Dell tiết lộ concept máy tính Luna với thiết kế từ đến từ tương lai

0
424

Thương hiệu Dell đình đám đang rục rịch ra mắt một dòng máy tính mới. Đây không phải là điều lạ nếu máy tính Luna không quá mức khác biệt: có thể tháo rời, thay đổi linh kiện bên trong thoải mái.Thiết kế máy tính Luna có thể tháo rời

Nhìn bên ngoài, Luna có thể trông vẫn giống những chiếc laptop bình thường. Thế nhưng khi soi vào bên trong, kết cấu của máy lại hoàn toàn khác biệt.

Thông thường, laptop có thiết kế mỏng với các linh kiện như bo mạch chủ, RAM, vi xử lý đều được hàn cứng vào máy. Thế nhưng Concept Luna thì khác, mọi thành phần này đều được đính rời và vì thế dễ dàng tháo ra, thay mới được.

Video giới thiệu concept Luna của Dell

Bên cạnh đó, laptop Luna còn giảm thiểu lượng ốc vít mà thay vào đó sẽ sử dụng nhiều keo dán hơn để gắn kết các phần. Ví dụ như khi bàn phím có hỏng hóc, để tháo ra thay phím mới chúng ta không cần sấy, mở ốc lằng nhằng nữa. Thay vào đó người dùng chỉ cần mở những chiếc lẫy, móc cài thiết kế đặc biệt bằng tay một cách dễ dàng. Dell giới thiệu số ốc vít của máy chỉ bằng 1 phần 10 nếu so với laptop Latitude 7300 AE của hãng.

Nó còn có thiết kế thú vị nữa là đặt mainboard ở mặt nắp của laptop. Nhờ thế mà thiết bị có thể tự tản nhiệt thụ động tốt hơn nhiều.

Với thiết kế mới như thế này, kết cấu các linh kiện cũng thay đổi. Kích thước tổng thể của bo mạch chủ sẽ giảm xuống rất nhiều, cụ thể là nhỏ hơn đến 75%. Số lượng thành phần tổng thể cần để sản xuất máy sẽ giảm 20%. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất mà còn giảm thời gian lao động của công nhân.

Hầu hết mọi bộ phận bên trong máy đều gắn rời

Mục tiêu của máy tính Luna

Mục đích đầu tiên của laptop tháo rời được linh kiện đương nhiên là để giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sửa chữa, thay thế linh kiện mỗi khi thiết bị bị hỏng hóc. Dell đặt tham vọng Luna sẽ là sản phẩm tiên phong nâng tầm vòng đời của một chiếc laptop lên gấp nhiều lần so với hiện tại.

Thay vì vài năm đổi máy một lần vì cấu hình đã cổ lỗ, chất lượng kém đi, người dùng có thể dùng laptop Luna trong cả chục năm vì bạn có thể thay đổi chip, card đồ họa,… hay đủ các loại linh kiện dễ dàng. Máy có khả năng được nâng cấp, cải tiến liên tục – một điều không hề dễ với laptop thông thường ở thời điểm hiện tại. Hãy hình dung bạn có thể có chiếc máy “mới” mỗi năm mà không phải tốn hàng chục triệu đồng mua máy mới.

Về vĩ mô, laptop Luna là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất nhằm giảm tải lượng khí thải carbon trong ngành sản xuất máy tính. Nó được đặt kỳ vọng sẽ giúp Dell giảm lượng khí thải carbon lên đến 50%. Về lâu về dài, Dell từng đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Việc sản xuất sạch hơn, xanh hơn, thân thiện với môi trường là một sứ mệnh rất quan trọng hiện nay với mọi lĩnh vực và ngành công nghệ tất nhiên không thể đứng ngoài cuộc.

Liệu Dell có thể tạo ra được cuộc cách mạng laptop với Luna?

Máy tính Luna là một concept khá táo bạo và có rất nhiều ưu điểm. Vậy bao giờ chúng ta có thể sử dụng một sản phẩm hiện đại như thế này? Câu trả lời hiện tại vẫn còn bỏ ngỏ vì đây mới chỉ dừng ở mức concept mà thôi. Tuy nhiên, chúng ta có quyền hy vọng ông lớn Dell sẽ tung laptop đời mới thú vị này ra thị trường trong thời gian càng sớm càng tốt.

Bạn có cảm thấy ý tưởng về máy tính Luna khả thi hay không? Và nếu một ngày laptop Luna thực sự xuất hiện, bạn có muốn nói lời tạm biệt với chiếc laptop thông thường và đầu tư vào một sản phẩm như thế này?