình bìa các-tông với kích thước giống chiếc TV bạn đang định mua và thử xem nó có phù hợp với căn phòng của mình không. Nói tóm lại, kích thước TV bạn mua phụ thuộc vào diện tích phòng, cách trang trí và cả ý kiến của những người trong gia đình.

Ngoài ra, có một yếu tố nữa bạn nên lưu tâm là mắt của bạn sẽ dễ chịu, đỡ mỏi hơn nếu nhìn vào màn hình kích thước lớn bởi tầm nhìn của bạn sẽ có nhiều ánh sáng từ màn hình hơn. Thậm chí, cả trong phòng tối thì con ngươi mắt cũng sẽ tự nhiên thu nhỏ lại do có đủ ánh sáng từ màn hình. Ngược lại, xem TV kích thước nhỏ trong phòng tối sẽ khiến bạn nhức mỏi mắt. Bởi vì điều kiện phòng tối và ít ánh sáng từ màn hình sẽ khiến con ngươi phải mở to hơn.

Thêm vào đó, cũng có nhiều người than phiền rằng họ bị đau đầu khi xem kích thước tivi cỡ nhỏ trong phòng tối. Một nguyên nhân có thể là độ sáng 50+ fL (footLambert – đơn vị đo độ sáng) của TV chỉ cung cấp một nguồn sáng nhỏ trong khoảng cách xem của bạn. Điều này tương tự như việc bạn bị chiếu đèn pin vào mắt sau khi ở trong bóng tối 1 giờ đồng hồ. Bạn có thể giảm thiểu nhức mỏi mắt bằng cách điều chỉnh ánh sáng như bật đèn phòng, giảm bớt đèn nền của TV và chọn mua một chiếc TV kích thước lớn.

Kết luận

lựa chọn kích thước tivi 8
Tất nhiên, quyết định cuối cùng trong việc lựa chọn nằm ở sở thích cá nhân của mỗi người. Đối với cá nhân người viết, mình nghiêng về phía lựa chọn 1 TV kích thước lớn ít nhất từ 45 inch trở lên một khi đã quyết định nâng cấp TV ở thời điểm năm 2018 này, kể cả khi phòng ngủ của mình chỉ rộng có 25m vuông. Theo ý kiến cá nhân của mình, một TV 42-inch là quá nhỏ so với hầu hết các phòng. Thực tế thì chất lượng hình ảnh cũng như trải nghiệm khi xem phim trên 1 chiếc TV 42-inch màn hình phẳng là không thực sự vượt trội so với màn hình CRT 36 inch của ngày xưa. Lời khuyên của mình cho những người dùng bình dân ở Việt Nam muốn mua TV, một chiếc TV 50-inch độ phân giải Full HD sẽ là lựa chọn tốt nhất từ chất lượng cho tới tầm giá, đảm bảo phù hợp với không gian nhà cửa của các bạn.

Nếu bạn có đủ hầu bao, 1 căn nhà rộng, và thích những trải nghiệm giải trí cao cấp hơn như Gaming 4K, VR, hãy lựa chọn 1 chiếc TV  từ 80-inch trở lên, cùng độ phân giải 4K.


Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here