Thế hệ chip Intel không còn chữ “i”, có thêm hậu tố “Ultra” sau 15 năm

Người dùng không còn xa lạ gì với những cái tên của vi xử lý được đặt theo cấu trúc Core “i” nhà Intel, và cái tên này cũng đã tồn tại được 15 năm kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2008. Ngày 15/6, Intel đã chính thức thông báo về các thay đổi quan trọng liên quan đến việc đặt tên cho bộ vi xử lý.


Đọc thêm:


1. Thay đổi lớn nhất: Intel sẽ thay thế cái tên Core i3, i5, i7 thành “Core 3, core 5, core 7”

Dù tên gọi với cấu trúc Core i của Intel đã rất lâu đời nhưng nó thực sự khá khó khăn trong việc nhận diện khi còn phải dựa vào các con số hậu tố phía sau hoặc năm sản xuất để phân định rõ ràng. Từ xưa nhiều người đã thấy vấn đề trong cách đặt tên của Intel khi hiệu suất giữa các dòng H và U là rất lớn nhưng qua tên gọi lại ít thể hiện điều đó, thay vào đó lại quá chú tâm vào việc định vị thương hiệu với cấu trúc Core i.

intel thay doi ten sau 15 nam

Vừa qua ngày 15.6, Intel đã chính thức công bố các điểm nhận diện thương hiệu cho vi xử lý Intel sau:

 • Ra mắt thương hiệu Intel Core Ultra cho các sản phẩm hàng đầu dành cho người dùng cá nhân
 • Đơn giản hóa cách đặt tên vi xử lý Intel Core cho các sản phẩm thông dụng.
 • Từ thế hệ tiếp theo, việc đặt tên vi xử lý sẽ tuân theo quy tắc Intel 3/5/7/9.
 • Cải tiến nền tảng thương hiệu Intel Evo Edition cho các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Evo
 • Giới thiệu nhãn hiệu Intel vPro Enterprise và Intel vPro Essentials dành cho các hệ thống doanh nghiệp.

Có một số thay đổi quan trọng đã được áp dụng để cải thiện hệ thống đặt tên vi xử lý của Intel. Một trong những thay đổi đáng chú ý là loại bỏ chữ ‘i’ khỏi tên gọi và chọn một cách đặt tên đơn giản hơn với cấu trúc nhãn hiệu Core 3, 5 và 7 cho các vi xử lý thông thường.

Các dòng chip từ thế hệ Meteor Lake trở đi sẽ được gọi là Core 3, Core 5, Core 7 và Core 9.

intel doi ten vi xy ly

Sự thay đổi nhãn hiệu mới nhất của Intel đánh dấu một sự thay đổi lớn nhất trong 15 năm qua. Trước đây, việc đặt tên các sản phẩm của Intel có thể gây nhầm lẫn và khó hiểu như việc sử dụng nhãn hiệu Xeons. Tuy nhiên, Intel đang hướng đến việc đưa ra một cách đặt tên rõ ràng hơn đối với vi xử lý của mình, đặc biệt là đối với người tiêu dùng. Thay đổi này đến đúng lúc vì phần cứng mà các vi xử lý hỗ trợ đang trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là với sự chuyển đổi sang vi xử lý Meteor Lake dựa trên chiplet và sự kết hợp của các chip được xây dựng trên quy trình Intel 4 và sản xuất tại nhà cung cấp cạnh tranh là TSMC.

Các chuyên gia xây dựng thương hiệu của Intel đã giải thích rằng lý do hãng quyết định thay đổi cách gọi tên các chip cũ là vì sự quan trọng của từ “Intel” đang dần bị mờ nhạt, và việc giới thiệu dòng chip Meteor Lake vào cuối năm 2023 mang lại cơ hội để thay đổi điều đó. Theo nhận định của Christopher Hirsch, giám đốc thương hiệu sản phẩm của Intel, khi xem xét cách báo chí công nghệ, nhà bán lẻ, nhà sản xuất và đối tác đề cập đến các chip Core i, họ nhận thấy vi xử lý của Intel thường được rút gọn thành i3, i5, i7 và i9. Người ta thường chỉ đơn giản nói mua chip i5, i7 hay i9 mà không đề cập đến tên đầy đủ như Intel Core i5 hay Intel Core i9. Sau khi bỏ chữ “i”, bạn không thể rút ngắn tên gọi một cách dễ dàng. Mọi người sẽ không thể đơn giản nói rằng “Tôi đã mua một chiếc 7” nữa, mà phải nói đầy đủ là Core 7 hoặc Ultra 7.

Việc thay đổi tên gọi chip cũng là cơ hội để Intel phân biệt rõ ràng hơn giữa các dòng chip cao cấp và chip thông thường. Dòng vi xử lý Intel Core Ultra sẽ được dành riêng cho nhu cầu về hiệu năng cao và tính đa năng hơn so với các chip Intel Core thông thường.

2. Kế hoạch trong tương lai của Intel trong việc đặt tên vi xử lý

2.1 Hậu tố “Ultra” dành cho vi xử lý cao cấp

Intel cũng chính thức tách riêng vi xử lý cao cấp của mình thành một nhãn hiệu con riêng, gọi là “Ultra”. Nhãn hiệu “Core Ultra” của Intel được dành cho các vi xử lý “cao cấp”, mặc dù công ty chưa định nghĩa chính xác điều đó trước. Vì vậy, cách mà điều này sẽ phù hợp với thế hệ vi xử lý Meteor Lake vẫn còn là một dấu chấm hỏi. Tuy nhiên, trên desktop, không có gì bất ngờ khi thấy việc này thay thế hoặc kết hợp với các phiên bản SKUs truyền thống K/KS của Intel.

