Đế tản nhiệt laptop – Mọi điều bạn cần biết (Phần 1)

0
3595

So với trước đây, xu hướng thiết kế laptop hiện nay đã có thay đổi nhiều, các nhà sản xuất thường hướng đến những thiết bị mỏng, nhẹ, có tính di động cao, nhưng đồng thời cũng sở hữu cấu hình mạnh mẽ. Hệ quả của điều đó chính là việc rất nhiều mẫu laptop hiện nay thường xuyên gặp phải hiện tượng quá nhiệt khi sử dụng cường độ cao. Đây là lúc người dùng cần tìm tới đế tản nhiệt laptop.

(Phần 1) Đế tản nhiệt laptop là gì

Đế tản nhiệt laptop, như tên gọi của nó, là một thiết bị được đặt phía dưới laptop, thường có quạt để thổi gió, qua đó hỗ trợ tản nhiệt cho laptop trong quá trình hoạt động. Đế tản nhiệt có 2 loại chính: cần cấp nguồn (tự động, thụ động) và loại không cần cấp nguồn.

Đế tản nhiệt sử dụng điện (tự động hoặc thụ động) khá phổ biến trên thị trường máy tính hiện nay. Cả 2 loại đế này đều có kiểu thiết kế như nhau. Bên trong có gắn kèm 1 hoặc nhiều quạt thổi, hoạt động nhờ đường điện 5v cấp qua nguồn cổng USB. Khi sử dụng, người dùng cần cắm dây nguồn vào 1 cổng USB bất kì trên laptop để cấp điện cho sản phẩm. Điểm khác biệt duy nhất là ở tính năng của chúng. Đế tản nhiệt thụ động sẽ chạy liên tục nếu được cắm điện, còn loại tự động thì chỉ chạy khi nhiệt độ laptop cao hơn nhiệt độ quạt.

Thời kì đầu, đế tản nhiệt thường được thiết kế đơn giản, mức giá bán cao hay thấp phụ thuộc vào hiệu năng của thiết bị. Nhưng giờ đây, các nhà sản xuất đã bắt đầu chú trọng hơn về hình thức. Điển hình là với trào lưu đèn led RGB lập lòe hiện nay, rất nhiều sản phẩm đế tản nhiệt có led đã ra đời, đáp ứng thị hiếu của thị trường. Vậy nhưng đây cũng là một vấn đề cho người dùng khi chọn mua loại thiết bị này. Đế tản nhiệt giờ đây không chỉ được phân loại số lượng quạt, tốc độ quạt, áp suất gió,… nữa. Và cũng không phải cứ sản phẩm nào giá cao là có chất lượng tốt, rất nhiều loại đế tản nhiệt giá khá đắt do nhà sản xuất đã tập trung thiết kế vẻ ngoài bắt mắt, còn chất lượng thì khá “í ẹ”.

Trong gia đình nhà đế, còn có một người đàn em kém nổi hơn mà mọi người thường quên không nhắc tới – đế tản nhiệt không dùng nguồn điện. Các thiết bị loại này thường khá nhỏ gọn, có nhiệm vụ chính là nâng cao laptop lên so với mặt phẳng bàn. Tác dụng việc này là giúp laptop sẽ luôn được thông khí, tránh tình trạng khí nóng vừa thoát ra lại bị quạt hút ngược vào.

Gắn vào laptop sẽ trông như thế này.

Hình ảnh khi sử dụng. Đế nâng cao máy lên khỏi mặt bàn giúp luồng khí thông thoáng hơn.

Vậy các bạn đã có cái nhìn tổng quan về thiết bị này. Hãy đón chờ các phần tiếp theo để có thêm thông tin về các loại đế tản nhiệt laptop, khi nào thì nên mua sản phẩm này và cách chọn mua đế tản nhiệt hiệu quả nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn