Các lỗi iOS 16 phổ biến hiện tại và cách khắc phục

Share

Mới đây, Apple đã tung ra phiên bản hệ điều hành mới iOS 16 của mình sau những tin đồn về iOS 16 suốt thời gian qua. Hiện tại, bản thử nghiệm vẫn đang ở dạng beta chứ chưa phải bản chính thức. Vì vậy việc vẫn còn các lỗi iOS 16 là chuyện không thể tránh khỏi và sau đây là cách khắc phục chúng.

Cùng Phong Vũ xem các lỗi của iOS 16 beta và cách khắc phục nhé!1. Lỗi iOS 16 và cách khắc phục

1. Lỗi văng app iOS 16

Lỗi văng app là một lỗi khá thường xuyên mỗi khi có bản cập nhật iOS mới ban đầu, không riêng gì iOS 16. Theo review về lỗi iOS 16 thì người dùng gặp sự cố văng app nhiều nhất trên ứng dụng Photos, nhất là khi chúng ta chọn nhiều ảnh hoặc bấm vào xem ảnh. Trước mắt, chưa có cách hữu hiệu để xóa bỏ tình trạng này nhưng bạn có thể thử khởi động lại máy.

2. Lỗi gõ bàn phím tiếng Việt trên iOS 16

Nếu vừa update iOS 16 bản beta, một số người có thể gặp lỗi khi gõ Telex tiếng Việt, ví dụ như gõ chữ ơ (o và w) hay các chữ có dấu nặng (kết hợp với j) thì không hiện tiếng Việt. Đáng tiếc là lỗi iOS 16 này hiện chưa có cách sửa.

lỗi iOS 16 1
iOS 16 mới là bản beta nên vẫn có lỗi nhất định

3. Lỗi các app ngân hàng khi lên iOS 16

Có thể hiện tại một số app ngân hàng tại Việt Nam chưa update để tương thích với bản iOS 16 nên chúng hoạt động không ổn định. Với vấn đề này thì chúng ta chỉ có thể đợi các nhà phát triển ứng dụng update sửa lỗi iOS 16 mà thôi.

4. Cảm thấy iPhone tụt pin rất nhanh (cần thời gian)

Bạn đang gặp phải vấn đề hao pin nhanh chóng sau khi cập nhật lên iOS 16 mới nhất thì chắc chắn sẽ rất khó chịu. Thực chất, đây có thể là vấn đề của iOS 16 hoặc đã có một lỗi phần mềm khác trong máy. Nếu phương pháp được đề cập dưới đây không hiệu quả thì bạn nên đợi đến khi Apple phát hành phiên bản phần mềm tiếp theo.

Cách khắc phục:

Vào phần Cài đặt > Cài đặt Chung >> Làm mới ứng dụng nền và tắt tắt tính năng này. Sau đó, quay lại Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ vị trí (Location services). Nếu bạn cảm thấy Dịch vụ vị trí không phải là một tính năng hữu ích cho mình, bạn có thể tắt tính năng này. Ngoài ra, hãy cập nhật tất cả các ứng dụng để đảm bảo chúng tương thích với phiên bản phần mềm mới nhất.

lỗi iOS 16 2
Vấn đề hao pin sẽ khiến nhiều người thấy khó chịu

5. Tính năng mở khóa iPhone bằng Apple Watch không hoạt động trên iOS 16

Nếu bạn có Apple Watch và đã bật tính năng mở khóa iPhone mà thấy không hoạt động thì không cần quá lo lắng. Táo cắn dở đã phát hiện ra lỗi iOS 16 này và có cách khắc phục cho người dùng.

Cách khắc phục:

Hãy cập nhật Apple Watch và iPhone của bạn lên phiên bản mới nhất hiện có hoặc nếu không có bất kỳ phiên bản mới nào, hãy đợi vài ngày. Để kiểm tra, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt Chung > Cập nhật phần mềm.

6. Wi-Fi không hoạt động sau khi cập nhật iOS 16

Nếu Wi-Fi không hoạt động trong iPhone của bạn sau khi cập nhật lên iOS 16, thì dưới đây là một số cách mà bạn có thể thử để khắc phục sự cố:

 • Bật và tắt lại Wi-Fi một vài lần
 • Tắt hẳn mạng Wi-Fi và sau đó kết nối lại từ đầu
 • Đi tới Cài đặt > Cài đặt Chung > Chuyển hoặc Đặt lại iPhone > Đặt lại > Đặt lại Cài đặt mạng
lỗi iOS 16 3
Cách cài đặt lại iPhone

7. Điểm truy cập cá nhân (Personal hotspot) không hoạt động khi cập nhật iOS 16

Tương tự như sự cố Wi-Fi không hoạt động, bạn có thể gặp phải sự cố Điểm phát sóng cá nhân không hoạt động trên iPhone của mình. Trong trường hợp này, hãy làm theo các phương pháp được đề cập bên dưới để kiểm tra xem sự cố có được giải quyết hay không:

 • Để bật / tắt Dữ liệu di động: Đi tới Cài đặt > Di động / Mạng di động và tắt / bật
 • Đi tới Cài đặt > Chung > Giới thiệu để kiểm tra xem có bản cập nhật nào hay không.
 • Đặt lại cài đặt mạng: Vào Cài đặt > Cài đặt Chung > Chuyển đổi hoặc Đặt lại iPhone > Đặt lại > Đặt lại Cài đặt mạng

8. Màn hình cảm ứng không phản hồi trong iOS 16

Màn hình cảm ứng không phản hồi là một trong những lỗi iOS 16 khó chịu nhất mà không ai muốn trải nghiệm. Nếu bạn gặp phải vấn đề này trên iPhone của mình, bạn bắt buộc phải khởi động lại máy. Và nếu tắt đi bật lại cũng không khả thi thì chỉ còn cách đặt lại iPhone: đi tới Cài đặt > Cài đặt Chung > Chuyển hoặc Đặt lại iPhone > Xóa Tất cả Nội dung và Cài đặt.

2. Cách hạ cấp iOS 16 về iOS 15.5

Nếu cảm thấy các lỗi iOS 16 trên quá rắc rối mà thử nhiều cách cũng không giải quyết được thì bạn chỉ còn cách quay trở về với iOS 15. Để quay về iOS 15.5 thì hãy làm các bước như sau trên máy tính:

 • Vào iTunes trên máy tính và kết nối với iPhone của bạn
 • Sao lưu dữ liệu để bảo vệ các dữ liệu của bạn (nếu muốn)
 • Tải firmware iOS 15.5 tại đây
 • Tải phần mềm Tenorshare ReiBoot tại đây và cài đặt như mọi phần mềm bình thường
 • Mở phần mềm lên và chọn Reset Device
 • Chọn Factory Reset 2 lần liên > Nhấn Start Reset
 • Hệ thống sẽ tự động reset lại về iOS 15.5 cho thiết bị. Lưu ý là trong suốt quá trình điện thoại phải được kết nối ổn định
lỗi iOS 16 4
Giao diện của ứng dụng

Các lỗi iOS 16 trên không phải xuất hiện với mọi người dùng iPhone đã cài đặt thử để trải nghiệm. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề của mình!