Intel dat ten vi xu ly

2.2 Số mô hình vi xử lý sẽ đặt sau từ Processor

Cuối cùng, theo kế hoạch đánh số vi xử lý của Intel trong tương lai, cả cho chip phổ thông và Ultra, số mô hình vi xử lý sẽ đặt sau từ “processor”. Ví dụ là “Intel Core Ultra 7 processor [số mô hình]”. Cấu trúc này không khác biệt quá nhiều so với cấu trúc hiện tại, chỉ có thêm từ “Ultra” để thể hiện mục tiêu thị trường của vi xử lý, tương tự như cách Intel sử dụng từ “Extreme” cho các vi xử lý dòng Core X-series của họ.

Vi xử lý Meteor Lake sẽ có bước cải tiến lớn về công nghệ sản xuất

Vi xử lý Meteor Lake dự kiến sẽ được ra mắt vào nửa cuối năm 2023. Việc chuyển đổi sang nhãn hiệu mới và loại bỏ hiệu ứng của “i” trong nhãn hiệu là điều đáng chú ý. Trong bối cảnh doanh số bán vi xử lý đã giảm trong vài năm qua do tác động của đại dịch COVID-19, xung đột ở Ukraine và suy thoái kinh tế chung, những thay đổi mới này của Intel có thể nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng doanh số bằng cách tạo ra sự mới mẻ và hấp dẫn đối với khách hàng. Việc chuyển đổi sang công nghệ sản xuất mới như Meteor Lake, sử dụng chiplet và kết hợp các chip xây dựng trên quy trình Intel 4 tại nhà cung cấp cạnh tranh là TSMC, cho thấy một sự thay đổi to lớn trong cách Intel sản xuất vi xử lý.

Xem thêm: Intel Gen 14th Meteor Lake mạnh hơn đến 50% so với người tiền nhiệm?

Meteor Lake

Điều thú vị là vi xử lý Meteor Lake sẽ là dòng vi xử lý đầu tiên của Intel sử dụng công nghệ in EUV trong quy trình sản xuất. Công nghệ này bao gồm việc sử dụng cả nhân hiệu suất (P) và nhân hiệu quả (E), tương tự như đã thấy trên các thế hệ vi xử lý Alder Lake (thế hệ thứ 12) và Raptor Lake (thế hệ thứ 13) hiện tại.

Tuy việc ra mắt vi xử lý Meteor Lake cho di động có thể bị trì hoãn cho đến cuối năm 2023 hoặc thậm chí đến năm 2024 đối với vi xử lý desktop, nhưng công nghệ Intel 4 mới nhất đại diện cho một bước tiến lớn trong công nghệ vi xử lý của Intel.

Tóm lại, việc thay đổi nhãn hiệu mới và chuyển đổi sang công nghệ sản xuất mới như Meteor Lake là một bước quan trọng trong chiến lược của Intel để cải thiện doanh số và tạo ra sự thay đổi đáng kể trong lĩnh vực vi xử lý.

cpu i7 gen 12

CPU INTEL Core i7-12700F

7.890.000₫ 10.299.000₫

 • Socket: 1700, Intel Core thế hệ thứ 12
 • Tốc độ: 4.90 GHz (12nhân, 20 luồng)
 • Bộ nhớ đệm: 25MB
intelcorei9

CPU INTEL i9-10900X

16.299.000₫

 • Socket: 2066, Intel Core thế hệ thứ 10
 • Tốc độ: 3.70 GHz – 4.50 GHz (10 nhân, 20 luồng)
 • Bộ nhớ đệm: 19.25MB

Related Posts

AirPods Pro 2 (2023) ra mắt với tính năng sạc qua USB‐C

Có thể anh em đã nghe nói rằng Apple đang chuyển từ kết nối Lightning sang USB-C cho những chiếc iPhone tiếp theo của mình. Điều đó có…

Tổng hợp sự kiện Apple tháng 9 2023 ra mắt iPhone 15

Tổng hợp sự kiện Apple Wonderlust: ra mắt iPhone 15, Apple watch series

Vừa qua, Apple đã tổ chức sự kiện ra mắt iPhone vào thứ Ba tại Apple Park, trụ sở chính của công ty ở Cupertino, California. Apple…

deepfake-2

Deepfake là gì? Những nguy hiểm khi sử dụng ứng dụng deepfake

Deepfake là công nghệ siêu thông minh và tinh vi nên ẩn chứa rất nhiều vấn đề cần bàn cãi.

Apple Watch Series 9 sẽ có gì và khi nào anh em mua được

Apple Watch Series 9 sẽ có gì và khi nào anh em mua được?

Apple Watch Series 9 là chiếc đồng hồ thông minh cao cấp mới của Apple vừa ra mắt chính thức hôm nay cùng với dòng iPhone 15. Về cơ bản,…

iphone 15 2

Sở hữu iPhone 15 series giá chỉ từ 22 triệu, thiết kế mới, cấu hình khủng

iPhone 15 Ultra có thể là cái tên mới cho dòng iPhone năm 2023, thay vì Pro Max quen thuộc.

rx 7700 xt 1 2

AMD ra mắt VGA mới RX 7800 XT & RX 7700 XT, đối thủ đáng gờm của RTX 4070 và RTX 4060 Ti

AMD vừa cho ra mắt 2 chiếc card đồ họa mới là RX 7800 XT và RX 7700 XT, dự báo sẽ làm nên chuyện trong tương lai.