Hiệu suất năng lượng của điều hòa máy lạnh là gì?

Share

Người tiêu dùng hay có xu hướng nhìn vào số sao trên nhãn dán năng lượng của điều hòa máy lạnh nhà mình để đánh giá hiệu quả tiết kiệm điện của thiết bị nhà mình. Ngoài ra, hiệu suất năng lượng cũng là một trong những thông số quan trọng để người tiêu dùng xác định và so sánh khả năng tiết kiệm điện của một chiếc điều hòa.

Hiệu suất năng lượng của điều hòa máy lạnh là gì?

Hiệu suất năng lượng (HSNL): Là tỉ số giữa công suất làm lạnh (đơn vị kW hoặc BTU) và công suất điện cần thiết để vận hành máy lạnh ở chế độ định mức (đơn vị W hoặc kW).

Chỉ số HSNL trên máy lạnh càng lớn thì máy lạnh càng hiệu quả về mặt sử dụng điện, càng tiết kiệm điện

Trên điều hòa máy lạnh hiện nay có 2 loại chỉ số đánh giá hiệu suất sử dụng năng lượng của máy lạnh là chỉ số EER (cho máy lạnh thường) và chỉ số CSPF (cho máy lạnh inverter).

Nhờ vào chỉ số hiệu suất năng lượng mà ta có thể dễ dàng so sánh được khả năng tiết kiệm điện giữa 2 diều hòa (máy lạnh)

Trong trường hợp 2 điều hòa có cùng số sao thì máy nào có hiệu suất năng lượng cao hơn sẽ có khả năng tiết kiệm điện hơn.

> Ví dụ: Ở hình dưới là nhãn năng lượng của 2 điều hòa đều đạt xếp hạng 5 sao, nhưng máy 2 có hiệu suất năng lượng cao hơn nên sẽ cho khả năng tiết kiệm điện hơn.

Hiệu suất năng lượng của điều hòa máy lạnh là gì?

Xem thêm: Điều hòa tiết kiệm điện nhất năm 2019 tại Phong Vũ