Trên thị trường TV đang ngày càng phát triển vể cả công nghệ lẫn màn hình như ngày nay thì việc bổ sung thêm tính năng sẽ làm cho doanh số bán hàng tăng lên rất nhiều. HDR là một tính năng được các hãng tập trung phát triển nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn mới, giúp những thước phim chân thực, sống động hơn.

HDR – tăng cường dải bắt sáng rộng (High Dynamic Range) là một trong những từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất về TV theo thống kê. Song song với 4K – tăng số điểm ảnh hiển thị trên màn hình thì HDR lại giúp những điểm ảnh đó được tốt hơn nhiều. HDR giúp tăng cường độ sáng và độ tương phản, giúp màn hình TV hiển thị dải màu rộng hơn từ các nội dung và màn hình độ phân giải 1080p.

HDR TV

Sau khi được người dùng sử dụng trên nhiều model TV, nhiều hãng thì có thể khẳng định rõ ràng rằng công nghệ HDR mang lại rất nhiều khác biệt rõ rệt. Nhưng HDR thì cũng có nhiều loại, rất khó để người sử dụng phân biệt được đâu là TV được tích hợp công nghệ này, đâu là TV không được tích hợp.

Xem thêm: Chọn mua tivi Samsung hay tivi Sony. Hãng nào đem đến hiệu năng tốt nhất?

Khái niệm HDR là gì?

HDR TV

Về khái niệm HDR thì không còn quá xa lạ gì nữa, ví dụ như tính năng HDR ở một chiếc máy ảnh nó sẽ chụp liên tiếp nhiều bức ảnh với các mức phơi sáng khác nhau ở cùng một khung hình, khi bấm nút chụp nó sẽ tự động làm tất cả. Còn ở TV thì công nghệ HDR chỉ đơn giản là tăng cường độ tương phản giữa phần sáng và phần tối của hình ảnh được chiếu trên TV.

Tuy nhiên về mặt TV là vậy, nhưng để bạn có thể trải nghiệm nội dung HDR thì bạn còn phải cần nguồn phát hỗ trợ chuẩn HDR. Nội dung HDR hiện nay còn khá hiếm, chủ yếu đến từ Amazon, Netflix hoặc đĩa Ultra HD Blu-ray, có lẽ trong vài năm tới, nội dung chuẩn HDR sẽ phổ biến hơn. Nếu bạn xem video với độ phân giải 4K có HDR thì băng thông cần để load là 18-20Mbps, nếu gói mạng nhà bạn thấp hơn thì hãy nâng cấp gói mạng để thưởng thức. Nếu bạn xem video HDR từ đĩa Ultra HD Blue-ray thì bạn không cần phải lo về vấn đề băng thông, vì tốc độ truyền tải thông tin của loại đĩa này lên tới 100Mpbs hoàn toàn dư sức cung cấp video chất lượng 4K với chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Top 3 tivi 4K giá rẻ dưới 15 triệu

Những TV nào hỗ trợ HDR tốt ?

Khi đi mua một chiếc TV mới, làm như thế nào để biết rằng chiếc TV đó có khả năng chơi những video HDR với chất lượng tốt nhất hay không ? Điều này hoàn toàn không dễ dàng chút nào. Để làm rõ TV nào đủ điều kiện thì một nhóm những hãng làm TV, studio Hollywood, nhà sản xuất đã thành lập nhóm UHD Alliiance để kiểm tra TV, nếu đạt chuẩn sẽ cung cấp logo “Ultra HD Premium”.  Đây là dấu hiệu để người sử dụng phân biệt TV đủ tiêu chuẩn HDR trên các độ phân giải khác nhau.

HDR TV

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại những vấn đề như là một số hãng như LG và Samsung đã được cấp phép sử dụng logo này trên các sản phẩm của mình nhưng một số hãng như SONY, Vizio và một số hãng sản xuất TV 4K kém tên tuổi hơn lại không gửi TV của mình để đi thử nghiệm. Ngoài cách kiểm tra thì không còn cách nào để thử nghiệm hiệu năng của những chiếc TV này. Vậy cho nên khi đi mua TV bạn cần phải tham khảo rõ từ người bán hàng hoặc người quen khi mua TV HDR.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here