Chặn các bình luận chỉ trích trên Twitter là hành vi vi hiến

Một tòa án tại Mỹ đã đưa ra một phán quyết kỳ lạ: Việc các quan chức chính phủ, thậm chí Tổng thống thực hiện hành vi chặn với những người theo dõi Twitter có bình luận chỉ trích. Phán quyết này được đưa ra một tranh chấp pháp lý về tài khoản Twitter của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vụ kiện được khởi nguồn từ viện Tu chính án thứ nhất Knight – trường đại học Columbia, cho rằng những người dùng Twitter đã bị chặn bởi tài khoản @realdonaldtrump đã bị vi phạm Tu chính án thứ nhất. Trong một quyết định mới ban hành hôm nay, một thẩm phán liên bang đã nhận được phán quyết rằng “Twitter là một không gian tương tác, nơi mà những người dùng khác có thể tương tác với tweet của Tổng thống Trump, đã hội đủ điều kiện để trở thành một diễn đàn công khai. Và hành động ngăn chặn những bình luận chỉ trích của mọi người là hành động hạn chế quyền phát biểu công khai của công dân, là hành vi vi hiến nghiêm trọng.”

Vị thẩm phán này cũng cho biết them “Trường hợp này yêu cầu chúng tôi cân nhắc việc đặt một quan chức chính phủ dưới Tu chính án thứ nhất, khi người này thực hiện “chặn” một người khác bình luận trên tài khoản Twitter thông qua việc người kia đã phản ánh xu hướng chính trị của mình và liệu rằng các phân tích có thể khác biệt hay không nếu trong trường hợp quan chức chính phủ này là Tổng thống. Câu trả lời đều là: Không.”

Tòa án không thể tiếp tục đi sâu hơn bằng việc đưa ra những phán quyết chống lại Tổng thống và Giám đốc truyền thông xã hội Dan Scavino một cách cụ thể, chỉ đưa ra phán quyết chung rằng “các quan chức chính phủ đã vi phạm quyền của người dùng bằng việc chặn người khác bình luận. Quyết định cũng nhận định rằng đây là hành động “phân biệt đối xử với ý kiến” và “không quan chức chính phủ nào, đặc biệt là Tổng thống  lại ở trên luật pháp và tất cả mọi quan chức chính phủ đều phải tuân theo luật pháp”.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay: “ Chúng tôi tôn trọng nhưng hoàn toàn không đồng tình với phán quyết của Tòa và hiện đang cân nhắc cho những bước tiếp theo.”

Đáng chú ý, khi phân biệt chức năng “chặn” và “im lặng” của Twitter, thẩm phán đã tìm ra rằng hại chức năng này của Twitter đều có phần không thỏa đáng. Người dùng vẫn có thể trả lời các tweets mà họ đã đặt chế độ “ im lặng” thậm chí kể cả khi các câu trả lời đều không hiển thị. Vị thẩm phán đã dẫn lại lý lẽ này dựa trên các dữ kiện từ tháng Ba.

Vụ kiện này đã được đệ trình lần đầu vào năm ngoái, cũng được kiểm soát chặt chẽ dưới Tu chính án thứ nhất trong thời đại số và vụ kiện lần này đã thu hút sự chú ý đặc biệt bởi lẽ nó tập trung vào kênh truyền thông ưa thích của Tổng thống.

Twitter là kênh truyền thông ưa thích của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Twitter là kênh truyền thông ưa thích của Tổng thống Mỹ Donald Trump