Hướng dẫn chi tiết cách khai báo y tế toàn dân trên điện thoại

0
189

Cuối tháng 7, Việt Nam lại tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ bùng dịch Covid-19 một lần nữa. Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, một trong những việc làm quan trọng của bạn bây giờ là khai báo y tế toàn dân. Việc khai báo có thể thực hiện trên điện thoại thông minh với các bước như sau:

Link tải Ứng dụng NCOVI

Ứng dụng NCOVI là ứng dụng của Bộ Y tế cùng Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp xây dựng và phát triển. Đây là ứng dụng chính thức đầu tiên và duy nhất của Chính phủ nước ta để phục vụ cho công cuộc chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Qua phần mềm, bất kỳ người dân nào cũng có thể khai báo y tế và theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh một cách dễ dàng, cập nhật. Ứng dụng có mặt trên cả 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là iOS và Android. Mọi người dân đều được khuyến khích nên tải ứng dụng về điện thoại cá nhân của mình.

Hướng dẫn chi tiết cách khai báo y tế toàn dân trên điện thoại
NCOVI là ứng dụng bạn rất nên tải xuống lúc này

Tất cả mọi người đều nên khai báo y tế toàn dân 

Trong NCOVI có 2 mục khai báo y tế là “Khai y tế nhập cảnh” và mục “Khai báo y tế toàn dân”. Mục “Khai y tế nhập cảnh” dành riêng có những người vừa nhập cảnh từ nước ngoài về. Còn mục “Khai báo y tế toàn dân” là dành cho tất cả mọi người đang trú tại Việt Nam, không phân biệt quốc tịch, nơi ở.

Nhiều người có hiểu nhầm rằng chỉ những ai thuộc diện có nguy cơ mắc bệnh (vừa từ nước ngoài về, là F1, F2, F3,… từng tiếp xúc với người nhiễm/nghi nhiễm, người sống ở khu vực có người nhiễm/nghi nhiễm,…) mới phải khai báo y tế. Sự thật là mọi người đều được khuyến khích tự giác thực hiện thao tác này. Covid-19 là virus nguy hiểm, diễn biến dịch phức tạp và khó lường nên chúng ta không nên chủ quan.

Việc khai báo y tế đầy đủ vừa là để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, vừa là góp sức giúp cơ quan quản lý kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Mọi thông tin riêng tư của bạn đều được bảo vệ nghiêm ngặt bởi hệ thống. Mỗi người có thể khai báo cho chính mình và cả người thân trong gia đình, nhất là các đối tượng không dùng smartphone như người già, trẻ nhỏ. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể gửi thông tin phản ánh khi nghi ngờ có người nhiễm bệnh ở quanh mình.

Hướng dẫn chi tiết cách khai báo y tế toàn dân trên điện thoại
Tất cả mọi người, không chừa một ai, đều nên khai báo y tế toàn dân

Hướng dẫn chi tiết cách khai báo y tế toàn dân trên điện thoại

Ngoài ra, người dân có thể truy cập https://suckhoetoandan.vn hoặc http://tokhaiyte.vn/ và làm theo các bước hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

  • Bước 1: Mở app NCOVI trên điện thoại, máy tính bảng hoặc thiết bị di động khác
  • Bước 2: Nhập các thông tin hiển thị, bao gồm: Họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, giới tính, số CMND/hộ chiếu, quốc tịch, địa chỉ hiện tại
  • Bước 3: Tích vào “Tôi cam kết các thông tin khai báo là trung thực” và ấn “Xác thực OTP”.
  • Bước 4: Nhập mã OTP (mật mã một lần) gồm 6 chữ số được hệ thống tự động gửi về điện thoại của bạn
  • Bước 5: Khai báo các thông tin yếu tố nguy cơ (Có/không)
  • Bước 6: Ấn vào “Khai báo y tế toàn dân” và điền đầy đủ tất cả thông tin được yêu cầu
  • Bước 7: Tích dấu “Tôi cam kết các thông tin khai báo là đúng sự thật” và nhấn “Gửi thông tin khai báo”. Hệ thống báo gửi thông tin thành công là bạn đã hoàn thành các bước
Ứng dụng có cả tiếng Việt lẫn ngoại ngữ phổ thông khác, giao diện thân thiện và luôn cập nhật
Ứng dụng có cả tiếng Việt lẫn ngoại ngữ phổ thông khác, giao diện thân thiện và luôn cập nhật

Ngoài cách dùng ứng dụng NCOVI, người dân có thể khai báo y tế trên trang web https://suckhoetoandan.vn hoặc http://tokhaiyte.vn/.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung vẫn chưa thể kết thúc. Mỗi người dân chúng ta đều cần phải có ý thức và tinh thần chống dịch. Hãy thực hiện đầy đủ theo các quy định cơ quan chức năng yêu cầu và khuyến nghị nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn