Laptop Snapdragon X Elite lộ điểm benchmark thực tế nhưng hiệu năng thua cả iPhone 12!!?

Đã tốn quá nhiều giấy mực của báo giới cũng như của giới yêu thích công nghệ, những chiếc laptop chạy chip Qualcomm Snapdragon X Elite đang được chờ đón nhiều hơn bao giờ hết. Không chỉ hứa hẹn mang đến những chiếc laptop Windows mạnh mẽ, mỏng nhẹ và có thời lượng pin cực khủng có thể cạnh tranh sòng phẳng với những chiếc MacBook, Qualcomm Snapdragon X Elite còn có thể mang đến nhiều hơn như thế nhờ tích hợp NPU hỗ trợ AI mạnh mẽ.

Nếu như anh em cũng đang mong chờ một siêu phẩm laptop Windows chạy chip ARM mạnh mẽ giống như mình, thì có lẽ thông tin dưới đây sẽ khiến anh em thất vọng! Thực hư của chuyện này như thế nào, anh em hãy cùng mình tìm hiểu ngay bên dưới nhé! 

Laptop Snapdragon X Elite lộ điểm benchmark thực tế nhưng hiệu năng thua cả iPhone 12

Đối với những người dùng Windows thì thông tin về con chip mới của Qualcomm chạy trên nền tảng ARM, được hãng giới thiệu hiệu năng mạnh mẽ hơn Apple M3 cùng thời lượng pin cực khủng quá hứa hẹn! Mình đã mơ về những chiếc laptop có mỏng nhẹ có hiệu năng ấn tượng và thời lượng pin lâu dài như những chiếc MacBook Air của Apple. Và giờ đây, những chiếc laptop chạy chip chạy chip Snapdragon X Elite cũng đã dần xuất hiện nhiều hơn. 

Những phiên bản laptop chạy chip Snapdragon X Series đầu tiên đã được nhiều hãng laptop cho người dùng trải nghiệm ở sự kiện Computex 2024. Tuy nhiên thì mới đây thì nhiều người dùng đã được sờ tận tay và test hiệu năng thực tế của những chiếc laptop này. 

Samsung Galaxy Book4 Edge lộ điểm hiệu năng thực tế
Samsung Galaxy Book4 Edge lộ điểm hiệu năng thực tế

Cụ thể, một người dùng trên Reddit r/ có tên là caponica23 đã nhận được một chiếc Samsung Galaxy Book4 Edge và những điểm số benchmark đầu tiên của thiết bị này đã được công bố. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bị thất vọng thì nó còn kém hơn cả một chiếc iPhone 12 Mini được Apple giới thiệu năm 2021!

Không cần phải tranh cãi khi hiệu năng này thua xa những gì mà Qualcomm đã giới thiệu đến người dùng, khi mà hãng đã so sánh con chip của mình với những đối thủ đến từ Intel hay Apple. Và với nhân NPU có khả năng tính toán lên đến 45 TOPS thì hiệu năng hỗ trợ AI trên những chiếc laptop chạy chip Snap cũng đang bị người dùng nghi ngờ. 

Chiếc Samsung Galaxy Book4 Edge  chỉ đạt 1829 điểm đơn nhân và 11379 điểm đa nhân khi chỉ chạy bằng pin trực tiếp trên máy. Đáng buồn hơn khi cắm nguồn trực tiếp trên máy, hiệu năng đơn nhân và đa nhân của chiếc máy này cũng không được cải thiện đáng kể khi chỉ đạt 1841 điểm đơn nhân và 11537 điểm đa nhân. 

