Intel Rocket Lake-S sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 như chip Ryzen của AMD

0
541

Cuối cùng thì Intel cũng có PCIe 4.0 cho bằng bạn bằng bè

Nền tảng desktop Rocket Lake-S của Intel dự kiến là sẽ ra mắt vào năm nay. Và theo nguồn tin của VideoCardz thì chúng ta được biết thêm một số thông tin về nền tảng này. Đầu tiên là nó sẽ sử dụng chipset 500-series. Một phiên bản nâng cấp của 400-series. Bo mạch chủ sử dụng chipset này được cho là sẽ trang bị socket LGA1200.

Intel Rocket Lake sẽ phù hợp với hỗ trợ PCIe 4.0 của chip AMD Ryzen
Intel Rocket Lake sẽ phù hợp với hỗ trợ PCIe 4.0 của chip AMD Ryzen

Những tinh chỉnh và thay đổi mới Intel Rocket Lake-S

Phần được cải thiện chính là nằm ở nhân CPU. Được cho là phiên bản 14nm được tùy biến lại từ Tiger Lake-U dựa trên nhân Willow Cove. Quay trở lại với nền tảng Rocket Lake-S thì nó sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 như trên bo mạch chủ của AMD. Từ đó giúp người dùng tận dụng được hiệu năng mà SSD NVMe PCIe 4.0 mang lại. Rocket Lake-S sẽ có 20 lane PCIe 4.0. Trong đó 4 lane là dành cho SSD NVMe và 16 lane sẽ dành cho slot PCIe của GPU.

Những tinh chỉnh và thay đổi mới
Những tinh chỉnh và thay đổi mới

Một điều thú vị khác của nền tảng này là phần iGPU sẽ sử dụng kiến trúc đồ họa Xe “cây nhà lá vườn” của Intel. Theo đó, nó được cho là hỗ trợ kết nối HDMI 2.0b và DisplayPort 1.4a. Băng thông của Direct Media Interface cũng được nhân đôi, từ 4 link của các nền tảng trước lên thành 8 link. Được công bố tại sự kiện CES 2020, nền tảng này cũng sẽ hỗ trợ ThunderBolt 4 và USB 3.2 20G, cùng với một số cải thiện về bảo mật cho người dùng.

Các Tính Năng Chính Của Intel Rocket Lake-S

Kiến trúc lõi mới

Rocket Lake-S sẽ có kiến ​​trúc lõi mới, mà không nêu bất kỳ chi tiết nào khác. Tuy nhiên, điều được đồn đại là Rocket Lake-S được đồn đại là việc áp dụng Tiger Lake 14nm, sử dụng lõi Willow Cove.

Khe Cắm PCI Express 4.0

Thay đổi quan trọng nhất đối với Rocket Lake-S là hỗ trợ PCIe 4.0. CPU không chỉ có các khe cắm 4.0 trực tiếp mà còn có thêm 4 khe cắm để lưu trữ (x16 cho GPU và x4 cho ổ NVME). Điều này có nghĩa là cả bộ lưu trữ GPU và NVME chính sẽ được gắn trực tiếp vào CPU chứ không phải PCH.

Giao diện kết nối DMI 3.0 x8

Sẽ được nâng cấp lên liên kết x8, có nghĩa là tốc độ truyền tăng gấp đôi so với x4. Intel không nêu tốc độ truyền cho kết nối DMI mới, nhưng liên kết x4 hiện tại có tốc độ truyền 8 GT / s (3,93 GB / s).

Cập nhật hiển thị và đồ họa Intel 
Cập nhật hiển thị và đồ họa Intel

Cập nhật hiển thị và đồ họa Intel

Slide trình chiếu xác nhận rằng Rocket Lake-S sẽ được hưởng lợi từ kiến ​​trúc đồ họa Xe (bằng chứng thêm rằng RKL là một bản sao máy tính để bàn của Tiger Lake?). Việc nâng cấp lên Xe (có lẽ là Gen12) cũng sẽ mang đến hỗ trợ HDMI 2.0b và DisplayPort 1.4a.

Thunderbolt 4 và USB 3.2 20G

Tại CES 2020 Intel đã xác nhận rằng nền tảng Tiger Lake sẽ hỗ trợ Thunderbolt 4. Tiêu chuẩn này không cung cấp nâng cấp so với Thunderbolt 3 về tốc độ truyền (vẫn là 40 Gb/s). Đã có tin đồn rằng 4.0 có thể đang sử dụng PCIe 4.0 nhưng slide nói rõ rằng TB4.0 vẫn đang sử dụng PCIe 3.0.

SGX đã gỡ bỏ

Phần mềm bảo vệ phần mềm Intel đã bị xóa bỏ trên Rocket Lake-S.

INTEL Mainstream Desktop CPU Platform Specifications

INTEL Mainstream Desktop CPU Platform Specifications
INTEL Mainstream Desktop CPU Platform Specifications

Rất vui vì được mang đến cho anh em những thông tin bổ ích. Truy cập phongvu.vn để đọc thêm nhiều thông tin công nghệ. Đến Phong Vũ để mua hàng chính hãng với nhiều ưu đãi nhé.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn