Biến ảnh 2D thành 3D trong 1 nốt nhạc với công nghệ Nerf AI của NVIDIA

Share

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc biến ảnh 2D thành 3D hay chưa? Công nghệ tưởng chừng khó thực hiện này giờ đây đã có thể thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng với công nghệ mới tên NeRF AI của nhà NVIDIA.NeRF AI là gì?

Một công nghệ mới được gọi là Neural Radiance Field hoặc NeRF vừa được thương hiệu nổi tiếng NVIDIA ra mắt. Đây là công nghệ sử dụng các thuật toán AI để cho phép tạo ra các đối tượng 3D từ các bức ảnh 2 chiều. NeRF AI có khả năng “điền vào chỗ trống” bằng cách tự động tạo ra những gì ảnh 2D không chụp được.

Theo tuyên bố của NVIDIA, đây chính là kỹ thuật biến ảnh 2D thành 3D nhanh nhất tính đến thời điểm hiện tại. Thời gian để nó tạo cảnh 3D chỉ trong vài giây mà thôi.

Video giới thiệu công nghệ mới của NVIDIA

Chế độ Instant NeRF sẽ sử dụng hàng chục bức ảnh tĩnh và góc máy rồi tạo cảnh 3D chỉ trong vòng “hàng chục mili giây”. Giống như các kỹ thuật NeRF khác, nó yêu cầu hình ảnh được chụp từ nhiều vị trí. Và đối với ảnh có nhiều đối tượng, ảnh được chụp không có quá nhiều chuyển động được ưu tiên, nếu không kết quả sẽ bị mờ.

Ứng dụng của NeRF AI

Công nghệ biến ảnh 2D thành 3D này có thể áp dụng và tạo ra những tiến bộ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như trò chơi điện tử và lái xe tự động.

Quá trình tự tạo hình ảnh đa chiều sẽ nhờ vào AI

NVIDIA giải thích rằng các mô hình NeRF trước đây cũng không mất quá nhiều thời gian để cho ra kết quả. Họ chỉ mất vài phút để kết xuất cảnh 3D, ngay cả khi chủ thể trong một số hình ảnh bị che khuất bởi những chướng ngại vật như cột nhà và đồ nội thất. Tuy nhiên, việc hoàn thành cảnh hoàn chỉnh vẫn mất hàng giờ đồng hồ.

Trong khi đó phiên bản của NVIDIA chỉ mất vài giây để tiến hành vì nó dựa trên một kỹ thuật mà công ty đã phát triển được gọi là mã hóa lưới đa độ phân giải được tối ưu hóa để chạy hiệu quả trên GPU. Nó thậm chí có thể chạy trên một GPU duy nhất, mặc dù nó sẽ hoạt động nhanh nhất trên các card có lõi tensor giúp tăng hiệu suất cho trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ của NVIDIA có điểm đột phá là tốc độ rất nhanh

Công ty tin rằng Instant NeRF có thể được sử dụng để đào tạo robot và giúp các hệ thống lái xe tự hành hiểu được kích thước và hình dạng của các vật thể trong thế giới thực. NVIDIA cũng nhìn thấy một tương lai cho kỹ thuật trong ngành giải trí và kiến ​​trúc, nơi công nghệ có thể được sử dụng để tạo ra các mô hình 3D của môi trường thực mà người tạo có thể sửa đổi trong quá trình lập kế hoạch.

Công nghệ biến ảnh 2D thành 3D mới của NVIDIA đang được đặt nhiều kỳ vọng. Rất có thể nó sẽ trở nên phổ biến trong tương lai và thay đổi đáng kể nhiều lĩnh vực trong đời sống.