Laptop Snapdragon X Elite lộ điểm benchmark thực tế nhưng hiệu năng thua cả iPhone 12
Laptop Snapdragon X Elite lộ điểm benchmark thực tế nhưng hiệu năng thua cả iPhone 12

Những con số này khiến nhiều người dùng phải “buồn lòng” thì nó thua xa những điểm số đã được Qualcomm giới thiệu vào buổi launching dòng chip mới này. Cụ thể, Qualcomm công bố cho các phương tiện báo chí điểm số lên tới 2977 điểm đơn nhân và 15086 điểm đa nhân. Bên cạnh đó, hiệu suất chơi game của chiếc laptop này cũng kém hơn kỳ vọng với Resident Evil 7: Village chỉ đạt 60-100 FPS ở độ phân giải 1080p.

Tuy nhiên, đây có thể không hoàn toàn là lỗi của Qualcomm

Nhưng cũng phải công tâm rằng, có lẽ lỗi cũng không phải hoàn toàn nằm ở con chip của Qualcomm mà còn nằm ở chính chiếc laptop Samsung Galaxy Book4 Edge đến từ Samsung. Theo nhiều nguyên nhân, có thể Samsung chưa thể tối ưu được hoàn toàn hiệu năng của con chip này trên chiếc laptop của mình vì dù sao, Snapdragon X Elite vẫn là một con chip quá mới trên thị trường. 

Điều này là hoàn toàn có cơ sở khi người dùng caponica23 trên Reddit cũng cho biết xung nhịp CPU của máy chỉ dừng ở mức 2,52 GHz, trong khi Qualcomm quảng bá Snapdragon X Elite có thể đạt được xung nhịp lên đế 4.0GHz. Do đó, nhiều người dùng và chuyên gia cũng cho rằng Samsung Galaxy Book4 Edge đang giới hạn xung nhịp của con chip Snapdragon X Elite nhằm tối ưu khả năng tản nhiệt cũng như thời lượng pin của máy. 

Samsung cũng đã tung ra một bản cập nhật phần mềm cho chiếc Galaxy Book4 Edge.
Samsung cũng đã tung ra một bản cập nhật phần mềm cho chiếc Galaxy Book4 Edge.

Tuy nhiên, một người dùng khác cũng cho biết Samsung cũng đã tung ra một bản cập nhật phần mềm cho chiếc Galaxy Book4 Edge. Trong bản cập nhật mới thì hiệu năng của con chip Qualcomm Snapdragon dường như đã được cải thiện với điểm GeekBench đạt 2700 -2800 điểm đơn nhân. 

Điều này cho thấy, hiệu năng của con chip Snapdragon Elite trên chiếc Galaxy Book4 Edge có thể đã bị giới hạn do Samsung cũng không quá mạnh ở mảng laptop so với các đối thủ khác trên thị trường. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng những chiếc laptop AI khác được trang bị những chiếc Snapdragon X Elite sẽ được tối ưu hiệu năng tốt hơn.

Snapdragon Elite trên chiếc Galaxy Book4 Edge có thể đã bị giới hạn do Samsung cũng không quá mạnh ở mảng laptop
Snapdragon Elite trên chiếc Galaxy Book4 Edge có thể đã bị giới hạn do Samsung cũng không quá mạnh ở mảng laptop

Tổng kết

Có lẽ chúng ta phải cần nhiều thời gian hơn để đánh giá được hiệu năng thực tế của con chip Qualcomm Snapdragon vì những thông số mà hãng đã mang đến con chip này thực sự quá đáng để chúng ta hi vọng. Để anh em có cái nhìn tích cực hơn thì trong sự kiện Microsoft Build, nơi mà hãng công nghệ đình đám Microsoft giới thiệu những con Surface Pro thì hiệu năng của những chiếc máy này cũng khá tương đồng với những gì mà Qualcomm đã công bố.

Hy vọng rằng trong vài tháng tới, chúng ta sẽ được trên tay nhiều hơn những sản phẩm laptop chạy chip Snapdragon X Series. Và nếu anh em quan tâm những chiếc laptop AI và PC AI, hãy theo dõi ngay hệ thống kênh của Phong Vũ, để cập nhật nhanh nhất những model laptop AI mới có mặt tại Việt Nam nhé!

Sinh nhật Phong Vũ