Công nghệ HDR phổ biến rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Những Tivi HDR được xem là xu hướng công nghệ hình ảnh đột phá của các hãng tivi hàng đầu thế giới. Cùng Phong Vũ tìm hiểu công nghệ HDR là như thế nào và có những đặc điểm gì nổi bật?


HDR trên tivi là gì?

Công nghệ HDR không còn quá xa lạ với đời sống hàng ngày. HDR( High Dynamic Range) được hiều là dải tương phản động mở rộng. Chuẩn HDR thường được dùng trên camera, smartphone, tivi,… HDR được tích hợp trên tivi làm tăng thêm độ tương phản và màu sắc làm nổi bật phạm vi màu sắc, tránh hiện tượng bị mờ, bị mất chi tiết. Được hiểu cách khác, các tivi đạt chuẩn HDR có hình ảnh sắc nét các mảng tối sáng được hiển thị chi tiết hơn so với các tivi thường.

công nghệ HDR

Độ sâu chi tiết trong từng hình ảnh tivi HDR 

Cách nhận biết tivi đạt chuẩn HDR như thế nào?

Tổ chức UHD Alliance là một tổ chức uy tín bao gồm các chuyên gia hàng đầu trên thế giới từ nhiều lĩnh vực đã thiết lập một tiêu chuẩn chung để đảm bảo chất lượng hình ảnh sắc nét với độ sáng vượt trội đẹp lại cảm giác trải nghiệm mới lại cho người dùng gọi là chuẩn UHD Premium. Đối với tivi chuẩn đó được xác nhận đạt chuẩn HDR.

HDR TV là gì? Sự khác biệt đến từ HDR

Trong đó, chuẩn HDR phổ biến nhất hiện nay – HDR10 là tiêu chuẩn màn hình tivi có độ sáng tối đa 4000 nits, độ sâu màu 10-bit và có khả năng bao phủ mọi dải màu Rec.2020. Trong khi đó, Dolby Vision cũng là một chuẩn HDR, chỉ có điều cao cấp hơn rất nhiều khi yêu cầu tivi phải có độ sáng tối đa 10000 nits, độ sâu màu 12-bit cũng như có thể tái tạo đầy đủ dải màu Rec2020.

Tính năng cải tiến nổi bật công nghệ HDR

Độ tương phản được hiểu là chênh lệch giữa màu sắc tối nhất và màu sáng nhất trên cùng một khung hình tivi. Một chiếc tivi muốn đạt được chuẩn HDR sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra khăt khe về động tương phản để thấy được hình ảnh chi tiết về những điểm tối nhất và sáng nhất trên tivi.Chênh lệch giữa điểm tối nhất và sáng nhất

Tỉ lệ độ tương phản sáng tối: Tiêu chuẩn 1: Độ sáng tối đa cao hơn 1000 nit và độ đen tối đa ít hơn 0,05 nit. Tiêu chuẩn 2: Độ sáng tối đa hơn 540 nit và độ đen bình thường ít hơn 0,0005 nit.

Màu sắc trên tivi đạt chuẩn HDR phải đạt mức 10 bit, tức là phải hiển thị được hơn 1 tỉ màu riêng biệt. Tivi còn phải đáp ứng được khả năng hiển thị một dải quang phổ màu phức tạp giúp hình ảnh giống với tự nhiên nhất, người xem thấy được màu sắc sẽ càng phong phú với nhiều dải màu bắt mắt

tivi công nghệ HDR

Để có 1 chiếc tivi đạt chuẩn HDR tivi cần có chất lượng hình ảnh cực kì nét, độ tương phản màu sắc cao đem tới chiều sâu cho từng hình ảnh, màu sắc phong phú, chính xác với nhiều màu sắc đa dạng.